Sa Pa cơ bản giải quyết được khó khăn về nước sinh hoạt

Gốc
Với nhiều giải pháp đồng bộ, sự vào cuộc của các cấp ngành trên địa bàn nên trong những ngày qua thị trấn Sa Pa tỉnh Lào Cai đã cơ bản giải quyết được khó khăn về nước sinh hoạt.Ông Hạng A Sang, Phó Chủ tịch UBND xã Sa Pả, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai: (Đến thời điểm này người dân đã đồng thuận với chủ trương của huyện và nhận tiền hỗ trợ để ngừng sản xuất nông nghiệp, dành nguồn nước cho sinh hoạt tại thị trấn Sa Pa…)Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Giám đốc Nhà máy nước Sa Pa, tỉnh Lào Cai: (chúng tôi đã huy động lực lượng bịt phai nước xuống hạ du để dồn toàn bộ nguồn nước tại Suối Hồ 2 về xử lý tại nhà máy nước Sa Pa. Ngoài ra, chúng tôi cũng sử dụng đất để hạn chế việc thẩm thấu của nguồn nước nhằm tận dụng tối đa nguồn nước ở đây)Ông Trần Thanh Thủy, Phó Chủ tịch hiệp hội du lịch Sa Pa (Đến thời điểm này các thành vien trong hiệp hội du lịch Sa Pa đã cơ bản giải quyết được các khó khăn về nước. Tuy nhiên đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh đối với các cấp ngành của huyện Sa Pa và tỉnh Lào Cai có giải pháp lâu dài để đảm bảo nguồn nước cho khu du lịch quốc gia Sa PaÔng Trần Trọng Thông, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sa Pa: (Để giải quyết tình trạng khó khăn về nước ở Sa Pa chúng tôi đã chỉ đạo khẩn trương thực hiện việc đền bù cho người dân để lấy toàn bộ nước từ nguồn Suối Hồ 2 để xử lý cung cấp nước cho thị trấn. Yêu cầu nhà máy nước Sa Pa cần tìm thêm nguồn mới

Trước đó, do nắng nóng kéo dài, thời tiết ít mưa đã dẫn tới 4/5 nguồn nước cung cấp cho Nhà máy xử lý nước Sa Pa bị cạn kiệt, chỉ còn duy nhất nguồn Suối Hồ 2 cung cấp nước thô cho nhà máy. Tuy nhiên, việc khai thác nguồn nước Suối Hồ 2 gặp khó khăn do phải chia sẻ với người dân để phục vụ canh tác vụ mùa.

UBND huyện Sa Pa đã thỏa thuận với nhân dân thôn Suối Hồ tạm ngừng sử dụng nguồn nước Suối Hồ 2 cho sản xuất để phục vụ nước sinh hoạt cho thị trấn Sa Pa. Huyện sẽ huy động trên 500 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa để hỗ trợ toàn bộ diện tích sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng do thiếu nước, đồng thời tuyên truyền nhân dân và các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn sử dụng nước tiết kiệm.

Tỉnh Lào Cai cũng đã có chỉ đạo UBND huyện Sa Pa tạm ngừng thi công các công trình đến hết dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 đối với các công trình có nhu cầu sử dụng nước lớn trên địa bàn thị trấn Sa Pa. Vận động nhân dân đầu tư khai thác nguồn nước ngầm phục vụ sinh hoạt, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân, du khách sử dụng tiết kiệm nước sinh hoạt, đảm bảo cơ bản cung cấp đủ nước cho thị trấn Sa Pa trong dịp nghỉ lễ./.