Romania tiếp nhận lô tên lửa Patriot đầu tiên của Mỹ

Gốc
Ngày 17/9, quân đội Romania đã tiếp nhận lô tên lửa đất đối không Raytheon Patriot đầu tiên của Mỹ trong nỗ lực nhằm nâng cao năng lực phòng vệ của quốc gia Balkan này.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ tại căn cứ không quân Osan, phía Nam Seoul, Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại lễ tiếp nhận diễn ra ở bãi phóng Capu Midia bên bờ Biển Đen, Thủ tướng Ludovic Orban nhấn mạnh Romania trở nên an toàn hơn với việc triển khai các tên lửa Patriot trên lãnh thổ nước này và công dân Romania cũng sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Các tên lửa trên nằm trong một hệ thống phòng không tích hợp gồm nhiều máy bay chiến đấu F-16 mới trong bối cảnh Romania đang nâng cấp trang thiết bị quân sự đã lỗi thời của nước này cho phù hợp với các tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và từng bước loại bỏ những máy bay MiG đã cũ. Hệ thống phòng không tích hợp có giá trị khoảng 4 tỷ USD nói trên đóng một vai trò quan trọng trong một chương trình quy mô lớn của Romania - quốc gia vừa là thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa là thành viên NATO - khi nước này đang nỗ lực nâng cao năng lực quốc phòng.

Thời gian qua, Mỹ đã yêu cầu các nước thành viên NATO dần tăng chi ngân sách quốc phòng của họ lên mức 2% trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và cho đến nay, với vị thế một đồng minh thân cận của Washington, Romania đã có mặt trong danh sách các nước đầu tiên tại châu Âu đáp ứng được yêu cầu này.

Minh Tâm (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/vu-khi-khi-tai/romania-tiep-nhan-lo-ten-lua-patriot-dau-tien-cua-my-20200917185221220.htm