Trong khi huyện Trạm Tấu (Yên Bái) cho rằng tình trạng chặt phá gỗ pơ mu trái phép diễn ra ở khu vực giáp ranh thuộc địa phận huyện Bắc Yên (Sơn La) thì tỉnh này cũng lên tiếng phản bác.

Rung po mu bi 'xe thit': Ca Yen Bai va Son La deu 'than' het go - Anh 1

Rừng pơ mu ở Yên Bái bị “xẻ thịt”: Xe chở gỗ lậu ngang nhiên vượt trạm kiểm lâm

GiadinhNet – Những chiếc xe ô tô được xếp đầy gỗ ngang nhiên đi qua Trạm kiểm lâm Trạm Tấu mà không gặp bất cứ sự ngăn trở nào.

Ngày 31/10, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, bà Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: “Ngày 26/10, sau khi nhận được thông tin phản ánh của Báo về tình trạng phá rừng và vận chuyển gỗ pơ mu trái phép trên địa bàn huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đã có văn bản yêu cầu các ngành chức năng báo cáo rõ về sự việc. Tỉnh đã chỉ đạo hết sức nghiêm túc về việc này và sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm”.

Ông Vũ Trọng Huân, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Trạm Tấu cũng cho hay: Tiếp thu nội dung Báo nêu, lực lượng kiểm lâm đã tăng cường đóng chốt tại các điểm nóng dọc hành trình dòng chảy gỗ lậu từ Tàng Ghênh (huyện Trạm Tấu) về thị xã Nghĩa Lộ.

Rung po mu bi 'xe thit': Ca Yen Bai va Son La deu 'than' het go - Anh 2

Các xe máy chở gỗ từ bìa rừng về xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu (Yên Bái). Ảnh chụp tháng 10.2016

"Chúng tôi đã cho anh em chốt chặn ở xã Bản Mù, đồng thời thành lập đội cơ động ở trung tâm huyện Trạm Tấu 24h/24h, đảm bảo không để lọt bất cứ đối tượng nào…”, ông Huân thông tin.

Song song với việc siết chặt kiểm soát, Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu còn cho biết cũng đã vào sâu trong rừng để xác minh nguồn gốc lượng gỗ được phản ánh.

Theo đó, trong liên tiếp các ngày cuối tháng 10, đoàn công tác với sự góp mặt của cán bộ tỉnh Yên Bái và huyện Trạm Tấu đã vào rừng để kiểm tra và nhận định nơi khởi nguồn của số gỗ pơ mu là ở… Sơn La chứ không phải Yên Bái.

“Qua kiểm tra thì gỗ thuộc khu vực Làng Sáng, Bắc Yên (Sơn La), chứ bên này không có đâu”, ông Huân khẳng định.

Rung po mu bi 'xe thit': Ca Yen Bai va Son La deu 'than' het go - Anh 3

Quán tạp hóa ven đường ở xã Bản Mù trở thành nơi tập kết gỗ lậu. Ảnh cắt từ clip

Ông Nguyễn Văn Xa – Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu cũng cho rằng: "Tình trạng người dân chặt gỗ trái phép diễn ra bên Sơn La chứ huyện Trạm Tấu không còn gỗ pơ mu”.

Trước thông tin của huyện Trạm Tấu (Yên Bái) về tình trạng rừng pơ mu bị “xẻ thịt”, chúng tôi đã liên lạc với UBND huyện Bắc Yên (Sơn La) để làm rõ. Qua điện thoại, ông Lê Văn Kỳ - Chủ tịch UBND huyện bác bỏ thông tin Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu và Hạt kiểm lâm Trạm Tấu (Yên Bái) cho rằng tình trạng chặt phá rừng ở Sơn La chứ không phải ở Yên Bái.

“Chuyện huyện nọ đổ lỗi cho huyện kia là chuyện bình thường. Trên địa bàn chúng tôi làm gì còn gỗ pơ mu mà chặt nữa…”, ông Kỳ cho hay.

“Nếu cần thiết các anh lên mục sở thị, nghe nói phản ánh thì không khách quan lắm, được thì anh em đi khảo sát tận nơi cho rõ. Cứ đổ lỗi cho nhau thì khó”, vị chủ tịch huyện Bắc Yên phân trần.

Rung po mu bi 'xe thit': Ca Yen Bai va Son La deu 'than' het go - Anh 4

Một cảnh chở gỗ của cánh "phu phen" trên con đường độc đạo từ Bản Mù về thị trấn Trạm Tấu. Ảnh cắt từ clip

Cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết sẽ sớm xác minh làm rõ thông tin trên.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã đăng tải, thời gian gần đây tại khu vực rừng giáp ranh ở xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) diễn ra tình trạng người dân vào rừng chặt gỗ sau đó thuê lực lượng xe ôm chở những phách gỗ lớn từ bìa rừng ra trung tâm huyện Trạm Tấu.

Theo phản ánh của người dân địa phương, từ xã Bản Mù đến huyện Trạm Tấu chỉ có duy nhất một con đường độc đạo. Hàng đêm, các xe chở gỗ pơ mu rầm rộ tập kết rồi vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ mà không gặp bất kỳ sự truy cản nào của lực lượng chức năng.

Kiểm lâm Yên Bái: Khai thác gỗ trái phép tại Sơn La rồi mang sang Yên Bái tiêu thụ

Ông Đào Đình Khoa, Phó Chi cục Kiểm lâm Yên Bái cho biết: “Qua kiểm tra của chúng tôi, tình trạng vận chuyển gỗ trái phép trên địa bàn huyện Trạm Tấu là có thật. Tuy nhiên, khu vực Trạm Tấu không xảy ra khai thác rừng trái phép mà là người dân sang bên rừng Sơn La (khu vực giáp danh) chặt gỗ rồi mang về xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) tập kết”.

(còn nữa…)

Cao Tuân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất