Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Rủi ro từ Fed đang thúc đẩy các quỹ toàn cầu tháo chạy khỏi các cổ phiếu châu Á một lần nữa

Một đợt tăng lãi suất khổng lồ khác của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong tuần này có thể đẩy nhanh 'cuộc di cư' của các quỹ toàn cầu khỏi các thị trường chứng khoán mới nổi châu Á vốn đang quay cuồng vì tác động của đồng đô la mạnh hơn.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các nhà đầu tư nước ngoài đã rút khỏi các cổ phiếu mới nổi ở châu Á (ngoại trừ Trung Quốc) trong tuần thứ tư liên tiếp với 423 triệu USD trong tuần từ ngày 9 - 16/9. Dòng tiền bị khối ngoại bán ròng trong chuỗi dài nhất kể từ tháng 7 đã đẩy các đồng tiền trong khu vực xuống mức thấp nhất trong lịch sử, làm giảm thêm triển vọng đối với thị trường chứng khoán.

Hoạt động mua/bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài ở các cổ phiếu mới nổi châu Á (ngoại trừ Trung Quốc)

“Rủi ro suy thoái và thắt chặt tiền tệ nghiêm trọng ở các nền kinh tế phát triển đang cản trở kỳ vọng thu nhập của người châu Á và dòng chảy vốn vào thị trường mới nổi hơn bao giờ hết”, Manishi Raychaudhuri, trưởng bộ phận nghiên cứu cổ phần Châu Á Thái Bình Dương của BNP Paribas SA cho biết.

Cho đến khi có một số thông tin rõ ràng về đường lối chính sách của Fed, “dường như không có thời gian nghỉ ngơi đối với các dòng tiền chảy ra trong khu vực các nền kinh tế mới nổi châu Á”.

Mặc dù dự trữ ngoại hối của các nền kinh tế mới nổi châu Á và quản lý chính sách tổng thể đã tốt hơn so với thời kỳ căng thẳng năm 2013, nhưng đồng đô la tăng giá đang buộc thắt chặt tiền tệ trong khu vực đã giúp một số thị trường thoát khỏi tình trạng này.

Dòng vốn chảy ra trong năm nay đã lên tới khoảng 64 tỷ USD, nhiều hơn so với cả năm 2021. Các thị trường có cổ phiếu công nghệ chiếm tỷ trọng lớn như Đài Loan và Hàn Quốc đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, chỉ số chứng khoán của các thị trường này hoạt động kém nhất thế giới trong năm nay.

Các nhà giao dịch hiện đang theo dõi các tín hiệu thắt chặt bổ sung khi Fed công bố quyết định về mức tăng lãi suất vào thứ Tư (21/9). Theo Bloomberg Intelligence, mối tương quan âm giữa cổ phiếu thị trường mới nổi và đồng đô la đã trở nên rõ ràng hơn vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, một số khác biệt đã xuất hiện trong khu vực. Trong khi thị trường Bắc Á đang suy yếu, dòng tiền rút ròng khỏi Ấn Độ đã đảo ngược và các thị trường như Indonesia đang thu hút dòng vốn.

Chỉ số Nifty 50 của Ấn Độ đã tăng hơn 11% trong quý III, trong khi các chỉ số chứng khoán chính ở Thái Lan và Indonesia tăng khoảng 4%. Điều đó trái ngược với mức tăng chỉ 1% ở Hàn Quốc và chứng khoán Đài Loan sụt giảm.

Một số nhà đầu tư đang tìm thấy niềm hy vọng trong các cổ phiếu phòng thủ. Một thước đo cho cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích là lĩnh vực hoạt động tốt nhất ở châu Á trong quý này khi chỉ giảm 0,5% so với mức giảm 5,5% của Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương.

Sat Duhra, một nhà quản lý quỹ có trụ sở tại Singapore tại Janus Henderson Investors cho biết: “Chúng tôi đã bổ sung một cách nhẹ nhàng vào các công cụ bảo vệ, chủ yếu thông qua viễn thông vì có một câu chuyện tăng trưởng thực sự ở đó sau nhiều năm đầu tư”.

Hạc Hiên / Theo báo chí nước ngoài