Rút ngắn thời gian phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực

Gốc
Thời gian phá dỡ tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực đã được rút ngắn xuống còn 45 ngày, thay vì 105 ngày như trước đây, tính từ ngày 1/7.

Báo cáo Thủ tướng việc xử lý sai phạm tại...

Rút ngắn thời gian phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực - Ảnh 1

Lực lượng thi công phá dỡ phần vi phạm tại tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực. Ảnh: TTXVN

Thông tin trên được lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định với TTXVN ngày 8/7, sau khi cơ quan này phê duyệt và bàn giao hồ sơ phương án phá dỡ phần sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực cho quận Ba Đình và Công ty Phương Bắc giám sát và thực hiện.

Để bảo đảm thực hiện phương án phá dỡ tầng 19 trong 45 ngày, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu Công ty Phương Bắc phải nghiêm túc thực hiện các giải pháp an toàn kỹ thuật như đã đề ra. Trong quá trình thi công phải bảo đảm phương tiện, con người như phương án trình. Đặc biệt, Công ty Phương Bắc phải có kế hoạch chia thời gian thực hiện phá dỡ theo từng tuần để đạt mục tiêu đề ra.

Trong quá trình triển khai, Sở Xây dựng sẽ cắt cử nhân lực (các phòng ban, chuyên môn, thanh tra xây dựng) theo dõi giám sát quá trình phá dỡ.

Trước yêu cầu của UBND TP. Hà Nội về đẩy nhanh tiến độ phá dỡ phần sai phạm của công trình 8B Lê Trực, UBND phường Điện Biên, quận Ba Đình đã thay thế và ký hợp đồng với Công ty Phương Bắc để thực hiện phá dỡ phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực giai đoạn một.

Thông tin từ quận Ba Đình cho biết, Công ty Phương Bắc luôn duy trì khoảng 20 công nhân túc trực tại tầng 19 để khoan cắt bê tông. Phía đơn vị phá dỡ cũng đã tăng cường các đầu bắn phá như búa đập, khoan phá bê tông bằng máy nén khí...

Để theo dõi, giám sát và giải quyết ngay những phát sinh trong quá trình thực hiện phá dỡ phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực, quận đã thành lập tổ công tác đặc biệt gồm 17 người do ông Nguyễn Phong Cầm, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình làm tổ trưởng.

Các lực lượng như công an, thanh tra xây dựng, quản lý đô thị, phường Điện Biên, công ty điện lực..., là các tổ viên với nhiệm vụ của tổ công tác đặc biệt nhằm đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ phần sai phạm của công trình 8B Lê Trực theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thành phố và của Thủ tướng Chính phủ.

Đến thời điểm này, đơn vị thi công đã phá dỡ được khoảng 400 m2/1.800 m2 của tầng 19 của tòa nhà. Sau khi phá dỡ xong tầng 19 (giai đoạn một) sẽ tiếp tục tính phương án phá dỡ giai đoạn 2.

Tại Thông báo kết luận số 351/TB-VPCP ngày 2/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án tại số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, TP. Hà Nội nêu rõ, việc vi phạm các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc, đầu tư xây dựng và quản lý trật tự xây dựng đô thị tại số 8B phố Lê Trực là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Chủ đầu tư đã bất chấp pháp luật, không thực hiện đúng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc theo giấy phép xây dựng, đồng thời không thực hiện các yêu cầu của các cơ quan quản lý trật tự xây dựng đô thị.

Ngày 29/6/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/6/2016 về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 351/TB-VPCP ngày 2/11/2015 về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án tại số 8B phố Lê Trực và văn bản số 2174/VPCP-KTN ngày 31/3/2016.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các hành vi ngăn cản, gây khó khăn của các bên tham gia, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng.

Đào Chi

Share on Tumblr

Tin nóng

Tin mới