Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Rừng Giá Tỵ bung hoa đón Tết Đoan Ngọ

Trời hửng nắng sau cơn mưa rào đặc trưng của Tết Đoan Ngọ, rừng Giá Tỵ bung hoa trắng xóa thu hút ánh nhìn của bất kỳ ai lưu thông trên QL 20 đoạn qua địa bàn huyện Tân Phú (Đồng Nai) mỗi độ tháng năm về

Ngược QL 20 từ TP Hồ Chí Minh lên TP Đà Đạt, khi vừa qua khỏi thị trấn Định Quán, chúng ta như đi xuyên vào một khu rừng được phủ xanh bởi hàng ngàn cây Giá Tỵ có tuổi đời hàng chục năm.

Giá Tỵ (hay còn gọi là gỗ Teak) có tên khoa học là Teektonafrandick, thuộc cây thân mộc. Giống cây ưa sáng này có chiều cao từ 30 – 40m, thân tròn, thẳng, vỏ ngoài màu xám vàng, nứt dọc thành vảy nhỏ, thịt vỏ có sơ.

Hoa Giá Tỵ trổ thành cụm lớn, hình chùy, ba nhánh, mọc đối. Cánh đài có lông dày đặc, hợp thành ống, trên có răng, mặt ngoài có những tuyến đỏ.

Là nhóm gỗ nhẹ và mềm hơn, nhưng sức bền rất cao, có độ dẻo dai lớn, sức chịu lực cũng cao. Gỗ Giá Tỵ thường được sử dụng để làm báng súng chính vì vậy một số người gọi cây Giá Tỵ là cây báng súng.

Do đặc thù ưa sáng, thân lại cao nên ít người được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa Giá Tỵ một cách trọn vẹn mặc dù không khỏi nao lòng mỗi mùa Giá Tỵ nở trắng cánh rừng này.

Theo một cán bộ Trạm giống Lâm nghiệp La Ngà thì, rừng Giá Tỵ này được trồng từ năm 1960, có diện tích 166 héc ta với khoảng 10 ngàn cây.

Dù chỉ là hoa của cây thân gỗ nhưng mỗi mùa trổ bông, Giá Tỵ vẫn khẳng định được vẻ đẹp lung linh của riêng mình

Cơn mưa đầu mùa đem đến sức sống mới. Rồi đây, những cây giá tỵ này lại đâm chồi nảy lộc, phủ xanh cho những cánh rừng bị tàn phá.

Hòa Lân - Hiếu Nghĩa

Nguồn Pháp Luật Plus: https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/rung-gia-ty-bung-hoa-don-tet-doan-ngo-d158235.html