Thủ đô Rome của Italy đã bắt đầu cấm các phương tiện giao thông tư nhân di chuyển trên tuyến đường chính dọc Đấu trường La Mã tại trung tâm của Thủ đô để bảo vệ các tòa nhà cổ có tuổi đời gần 2.000 tuổi.

Thị trưởng mới đắc cử của Rome Marino đang tạo ra một cuộc cách mạng nhỏ ở Thủ đô khi ra lệnh cấm các phương tiện giao thông di chuyển trên các tuyến đường chính dọc Đấu trường La Mã. Đây là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Thủ đô và thu hút hàng trăm nghìn khách du lịch mỗi năm.

Phía ngoài Đấu trường La Mã (Ảnh: Internet)

Theo đó, lệnh cấm này sẽ giảm 90% lượng xe đi lại ở khu vực trung tâm của Rome nhằm loại bỏ những hư hại do dòng xe cộ lưu thông gây ra đối với các công trình kiến trúc cổ tại khu vực này.

Chỉ có các loại xe ưu tiên, xe bus, taxi và xe đạp được vào đại lộ cổ dọc Đấu trường La Mã gần 2.000 năm tuổi. Rất nhiều người dân Thủ đô Rome và khách du lịch đã ủng hộ ý tưởng này.

Allessandro Inanotti, người dân Thủ đô Rome cho biết: “Đây là một ý tưởng tuyệt vời. Ô nhiễm và rung chấn do lượng lớn xe ô tô lưu thông tại khu vực trung tâm đã làm ảnh hưởng đến các công trình kiến trúc cổ của thành phố. Chính vì vậy ý tưởng này sẽ giúp bảo vệ các tòa nhà cổ”.

Ngoài kế hoạch trên, ông Marino cho biết ông sẽ tiếp tục đề xuất các biện pháp khác để bảo vệ các di sản tại Rome.

Ngọc Anh