ANTĐ - “Quản” địa bàn, chịu trách nhiệm đảm bảo công tác PCCC ở 70 xã, 3 thị trấn thuộc các huyện Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức (TP Hà Nội), nhiệm vụ đặt ra với Phòng Cảnh sát PC&CC Ứng Hòa được xem là nặng nề, đòi hỏi CBCS nơi đây không ngừng nỗ lực vượt khó.

CBCS Phòng Cảnh sát PC&CC Ứng Hòa thực tập sử dụng bơm chữa cháy
ở các địa bàn xe cứu hỏa không thể tiếp cận

Được thành lập trên cơ sở Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Ứng Hòa, thuộc Phòng Cảnh sát PC&CC Hà Đông, địa bàn Phòng Cảnh sát PC&CC Ứng Hòa “quản” có nhiều làng nghề, các cụm, điểm công nghiệp, các chợ, trung tâm thương mại, kho hàng; nhiều khu dân cư, làng nghề tiểu thủ công nghiệp phát triển, quy hoạch mang tính tự phát, manh mún, ngõ nhỏ, người đông cùng với ý thức công tác PCCC của một bộ phận nhân dân chưa cao.

Được phân tách từ những địa bàn trước đây thuộc Phòng Cảnh sát PC&CC Hà Đông, cự ly chạy cháy của đơn vị tuy đã được rút ngắn nhiều, song nơi xa nhất vẫn cách trụ sở tới 30km. Khoảng cách từ trụ sở Phòng Cảnh sát PC&CC Ứng Hòa đến điểm xa nhất là khu thắng cảnh chùa Hương (Mỹ Đức) lên tới hơn 30km, giao thông trên các trục đường này luôn đông đúc, mỗi khi hỏa hoạn xảy ra, xe chữa cháy phải mất khá nhiều thời gian mới tiếp cận được hiện trường - chỉ huy đơn vị chia sẻ. Đó là chưa kể nguồn nước chữa cháy trên địa bàn cũng rất thiếu. Hệ thống trụ nước cứu hỏa không có, trong khi ao hồ tại các làng nghề bị san lấp gần hết để lấy mặt bằng sản xuất, xây dựng.

Ý thức rõ những khó khăn, nguy cơ tiềm ẩn do cháy tại địa bàn, Ban chỉ huy Phòng Cảnh sát PC&CC Ứng Hòa xác định 2 nhiệm vụ trọng tâm cần làm tốt, đó là đẩy mạnh kiểm tra và hướng dẫn, tuyên truyền PCCC. Trong đó, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân tham gia hoạt động PCCC; tổ chức bồi dưỡng kiến thức cơ bản về PCCC cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức; cho lực lượng PCCC cơ sở; lực lượng dân phòng… nhằm phòng ngừa hiệu quả cháy nổ, kịp thời xử lý hỏa hoạn khi không may xảy ra, giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy.

Q.A