Rộng 'lối về' cho những người lầm lỡ

Gốc
Sáng 79, UBND huyện Hoài Đức, Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện công tác quản lý, giáo dục đối tượng ở địa bàn cơ sở theo chức năng của lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH. Thiếu tướng Đinh Văn Toản Phó Giám đốc CATP dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Trong 10 năm qua, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH, lực lượng Xây dựng phong trào và phụ trách xã thuộc CAH Hoài Đức đã phối hợp với các đơn vị có liên quan làm tốt công tác quản lý đối tượng;  đồng thời chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật.

Rộng 'lối về' cho những người lầm lỡ - Ảnh 1

Thiếu tướng Đinh Văn Toản - Phó Giám đốc CATP phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh đó, lực lượng Công an phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể khuyến khích các đối tượng tiến bộ, làm ăn sản xuất giỏi, động viên tạo điều kiện để họ phát triển. Những điển hình tiên tiến thường xuyên được tuyên truyền, giới thiệu, để khích lệ những trường hợp chậm tiến bộ khác có ý thức, ý chí tích cực. CAH Hoài Đức đã tổ chức vận động nhân dân giúp đỡ, động viên kịp thời khi đối tượng có vướng mắc, khó khăn, đề xuất trợ cấp, không để đối tượng xấu lôi kéo phạm tội.

Rộng 'lối về' cho những người lầm lỡ - Ảnh 2

Thiếu tướng Đinh Văn Toản trao quyết định khen thưởng cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý đối tượng

10 năm qua, CAH Hoài Đức đã chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở tham mưu cho UBND xã, thị trấn xây dựng, duy trì, triển khai thực hiện 127 mô hình phong trào quần chúng tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ người phạm tội ở cộng đồng dân cư. Nhiều mô hình đạt hiệu quả cao, như Tổ an ninh nhân dân tự quản, CLB phòng chống ma túy, Dòng họ tự quản, Mô hình quản lý giáo dục trẻ em, người chưa thành niên có nguy cơ làm trái pháp luật…

Nhiều cá nhân đã trở thành những nhân tố tích cực của cộng đồng. Như anh Nguyễn Quang Toàn  (SN 1972, ở tại xã La Phù), từng có tiền án về tội Cố ý gây thương tích.  Trở về cộng cộng, anh Toàn được sự quan tâm, chia sẻ của người thân, cán bộ cơ sở, đã làm ăn kinh tế giỏi, lập công ty sản xuất bánh kẹo, tạo công ăn việc làm ổn định cho 20 lao động ở địa phương.

Rộng 'lối về' cho những người lầm lỡ - Ảnh 3

Ông Nguyễn Hoàng Trường - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức trao khen thưởng cho các tập thể cá nhân

Một trường hợp khác, anh Nguyễn Đăng An (SN 1973, ở tại xã An Khánh). Chấp hành xong án phạt tù về tội Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, sau khi trở về cộng đồng, anh An đã mạnh dạn vay vốn, mở công ty vận tải du lịch. Chia sẻ với mọi người, anh An tâm sự, chính sự gần gũi, quan tâm của người thân, bạn bè, cán bộ thôn, xã là động lực quan trọng giúp anh "trở về" thành công.

Ghi nhận và biểu dương những cố gắng nỗ lực của các đơn vị, cán bộ và nhân dân huyện Hoài Đức trong công tác quản lý, giáo dục đối tượng lầm lỡ, Thiếu tướng Đinh Văn Toản  cũng đề nghị các đơn vị, ban ngành, đặc biệt là lực lượng Công an cần tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý đối tượng; phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nâng cao nhận thức của người dân cùng tham gia giữ vững an ninh chính trị, an toàn xã hội.

“Cần tiếp tục thực hiện các nhóm giải pháp về tăng cường nguồn lực, nâng cao chất lượng, hiệu quả của lực lượng Công an xã. Trong đó, chú trọng công tác tập huấn cho Công an xã để nâng cao nhận thức, trình độ nghiệp vụ, hiệu quả công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, phục vụ hiệu quả công tác giữ gìn ANTT”, Thiếu tướng Đinh Văn Toản nhấn mạnh.

Linh Nhi

Tin nóng

Tin mới