Mọi công đoạn chuẩn bị cho buổi khai mạc dự kiến của Lễ hội Hoa Ban vào tối 13/3, tại Quảng trường 7/5 (TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) đã gần như hoàn tất hứa hẹn sẽ mang tới những ngày hội đầy bản sắc dân tộc cho du khách trong và ngoài nước.

Hưởng ứng và quảng bá cho Năm du lịch Quốc gia Tây Bắc - Lào Cai 2017, tỉnh Điện Biên sẽ tổ chức Lễ hội Hoa Ban 2016 và lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch phát triển tổng thể Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang. Lễ hội sẽ diễn ra từ 13-15/3 và có sự tham dự của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Hà Giang) và Thanh Hóa, Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội…

Ruc ro Le hoi Hoa Ban 2016 tai Dien Bien - Anh 1

Những hoạt động nghệ thuật cho đêm khai mạc và bế mạc trong Lễ hội Hoa Ban 2016 được chuẩn bị công phu

Lễ khai mạc lễ hội thành phố Điện Biên Phủ với điểm nhấn là chương trình nghệ thuật “Những mùa Ban bất tử” và lễ bế mạc sẽ dự kiến diễn ra vào tối ngày 15/3/2016 với chương trình nghệ thuật “Điện Biên điểm hẹn xòe hoa” tại quảng trường 7/5 (thành phố Điện Biên Phủ), được truyền hình trực tiếp trên sóng đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh.

Các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội được diễn ra trong hai ngày gồm: Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch trên địa bàn với chủ đề: định hướng khai thác, phát triển sản phẩm du lịch tại Điện Biên; Triển lãm văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh trưng bày những hình ảnh, không gian sinh hoạt văn hóa, hiện vật, thể hiện nét đặc trưng độc đáo mang tính đại diện của các dân tộc thiểu số trong tỉnh thông qua một số lễ hội truyền thống tiêu biểu.

Ruc ro Le hoi Hoa Ban 2016 tai Dien Bien - Anh 2

Ruc ro Le hoi Hoa Ban 2016 tai Dien Bien - Anh 3

Những nét độc đáo trong đời sống người dân Tây bắc sẽ được giới thiệu tới du khách với nhiều hình thức khác nhau. (Ảnh: Báo Điện Biên Phủ)

Trưng bày triển lãm ảnh, sản phẩm, quà tặng du lịch nhằm giới thiệu các tác phẩm ảnh đẹp về du lịch, các sản phẩm quà tặng du lịch, sản phẩm văn hóa đặc trưng của Điện Biên và các tỉnh tham gia lễ hội. Trưng bày giới thiệu sách về Điện Biên Tây Bắc (trưng bày giới thiệu quầy sách lưu động giới thiệu về Điện Biên, hoa Ban để phục vụ du khách trong dịp diễn ra lễ hội); Thi và giới thiệu ẩm thực hương sắc Điện Biên (khoảng 30 đơn vị tham gia là các nhà hàng, khách sạn, bản văn hóa trong tỉnh); Liên hoan, trình diễn một số điệu múa dân tộc nhằm tôn vinh, quảng bá, gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc.

Lễ hội cũng là dịp tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác chặt chẽ để kết nối phát triển kinh tế-du lịch giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào, Đông Bắc Thái Lan và các tỉnh, thành phố trong cả nước