TP - Làng hoa Sa Đéc ở thành phố Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) lớn và lâu đời bậc nhất vùng ĐBSCL, những ngày này rực rỡ và sôi động. Hoa ở đây có hàng trăm loại, được chở đi khắp ĐBSCL, lên tận TPHCM và miền Đông Nam bộ.

Ruc ro lang hoa Sa Dec - Anh 1

Hoa cúc trồng trên giàn giữa ruộng. Ảnh: Ngọc Duyên

Trung tâm làng hoa là phường Tân Quy Đông và xã Tân Khánh Đông, có cả ngàn hộ với mấy ngàn lao động chuyên nghề trồng hoa. Giám đốc Hợp tác xã hoa kiểng Tân Quy Đông Phạm Phước Lợi cho biết: “Từ hoa kiểng truyền thống, chúng tôi đã liên kết với các trung tâm khoa học kỹ thuật trong và ngoài tỉnh làm nhiều giống mới sạch bệnh, hợp đồng với các doanh nghiệp để mở rộng thị trường tiêu thụ”. Ở đây vẫn duy trì hình thức trồng hoa trên giàn giữa ruộng nước, giảm công chăm tưới và duy trì hệ sinh thái bền vững, tạo nên một nét đẹp riêng.

Tối 31/1, UBND thành phố Sa Đéc đã khai mạc Lễ hội hoa Xuân Sa Đéc năm 2016 với chủ đề “Sắc hoa bên dòng Sa Giang”. Lễ hội kéo dài tới ngày 10/2 (mồng 3 Tết) với các cuộc thi cắm hoa và trưng bày trái cây, thi tiếng hát sơn ca, thi ẩm thực đường phố, triển lãm ảnh nghệ thuật, trò chơi dân gian truyền thống, ảo thuật, liên hoan đờn ca tài tử.