Rủi ro từ trào lưu detox thải độc, thanh lọc cơ thể

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội có rất nhiều nhóm được lập ra để chia sẻ kinh nghiệm giảm cân, thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đa số những bài viết chia sẻ phương pháp thải độc, thanh lọc cơ thể trên các hội nhóm chỉ là kinh nghiệm cá nhân, không có cơ sở khoa học. Ngoài ra, cơ thể của mỗi người là khác nhau, dù cho một phương pháp có hiệu quả với người này nhưng không chắc sẽ an toàn với những người khác.

Trong các hội nhóm trên mạng xã hội, mỗi ngày có hàng chục bài viết nói về phương pháp nhịn ăn từ 10-12 ngày, chỉ uống nước, kèm theo mỗi bài viết là lời rao bán các loại nước có khả năng thải độc cơ thể, làm trắng da, đem lại vóc dáng hoàn mỹ, đẩy lùi ung thư; thậm chí là … cải lão hoàn đồng. Với hình thức này, các bài viết chia sẻ bí quyết thu hút sự chú ý của rất nhiều người, đặc biệt là các chị em phụ nữ.

Tuy nhiên, nhiều bác sĩ cho biết, hiện trên thế giới và Việt Nam chưa có nghiên cứu cụ thể chứng minh tính hiệu quả, khoa học của các phương pháp thải độc, thanh lọc cơ thể; cũng như hiệu quả “thần kỳ” của các loại nước đang được quảng cáo như hiện nay.

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” của Bản tin 360 độ sống khỏe ngày 8-2, ThS. BS. Trần Ngọc Lưu Phương, Trưởng khoa Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương sẽ giải đáp về các loại nước được quảng cáo có khả năng thải độc cơ thể, giảm cân, làm đẹp da, ngừa ung thư… liệu có thực sự an toàn, hiệu quả và mọi người cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt như thế nào để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

Minh Thảo

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/rui-ro-tu-trao-luu-detox-thai-doc-thanh-loc-co-the/