Sa thải bất cần đúng, sai

Gốc
Một số doanh nghiệp sa thải người lao động mà không căn cứ vào bất cứ quy định nào của pháp luật lao động

“Do công ty không thực hiện đúng thỏa thuận khiến quyền lợi của người lao động bị thiệt thòi nên tôi đại diện công nhân (CN) đứng ra đấu tranh bảo vệ quyền lợi của họ thì bị công ty ra quyết định sa thải.

Bị cho nghỉ việc đúng vào thời điểm cận Tết Nguyên đán đã ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình tôi”. Đây là bức xúc của chị Trần Mộng Quỳnh, CN Công ty Copal Yamada Việt Nam (KCX Tân Thuận-TPHCM), trong đơn khiếu nại gửi LĐLĐ TPHCM và Báo Người Lao Động mới đây.

Sa thải vì… lo chuyện bao đồng!

Đầu tháng 10-2011, khi chị Quỳnh cùng hơn 100 CN đang làm việc thì được công ty yêu cầu sang Công ty Nidec Copal, cũng có trụ sở tại KCX Tân Thuận, để làm việc. Mọi người vui vẻ chấp nhận vì theo công ty, tất cả quyền lợi như lương, thưởng, tiền thâm niên, tiền phụ cấp… vẫn được giữ nguyên và do Công ty Copal Yamada Việt Nam chi trả, CN chỉ thay đổi địa điểm làm việc. Sang đơn vị mới làm việc được một tháng, CN tiếp tục nhận được thông báo của Công ty Copal Yamada Việt Nam với nội dung: Những người đã sang đơn vị mới sẽ được đơn vị mới ký kết hợp đồng lao động mới, mọi quyền lợi sẽ do đơn vị mới chi trả.

Chị Trần Mộng Quỳnh trình bày sự việc với phóng viên Báo Người Lao Động

Chị Quỳnh cho biết: “Đơn vị mới là Công ty Nidec Copal cho biết tất cả CN mới chuyển sang sẽ được ký hợp đồng lao động mới với mức lương như những người mới vào làm việc tại công ty. Nhiều CN bức xúc vì đã có thời gian dài làm việc tại đơn vị cũ, có tiền thâm niên, tiền lương và các phúc lợi cao, nay chuyển sang đơn vị mới, thu nhập thấp hơn rất nhiều khiến đời sống của họ gặp nhiều khó khăn. Trước việc làm bất nhất của công ty, tôi đại diện cho anh em CN gửi đơn phản ánh đến Công ty Copal Yamada Việt Nam nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Sau đó vài ngày, tôi nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mà không hề có lý do”.

Tiếp nhận phản ánh của người lao động, chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với công ty nhưng không cách gì gặp được. Ngày 10-11, chúng tôi trực tiếp đến Công ty Copal Yamada Việt Nam với mong muốn được tiếp xúc với người có trách nhiệm nhằm giải tỏa khiếu nại của CN. Tại cổng công ty, sau khi gọi điện vào văn phòng công ty, nhân viên bảo vệ cho biết: “Chị Thùy, tổng vụ, cho biết hiện công ty đang làm việc, không tiếp nhà báo”.

Chấm dứt hợp đồng vì… đánh ghen

Chị Đoàn Hải Yến, làm việc tại Công ty V.Flame & Glanz (KCX Tân Thuận - TPHCM), lại bị cho nghỉ việc với lý do… đánh ghen. Chị Yến làm việc tại Công ty V.Flame & Glanz từ năm 1998. Tại đây, chị lập gia đình với một đồng nghiệp. Năm 2010, chồng chị gặp lại người yêu cũ, cũng làm chung công ty. Hai người đã lén lút qua lại với nhau.

Chị Yến khuyên can nhiều lần không được nên tổ chức đánh ghen, chặn đường… cắt tóc cô này. Chưa hết, do làm việc cùng công ty nên khi gặp nhau, hai bên có lời qua tiếng lại. Biết được việc này, công ty đề nghị hai bên chấn chỉnh cách cư xử của mình, không để xảy ra sự việc tương tự. Tuy nhiên, do các bên không sửa đổi, công ty đã ra quyết định sa thải mà không tổ chức cuộc họp xử lý kỷ luật theo đúng trình tự luật định.

Chị Yến cho biết: “Do nóng giận tôi đã hành động không đúng. Nhưng tất cả các hành vi này xảy ra ngoài phạm vi công ty và công ty cũng không có quy định nào sa thải người lao động do đánh ghen cả. Tôi thật xấu hổ, nhưng phía công ty đã sa thải tôi không đúng pháp luật”. Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thiên Linh Thoại, điều hành công ty, cho biết: “Hành vi của các bên đã ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của công ty nên sau khi có ý kiến của các phòng, ban có liên quan, công ty quyết định sa thải”.

Luật sư Cao Thế Luận, Công ty Luật Phạm Nghiêm:

Có quyền khởi kiện ra tòa

Trường hợp của chị Quỳnh, công ty sa thải với lý do người lao động khiếu nại để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình và người khác là trái pháp luật. Còn trường hợp chị Yến, công ty sa thải mà không tổ chức cuộc họp xử lý kỷ luật là sai về trình tự, thủ tục của pháp luật. Đồng thời, công ty cần xem xét lại lý do kỷ luật vì hành vi của chị Yến xảy ra ngoài phạm vi công ty. Cả hai trường hợp, người lao động đều có quyền khởi kiện tại TAND quận 7-TPHCM để bảo vệ quyền lợi.

Bài và ảnh: Trường Hoàng

Tin nóng

Tin mới