Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Rộn ràng lễ hội tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực ở Kiên Giang

Lễ hội truyền thống kỷ niệm 154 năm ngày giỗ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực chính thức khai lễ và phục vụ ăn uống miễn phí cho đồng bào bắt đầu từ ngày 21-24/9.

Sau 2 năm tạm dừng do dịch bệnh Covid-19, năm nay, lễ hội truyền thống tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang được tổ chức trở lại. Đây là lễ hội độc đáo có một không hai ở ĐBSCL cũng như của cả nước.

Lễ hội truyền thống kỷ niệm 154 năm ngày giỗ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực chính thức khai lễ và phục vụ ăn uống miễn phí cho đồng bào bắt đầu từ ngày 21/9 -24/9.

Người dân khắp mọi miền về thắp hương tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Người dân khắp mọi miền về thắp hương tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Nét độc đáo của Lễ hội là đông đảo khách thập phương về đây không chỉ thắp hương tưởng nhớ vị Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực mà còn cùng nhau nấu nướng, phục vụ và cùng ăn uống miễn phí trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Tối 21/9, một chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội được tổ chức hoành tráng tái hiện lại chiến công của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, thu hút đông đảo nhân dân tham dự tại Trung tâm sinh hoạt cộng đồng TP Rạch Giá.

Đêm hội hoa đăng cầu quốc thái dân an

Đêm hội hoa đăng cầu quốc thái dân an

Theo Ban tổ chức, dự kiến người dân tham dự Lễ hội năm nay sẽ đông hơn các năm trước. Do đó, để phục vụ ăn uống miễn phí cho nhân dân đến hành hương, Ban bảo vệ di tích lịch sử văn hóa mộ và Đình Nguyễn Trung Trực đã tổ chức 3 trại phục vụ cơm, 1 trại làm tàu hũ, 1 trại bánh xèo, 1 trại làm mắm chay và 1 trại nấu cơm.

Không chỉ phục vụ cơm chay miễn phí, trong suốt thời gian diễn ra lễ hội tại khu vực trại cơm còn phục vụ các điểm nước uống và cháo miễn phí cho nhân dân đến vui hội.

Người dân đến với lễ hội, tất cả đều được phục vụ miễn phí từ ăn, uống đến chăm sóc y tế, chỗ nghỉ ngơi.

Người dân đến với lễ hội, tất cả đều được phục vụ miễn phí từ ăn, uống đến chăm sóc y tế, chỗ nghỉ ngơi.

Về phục vụ lễ hội, ông Cao Hồng Nhãn phụ trách trại cơm số 4 đã vận động bà con ở An Giang, Đồng Tháp ủng hộ khoảng 40 tấn lương thực thực phẩm, rau củ và phục vụ cơm chay cho nhân dân, khách hành hương trước, trong những ngày diễn ra lễ hội.

Trại cơm của ông Nhãn có khoảng 500-600 người dân từ An Giang và bà con tiểu thương ở Kiên Giang tình nguyện đến phục vụ từ 6h sáng đến 21h tối mỗi ngày.

Trong một khu nấu ăn, mọi người đều tình nguyện tham gia phục vụ tại lễ hội

Trong một khu nấu ăn, mọi người đều tình nguyện tham gia phục vụ tại lễ hội

Ông Nguyễn Văn Kiềm (ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) tham gia phục vụ tại lễ hội cho biết, bà con tình nguyện đến phục vụ lễ hội. Người dân, khách thập phương không lo đói khi đến đây thắp hương và tưởng nhớ vị Anh hùng dân tộc.

Tại trại cơm số 3 do ông Hồ Văn Mậm đến từ tỉnh An Giang phụ trách. Năm nào cứ đến ngày lễ hội là ông cùng với gia đình và cả trăm bà con nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh An Giang tụ hội về Đình Nguyễn Trung Trực để phục vụ lễ hội.

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, tất cả mọi người đều hướng về người Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, cùng chung tay góp phần làm cho một mùa lễ hội đầy đủ và thành công.

Trại võng phục vụ bà con nghỉ ngơi khi về hành hương

Trại võng phục vụ bà con nghỉ ngơi khi về hành hương

Bà Thị Xinh cùng tham gia làm công việc thiện nguyện tại đây chia sẻ: "Ông Nguyễn Trung Trực là vị Anh hùng dân tộc, cho nên ngày giỗ của ông, tất cả bà con, cô bác gần xa đều tập trung tại đây để tiếp một tay phục vụ lễ hội, lễ giỗ của ông".

Ngoài nghi lễ dâng hương chính diễn ra vào sáng 22/9, tại Công viên Tượng đài Nguyễn Trung Trực, Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật thể dục thể thao phong phú đa dạng, hấp dẫn như đêm hội hoa đăng cầu quốc thái dân an; Hội thi Chim hót và trưng bày sinh vật cảnh; trưng bày ảnh nghệ thuật “Kiên Giang - Đất nước - Con người”;trình diễn Thư pháp; Đờn ca tài tử Nam Bộ, tổ chức các giải thi đấu thể thao.../.

Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL