Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Romania chính thức ban hành luật cấm sử dụng công nghệ 5G từ Huawei

Do lo ngại về an ninh, Romania đã thông qua dự luật cấm sử công nghệ mạng 5G từ các công ty do Trung Quốc hậu thuẫn (bao gồm Huawei) cung cấp.

Tổng thống Romania Klaus Iohannis hôm nay ký dự luật cấm các công ty do Trung Quốc hậu thuẫn bao gồm Huawei cung cấp công nghệ mạng 5G cho các nhà khai thác Romania do lo ngại về an ninh.

Với việc ban hành luật và chính thức có hiệu lực từ ngày 19/6 sẽ là điều kiện tiên quyết để Romania có thể đấu giá đa băng tần các giấy phép tần số phù hợp với 5G được lên kế hoạch vào quý 3 năm 2021.

Trước đó, dự luật bảo mật 5G đã được Thượng viện Romania thông qua vào ngày 7 tháng 6 năm 2021 với một số sửa đổi nhất định bao gồm một điều khoản cho phép các nhà khai thác mạng tối đa 7 năm thay vì 5 năm có thể xóa thiết bị phần mềm không phải cốt lõi nếu được sự cho phép của nhà cung cấp.

Luật quy định rằng các nhà cung cấp 5G phải có cơ cấu cổ phần minh bạch và phải tuân theo hệ thống pháp lý áp dụng các hoạt động công ty minh bạch, đồng thời không có tiền sử hành vi công ty phi đạo đức và cũng không chịu sự kiểm soát của chính phủ nước ngoài. Đối chiếu với những tiêu chuẩn này, Huawei sẽ không thể giành được sự ủy quyền tham gia các dự án 5G của Romania do đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Việc ban hành luật mới sẽ khiến một số ông lớn trong ngành viễn thông ở Romania gặp khó khăn nhất định. Hiện có ba nhà khai thác mạng của Romania là Vodafone, Orange và DIGI đã cung cấp dịch vụ 5G từ năm 2019 dựa trên nền tảng có sẵn. Bộ ba này cùng với Telecom Romania hiện đang sử dụng thiết bị mạng được cung cấp bởi Huawei và công ty ZTE của Trung Quốc cùng với các tập đoàn công nghệ khác là Nokia và Ericsson./.

Nho Biền/VOV-Praha

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/romania-chinh-thuc-ban-hanh-luat-cam-su-dung-cong-nghe-5g-tu-huawei-866733.vov