Sau 3 ngày thi công tổ hợp cây xanh hình con rồng, đã có 75 tin bài từ các báo chính thống trên địa bàn Hải Phòng, chủ yếu dèm pha, bài xích. Rồng lại về nguyên trạng với hình hài vốn có và ngậm ngùi trước một vẻ đắc thắng của báo chí.

Thông tin vừa được Giám đốc Sở TT&TT Hải Phòng Hoàng Duy Đỉnh chia sẻ tại Hội nghị báo chí toàn quốc diễn ra chiều 18/1/2016 ở Hà Nội.

Nhận định rằng tình trạng hiệu ứng lan truyền thông tin kiểu mạng xã hội trên báo chí gần đây có thể được xem như một hiện tượng không đẹp của báo chí, ông Hoàng Duy Đỉnh dẫn ra ví dụ về hình ảnh trang trí con rồng ở Hải Phòng.

“Đó là hình ảnh được ghép và cắt tỉa từ một tổ hợp cây xanh trồng trên dải phân cách đường Lê Hồng Phong, con đường đẹp nhất của thành phố. Hình ảnh con rồng đã tồn tại từ 10 năm nay, vẫn hình hài ấy và không báo nào khen hay chê rằng đẹp hay xấu.

Rong Hai Phong ngam ngui truoc su dac thang cua bao chi - Anh 1

Hình ảnh con rồng bị nhiều tờ báo chê bai, giờ đã bị tháo dỡ, trở về với nguyên trạng. Ảnh: Internet.

Năm nay, để tạo điểm nhấn trong trang trí đô thị trước Tết Nguyên đán, 2 con rồng được cài một lớp hoa màu vàng. Chẳng ai ngờ rằng sự bắt mắt của cái màu sắc đó mà trong 3 ngày thi công cũng đồng thời nhận được 75 tin bài từ hầu hết các báo chính thống trên địa bàn, chủ yếu với một nội dung chê con rồng xấu, với nhiều giọng điệu khác nhau, nhưng chung quy theo lối bài xích, chê bai, dèm pha đủ chuyện; rất ít thông tin chia sẻ, phản biện hoặc tham gia ý kiến rằng nên chỉnh sửa lại cho đẹp.

“Hiệu ứng thông tin đến mức lãnh đạo thành phố phải chỉ đạo cho tháo dỡ phần trang trí hai con rồng. Rồng lại về nguyên trạng với hình hài vốn có và ngậm ngùi trước một vẻ đắc thắng của báo chí. Và buồn thay, cái hình hài cũ kỹ kia, không còn báo nào chê bai, dè bỉu nữa. Bù lại, gần như để thanh minh cho những phát ngôn lỡ lời, rồng Hải Phòng mấy ngày nay lại được khen đẹp hơn rồng Quảng Bình, Thanh Hóa”, Giám đốc Sở TT&TT Hải Phòng bức xúc nói.

“Một vấn đề rất nhỏ, nhưng hiệu ứng truyền thông lại quá lớn và bắt đầu có dấu hiệu nguy hiểm khi các đài nước ngoài lên giọng đàm tiếu, xuyên tạc, bịa đặt. Vô tình báo chí làm mất đi tính nghiêm túc, tự làm tổn thương đến hình ảnh trước dư luận và bạn đọc, gây khó khăn cho công tác quản lý và ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình địa phương”, ông Hoàng Duy Đỉnh nhấn mạnh thêm.

Cũng tại hội nghị, Giám đốc Hoàng Duy Đỉnh đã nêu ra một loạt bất cập trong hoạt động báo chí trên địa bàn Hải Phòng. Đáng chú ý: Do nhiều áp lực, tình trạng cơ quan báo chí, phóng viên báo chí chủ động đến các cơ quan, đơn vị gạ gẫm làm tuyên truyền, quảng bá còn khá phổ biến. Điều này không chỉ làm xấu hình ảnh của báo chí mà còn gây tâm lý khó xử đối với các nhà quản lý, người thích thì ít, người khó chịu thì nhiều.

Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng phóng viên đưa thông tin thiếu khách quan, giật tít, câu view, thậm chí có dụng ý cá nhân, làm phát sinh những phức tạp trong quản lý. Cá biệt, có phóng viên còn lợi dụng báo chí gây áp lực, sách nhiễu, phiền hà, làm khó dễ đối với cá nhân, tổ chức, gây tổn hại đến hình ảnh của báo chí.

Đặc biệt, vẫn còn tình trạng phóng viên thường trú khi cử xuống làm việc tại địa phương không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định như: Chưa được công nhận là phóng viên thường trú, chưa có thẻ nhà báo, căn cứ hoạt động chỉ từ một giấy giới thiệu của cơ quan báo chí. Khi đến làm việc với các cơ quan trên địa bàn, những cá nhân này xuất trình giấy giới thiệu không có thời hạn, không có nội dung làm việc, không rõ cơ quan cần đến... Có trường hợp chỉ xuất trình giấy giới thiệu và yêu cầu được cung cấp thông tin với lý do là có đơn nặc danh về vấn đề này vấn đề nọ.

Bình Minh