Rượu gây hại cho vận động viên như thế nào?

Gốc
Tôi là vận động viên bóng đá. Tôi nghe nói rượu có hại cho mọi người, trong đó có cả vận động viên. Mong bác sĩ chia sẻ về những tác hại này?
0:00 / 0:00
0:00

Vũ Lê Mạnh (Đồng Nai)

Rượu có hại cho mọi người đương nhiên không loại trừ các vận động viên, mà thậm chí còn có hại hơn cho các vận động viên. Rượu là tác nhân gây nên hàng loạt các bệnh lý cho cơ thể: Viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan do rượu (gan là nơi chuyển hóa tất cả chất cồn từ rượu, sau khi uống vào cơ thể). Rượu ảnh hưởng tới não bộ, tim mạch, thận, dạ dày, tuyến tụy gây bệnh đái tháo đường, loãng xương, tiêu cơ bắp, tai nạn giao thông...

Đồ uống có cồn này hủy hoại, bào mòn thể lực, thứ tài sản lớn nhất của vận động viên. Một đêm say sưa quá chén có thể hủy hoại cả một tháng tập luyện gian khổ. Rượu là con đường ngắn nhất dẫn đến chấn thương của các vận động viên.

Rượu làm tăng khả năng chấn thương cơ xương khi vận động mạnh.

Rượu bia khiến chu kỳ, trình tự của giấc ngủ thay đổi, hệ quả là lượng lưu trữ glycogen trong cơ thể giảm. Lượng glycogen là nguồn năng lượng dự trữ rất quan trọng cho sức bền và sức chịu đựng của các vận động viên. Trái lại, cortisol lại tăng khi uống rượu khiến quy trình phục hồi thể lực và chấn thương của vận động viên giảm.

Rượu bia còn gây nên một số tác hại khác như sản sinh ra loại độc tố từ gan làm ảnh hưởng đến hormone testosterone, một thành phần thiết yếu cho quá trình phát triển và phục hồi cơ bắp sau mỗi trận đấu hay buổi tập luyện. Rượu cũng là một loại chất lợi tiểu cực mạnh, kích thích quá trình sản xuất ra nước tiểu khiến cơ thể mất nước dễ dẫn đến đau bụng, chấn thương và giảm thèm ăn. Trong khi các vận động viên phải ăn một lượng lớn thức ăn phù hợp để bù năng lượng đã mất sau thi đấu và tập luyện. Rượu làm tăng khả năng chấn thương cơ xương khi vận động mạnh. Có rất nhiều tấm gương các vận động viên lạm dụng bia rượu đã phải trả giá bằng sự nghiệp, sức khỏe, tính mạng của mình.

Chuyên gia dinh dưỡng ThS.BS. Lê Thị Hải

Nguồn SK&ĐS https://suckhoedoisong.vn/ruou-gay-hai-cho-van-dong-vien-nhu-the-nao-n191394.html