Chương trình nghệ thuật “Đất nước vẹn tròn ân nghĩa” diễn ra tối 14-7-2017, tại Nhà hát Âu Cơ (TP Hà Nội), nằm trong chương trình Cuộc đua xe đạp “Về Trường Sơn - 2017, Cúp Báo Quân đội nhân dân”. Ngay từ ca khúc mở đầu “Đoàn vệ quốc quân”, một cháu bé ngồi trước tôi đứng phắt dậy cùng hòa ca.

Nghe cháu hát, không chỉ tôi mà mọi người xung quanh đều rất bất ngờ, cảm mến! Rằng, sao cháu bé lại hát được bài này, mà rất đúng lời, chuẩn nhạc?

Ru con bang... nhac do - Anh 1

Cháu là Phan Nguyễn Bảo Quân.

Cháu là Phan Nguyễn Bảo Quân, chưa đầy 6 tuổi, cùng mẹ là chị Nguyễn Phương Anh, ở số nhà 141, đường Nguyễn Đức Cảnh, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội đến xem chương trình nghệ thuật. Tôi bày tỏ niềm cảm mến cháu bé, mẹ cháu kể: “Khi Quân mới 3 tuổi, vào một buổi tối cậu ta đang khóc ra rả, thì Đài truyền hình Việt Nam phát trực tiếp chương trình ca nhạc, toàn những ca khúc cách mạng, hào hùng. Nghe những ca khúc đó, cậu ta nín bặt và rất chăm chú nhìn lên màn hình. Về sau, mỗi khi cháu hờn khóc, tôi lại dỗ cháu bằng những ca khúc hào hùng đó và đều hiệu nghiệm... Cứ thế, mẹ tập thêm nhiều bài nhạc đỏ và ngấm sang cả con...”

Nghe người mẹ kể, chúng tôi cứ rưng rưng...

THÀNH PHƯƠNG

“Lót ổ” để “thêm lửa”

Trước giờ khai mạc Cuộc đua xe đạp “Về Trường Sơn - 2017, Cúp Báo Quân đội nhân dân” chính thức khởi tranh sáng 15-7, CLB Mô tô Hà Nội tổ chức diễu hành 2 vòng ở vườn hoa Vạn Xuân với 70 xe mô tô các loại từ 250 phân khối trở lên. Tiếng máy nổ và màu sắc bắt mắt, những bộ trang phục chuyên nghiệp của các thành viên hòa với tiếng nhạc, tiếng còi dẹp đường, tiếng loa phóng thanh quảng bá chương trình đã tạo không khí sôi động cho cuộc đua.

Ru con bang... nhac do - Anh 2

Các thành viên CLB Mô tô Hà Nội tham gia thực hiện nhiệm vụ tại Chặng 1 Cuộc đua.

Tuy nhiên, Ban tổ chức “thắc mắc”, tại sao CLB Mô tô Hà Nội đăng ký 55 xe tham gia, nhưng thực tế lại có tới 70 xe. Trước việc này, anh Đặng Mạnh Hùng, Phó chủ tịch CLB Mô tô Hà Nội giải thích: “Do bận công việc nên nhiều thành viên của CLB không thể tham gia cuộc đua. Ngày khai mạc, anh em “thỏa cơn nghiện” bằng tham gia diễu hành, chốt chặn ở các ngã ba, ngã tư để bảo vệ đoàn đua 30 vòng quanh hồ Hoàn Kiếm”.

Anh Trần Hoàng Giang, một thành viên trong CLB thổ lộ, đây là cách để một số thành viên thể hiện tấm lòng, để “lót ổ”, “tiếp lửa” cho cuộc đua về với Trường Sơn thêm ý nghĩa! Thiện tâm, việc làm của các tình nguyện viên CLB Mô tô Hà Nội quả đáng trân trọng.

MẠNH THẮNG

Em đã từng đua xuyên Việt

Làm khán giả chặng 1 đua quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), của Cuộc đua xe đạp “Về Trường Sơn - 2017, Cúp Báo Quân đội nhân dân” có một cua rơ phong trào còn rất trẻ đứng bên chiếc xe đua địa hình của mình.

Thấy anh như muốn đua ngay cùng các cua rơ chuyên nghiệp, chúng tôi bắt chuyện. Anh hào hứng: “Em là Nguyễn Mạnh Trường, ở phố Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, làm nghề thiết kế đồ họa. Từ nhà đến chỗ làm hơn 5km, nhưng toàn đi xe đạp và yêu luôn môn thể thao này”.

Chàng trai 25 tuổi này còn khoe, hiện anh đang sinh hoạt tại CLB xe đạp “Mùa hè Xanh” của TP Hà Nội. “Tháng 8-2016, em cùng 120 tay đua phong trào của TP đua xuyên Việt, từ Lăng Bác vào tận Mũi Cà Mau, thật thú vị”

THÀNH THẮNG

“Bé Xuân Mai”... càng bé

Trong cuộc đua xe đạp xuyên Việt tháng 12-2014, chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, chúng tôi rất ngưỡng mộ nữ thành viên Nguyễn Xuân Mai của CLB Mô tô Hà Nội.

Năm ấy chị đã 54 tuổi, nhưng trông rất “đồ sộ” mà lại trẻ trung, sôi nổi. Bởi vậy, chúng tôi liên tưởng và liều gọi chị là “bé Xuân Mai”. Chị càng vui: “Chồng, con và cả khu phố cũng gọi chị như thế mà!”.

Ru con bang... nhac do - Anh 3

Chị Nguyễn Xuân Mai.

Hai năm, bảy tháng sau gặp lại bên bờ hồ Hoàn Kiếm, khi “bé Xuân Mai” làm khán giả của cuộc đua xe đạp “Về Trường Sơn - 2017, Cúp Báo Quân đội nhân dân” (chặng quanh bờ hồ Hoàn Kiếm), chúng tôi lại bất ngờ, vì “bé Xuân Mai”... bé đi, trẻ hơn!

Vẫn tươi vui như xưa: “Chị đã bàn giao mô tô cho con trai và tậu “anh bạn” này (chị chỉ vào chiếc xe đạp của mình) từ đầu năm 2015. Tỷ lệ thuận các em ạ! xe bé đi, người nhỏ lại”.

Hiện nay chị là thành viên tích cực của CLB xe đạp “Cát Việt Thái”. Thời gian thật ngắn, mà thành tích đua xe phong trào của chị thật nổi: Giải nhì đồng đội (các đội đua không chuyên của TP Hà Nội); giải năm (các đội đua không chuyên của tỉnh Thanh Hóa - mở rộng).

Ấy là thành tích trên đường đua, một thành tích rất ý nghĩa khác trong cuộc thi “Bước nhảy nghìn cân”, từ 88kg cuối năm 2014, nay còn tròn 70kg. Đúng là, “bé Xuân Mai” bé đi và trẻ lại.

THÀNH TUYÊN