ICTnews - Sử dụng ứng dụng di động này, người dùng sẽ không cần đến thẻ ATM. Sau khi đăng nhập vào ứng dụng, chỉ rõ số tiền bạn cần rút và bạn sẽ nhận được nó trong chỉ mấy giây từ một cây rút tiền AMT. Ứng dụng này được xem như một chiếc “điều khiển từ xa” của ATM.

>> Ngân hàng rụt rè chuyển sang thẻ Chip vì chi phí đắt đỏ / ATM phải lắp thiết bị chống đánh cắp thông tin thẻ / Nguy cơ cài virus từ xa vào máy ATM để rút tiền / Bkav khẳng định một số máy ATM vẫn "dính" virus

Không cần đến thẻ ATM – tất cả những gì bạn cần là điện thoại cài đặt ứng dụng rút tiền mặt mang tên Cardless Cash Access mà hãng dịch vụ tài chính FIS vừa công bố tại Hội nghị Money2020 tại Las Vegas vừa qua.

3 ngân hàng tại Mỹ là Wintrust ở bang Illinois, BMO Harris ở Chicago và City National ở thành phố Los Angeles đã tiến hành thử nghiệm dịch vụ này trong những tháng gần đây và dự định sẽ tung dịch vụ ra trên hầu hết các cây thẻ ATM của họ vào cuối năm 2014.

Theo giới thiệu, sử dụng ứng dụng rút tiền mặt này trên điện thoại, bạn có thể “đặt hàng” rút tiền mặt trước 24 giờ hoặc có thể rút tiền chỉ mấy giây sau giao dịch – như thể bạn đang chờ xếp hàng để dùng máy ATM.

Khi bạn đến một cột thẻ AMT để rút tiền mặt, ứng dụng cần được mở ra trên điện thoại. Sau đó bạn quét mã trên màn hình ATM để chứng minh rằng bạn đã thực sự đến bên cột thẻ AMT và máy sẽ “nhả” tiền.

FIS nói rằng họ đang nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của một số ngân hàng lớn với ứng dụng này, ngoài ra còn có một số tổ chức nhỏ hơn khác.

Đây chỉ là một trong những nỗ lực mới nhất của các ngân hàng trong công cuộc cách mạng hóa trải nghiệm sử dụng ATM. Mary Monahan, đại diện của hãng Javelin Strategy & Research, nói rằng các giao dịch AMT không sử dụng thẻ ATM nhưng sử dụng công nghệ FIS chỉ mất chưa đến 9 giây để người dùng rút tiền mặt, so với thời gian 30 hoặc 40 giây cho một lần rút tiền từ cây ATM truyền thống.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại vấn đề an ninh bảo mật của phương pháp sử dụng ứng dụng smartphone rút tiền này. Song Mary Monahan cho rằng công nghệ này còn an toàn, bảo mật hơn cả việc dùng thẻ ATM. Sử dụng một chiếc điện thoại sẽ ngăn cản người khác “nhìn ngó” lúc chủ thẻ AMT nhập mật khẩu, đặc biệt những kẻ xấu còn lắp đặt camera tại các điểm rút tiền để ghi lại số thẻ và mã PIN của người dùng. Trong trường hợp có người lấy cắp điện thoại, họ còn phải biết mã truyền của người dùng để đăng nhập ứng dụng, cũng như các thông tin về tài khoản ngân hàng và số PIN. Tất cả những điều kiện này giúp người dùng an toàn hơn và khiến kẻ xấu gặp nhiều khó khăn hơn khi muốn lấy cắp thông tin nhạy cảm.

Tuy vậy, một trong những vấn đề mà công nghệ này gặp phải là sự kết nối. Nếu không có dịch vụ ĐTDĐ, đơn cử như trường hợp mất sóng, điện thoại hết pin, người dùng có thể không rút được số tiền mà họ đã đặt trước. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, nó sẽ khiến người dùng xa lánh dịch vụ. Để giải quyết vấn đề này, FIS nói họ đang tiến hành nghiên cứu đưa chế độ offline (offline mode) vào ứng dụng, để cho phép người dùng sử dụng điện thoại rút tiền mặt dù sóng viễn thông của điện thoại kém đến thế nào.

FIS cho biết các ngân hàng đã thử nghiệm công nghệ này với một số nhân viên và khách hàng. Công nghệ này cho thấy dịch vụ rút tiền không cần thẻ có thể giúp các ngân hàng cỡ vừa cạnh tranh với các đối thủ lớn hơn và thu hút người dùng trẻ.

FIS không chỉ dừng ở dịch vụ rút tiền ATM, mà đang muốn phát triển ứng dụng điện thoại này ra nhiều tác dụng khác, như trả tiền bơm xăng bằng cách quét một mã vạch. Hiện nay một số nhà hàng thậm chí đang thử nghiệm một dịch vụ, trong đó họ sẽ in mã vạch vào các hóa đơn ăn uống và khách hàng có thể quét mã vạch để thanh toán bằng điện thoại.

“Điện thoại đang trở nên bảo mật, an toàn và tiện dụng hơn”, Monahan nó. “Bạn càng làm được nhiều việc với điện thoại, cuộc sống sẽ càng tốt đẹp hơn”.

Bảo Bình

Theo CNN

Nội dung bài viết đã đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 126 ra ngày 21/10/2013