Sa mạc Red Centre - địa chỉ linh thiêng của thổ dân Australia

Gốc
Cho tới nay, Australia vẫn được coi là thiên đường du lịch, nơi chào đón du khách với hơn 10.000 bãi tắm và những vùng hoang mạc xen kẽ rừng nhiệt đới cùng hệ sinh thái độc đáo.

Nếu thủ đô Canberra được đánh giá là trung tâm hành chính mẫu mực vào bậc nhất trên thế giới hay Sydney quyến rũ du khách bởi các hoạt động kinh tế và giải trí thì Red Centre lại là một nơi giàu văn hóa thổ dân với vẻ đẹp của vùng hẻo lánh hoang sơ mà không ít du khách tìm đến khi đến với Australia.

Khi đến Red Centre du khách có thể nhận thấy khung cảnh tuyệt đẹp với những thảm thực vật xanh, những hồ nước có cây xum xuê và những con đường đầy bụi đỏ nhưng điều mà du khách sẽ không thực sự hiểu được cho đến khi đến đây chính là sự cô lập một cách thần kỳ, hùng vĩ, tráng lệ của Red Centre.

Khu vực Red Centre có 3 điểm tham quan nổi tiếng là Uluru (Ayers Rock), Kata Tjuta (The Olgas) và Hẻm núi Kings.

Uluru không chỉ là biểu tượng ở Australia mà còn là điểm du lịch hấp dẫn của thế giới. Uluru là một ngọn núi đá khổng lồ màu cam nâu, có hình hình bầu dục, hình thành từ 680 triệu năm trước đây, không chỉ là biểu tượng ở Australia mà còn là điểm du lịch hấp dẫn của thế giới.

Nằm ở phía nam Northern Territory, miền Trung Australia. Chiều dài của ngọn núi Uluru là 3,6 km, rộng 3km và cao 348m.

Ngọn núi trơn nhẵn, không hề có cây cỏ mọc trên đá. Nhìn từ xa, Uluru giống như một hòn đảo nổi lên giữa sa mạc bao la, nóng rát với nhiệt độ lên đến 40 độ C. Đứng trên đỉnh núi, du khách có thể mở rộng tầm mắt ra khung c ảnh bao la của hoang mạc, đồng cỏ khô, lác đác là những vũng nước nhỏ.

Điều đặc biệt là từ sáng đến khi trời chạng vạng, màu sắc của ánh sáng thay đổi nhiều lần trên vách núi Uluru từ màu đỏ nhạt chuyển sang màu cam và đỏ thẫm, nâu vàng. Khi trời mưa to hoặc mưa vừa tạnh, ngọn núi lại nhuốm màu tro bạc, pha lẫn chút đen. Các nhà khoa học cho rằng, nguyên nhân đổi màu của Uluru là do đặc tính của núi đá. Đây là một khối đá ráp thạch anh, chất đá cứng rắn, kết cấu chặt chẽ. Bề ngoài của đá ráp màu đỏ có chất oxy sắt, khi ánh nắng mặt trời chiếu vào dưới nhiều góc độ khác nhau sẽ đổi màu liên tục.

Uluru mang ý nghĩa tinh thần đáng kể đối với thổ dân trong vùng. Ở chân núi có một thông báo lớn yêu cầu mọi người không được leo lên ngọn núi thánh bởi tín ngưỡng và sự an toàn cho du khách. Uluru đã được UNESCO công nhận là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới và đã được quy hoạch thành công viên quốc gia, hàng năm thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch tham quan.

Cách Uluru chỉ 40 cây số, du khách sẽ thấy Kata Tjuta – một nhóm gồm 36 vòm đá tròn gồ ghề, dựng đứng đã được hình thành qua quá trình xói mòn hơn 500 triệu năm.

Kata Tjuta nghĩa là “nhiều cái đầu” và còn được gọi là núi Olga. Những khối đá hình tròn tuyệt đẹp với điểm cao nhất chỉ là 546m nhưng lại là điểm thưởng lãm hấp dẫn với những nhà leo núi.

Cho tới nay, Uluru và Kata Tjuta không chỉ có ý nghĩa văn hóa rất lớn cho các chủ đất truyền thống Anangu mà còn đứng vị trí đầu tiên trong top 10 địa danh linh thiêng nhất thế giới.

Hẻm núi Kings là địa điểm thu hút nhất của Red Centre. Các vách đá dựng đứng của hẻm núi này chắn gió cho những khe um tùm cây cọ và những cụm xanh sum sê trong hoang mạc. Nơi đây còn nguyên những cây cỏ gắn liền với đời sống thổ dân hàng vạn năm trước. Để giữ gìn cho di sản nguyên nét hoang sơ, khu vực này chỉ mở cửa vài lần trong năm để du khách vãng lai.

Hiện nay khu vực Hẻm núi Kings có nhiều mối nguy cơ khi mở cửa tự do cho du khách tham quan như cháy rừng, ô nhiễm môi trường…

Nếu có may mắn, nhiều du khách sẽ được đi vào sâu trong những dãy núi, nơi cộng đồng thổ dân của Australia vẫn sinh sống nguyên thủy. Cho đến nay vùng sa mạc Red Centre vẫn cô lập một cách thần kỳ, bởi chính phủ Australia muốn bảo vệ tính nguyên sơ của hành trình tìm về một trong những nền văn hóa lâu đời nhất thế giới.

Chi Na (TTVN)

Tin nóng

Tin mới