SA ĐÉC -Thành phố của hoa

Gốc
Có thể ví Sa Đéc như thủ phủ hoa kiểng của miền Tây, Việt Nam. Dù hoa kiểng ở đây được chăm sóc quanh năm, cho hoa tươi 4 mùa, nhưng chỉ khi vào Xuân, du khách hay bất cứ ai bước chân tới làng hoa này mới thật sự cảm nhận được vẻ đẹp hấp dẫn của hàng trăm loài hoa khoe sắc trong tiết Xuân ấm áp. Cũng như mọi năm, vào thời điểm này, thành phố Sa Đéc – tỉnh Đồng Tháp thật nhộn nhịp. Các nhà vườn đang tất bật với công việc chăm sóc như: cắt cơi, tưới nước, bón phân, xử lý ra hoa... để cung cho thị trường những sản phẩm hoa chất lượng đúng vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, góp phần làm nên không khí rộn ràng hương sắc vào dịp Xuân về.

Từ Sa Đéc - vùng trồng hoa lâu đời nhất và cũng là một trong những trung tâm cung cấp hoa kiểng lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long - các chậu hoa kiểng sẽ theo những chuyến xe, chuyến phà đi đến các tỉnh ở khu vực Nam bộ, TPHCM, Hà Nội và sang cả Campuchia. Được biết, thành phố Sa Đéc có trên 350ha sản xuất hoa kiểng với trên 1.900 hộ, tập trung chủ yếu tại hai xã Tân Quy Đông và Tân Khánh Đông với khoảng 2.000 chủng loại hoa kiểng. Năm 2013, giá trị sản xuất đạt khoảng 170 tỷ đồng, chiếm hơn 35% giá trị sản xuất nông nghiệp toàn thành phố, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Theo Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh TP Sa Đéc Phan Văn Bình thì: không những nổi tiếng về hoa, làng hoa Sa Đéc còn là xứ sở của nhiều loại cây kiểng quý hiếm, có tuổi thọ hàng trăm năm. Mỗi thế cây, dáng đứng đều mang dấu ấn nền văn hóa và triết học phương đông. Có những loại cây tuy rất bình dị, gần gũi với đời sống hằng ngày như: khế, cau, tùng, bách, mai, sứ... nhưng qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân lành nghề đã trở thành những tác phẩm đặc sắc, mang đậm tính nghệ thuật. Hoa kiểng ở đây không chỉ cho màu sắc, hương thơm, mà còn dùng để trang trí nội thất, tạo cảnh quan cho công viên, cơ quan, công sở, công trình văn hóa, nhà ở..., góp phần làm cho làng hoa kiểng Sa Đéc trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn.

Đặc biệt trong năm nay, làng hoa Sa Đéc càng rộn ràng hơn khi người dân nơi đây đang náo nức chuẩn bị cho lễ hội Hoa xuân Sa Đéc và lễ Công bố thành lập TP Sa Đéc sẽ diễn ra từ ngày 24-29/1/2014.

Năm 2013 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng đối với tỉnh Đồng Tháp: Ngày 14-10, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết số 113 về việc thành lập TP Sa Đéc, trực thuộc tỉnh Đồng Tháp trên cơ sở toàn bộ 5.981ha diện tích tự nhiên, 152.237 nhân khẩu và chín đơn vị hành chính cấp xã của thị xã Sa Đéc. Tiếp đó là hai sự kiện: khởi công công trình cầu Vàm Cống và cầu Cao Lãnh. Khi hai cây cầu này hoàn thành đưa vào sử dụng, vị trí giao thương của tỉnh Đồng Tháp chắc chắn sẽ có sự thay đổi lớn với nhiều thuận lợi với các tỉnh, thành phố trong khu vực và cả nước. Cầu Cao Lãnh hoàn thành vào năm 2017, sẽ tạo điều kiện cho tuyến tỉnh lộ DT 848 dài hơn 20 cây số nối liền hai TP Sa Đéc và TP Cao Lãnh của Đồng Tháp, trở thành con đường hoa thu hút ngày càng nhiều khách du lịch; đưa Sa Đéc trở thành thành phố hoa khu vực ĐBSCL gắn kết với du lịch”.

BÀI, ẢNH: MINH - QUỲNH

Tin nóng

Tin mới