SAA bắn rụng loạt tên lửa Israel tấn công vào Tartus

Gốc
Lực lượng Phòng không Không quân Syria (SADF) hôm 4/9 tuyên bố đã đánh chặn ít nhất 5 tên lửa do chieens đấu cơ Israel không kích vào Hama và Tartus.

Báo cáo của SADF cho biết, đã có ít nhất 5 quả tên lửa không đối đất do chiến đấu cơ Israel phóng đi bị lực lượng này bắn hạ.

Cùng với đó, các tiêm kích đánh chặn của SADF cũng đồng loạt cất cánh thực hiện không chiến với tiêm kích Israel trên bầu trời Hama.

Mặc dù vậy, cuộc tấn công của Israel cũng đã gây ra nhiều vụ nổ trên mặt đất trong khu vực Masyaf ở vùng nông thôn Hama. Cơ quan thông tấn của SANA cho biết có ít nhất một người thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong vụ tấn công.

Hình ảnh Syria đánh chặn tên lửa Israel.

SANA không tiết lộ danh tính của những người bị thương. Hiện chưa rõ liệu các cuộc không kích có trúng vào cơ sở hải quân của Nga ở cảng Tartus hay không. Được biết, cuộc không kích hôm 4/9 của Israel tiếp sau hàng loạt vụ tấn công Tel Aviv thực hiện nhằm vào cơ sở của Iran tại Syria.

Theo thông báo của Quân đội Israel (IDF) đã phóng hơn 800 quả tên lửa và đạn pháo trong hơn 200 vụ không kích tấn công các mục tiêu của Iran ở Syria chỉ trong vòng 1,5 năm qua.

Thông tin trên vừa được IDF tiết lộ trên hãng thông tấn Reuters ngày 4/9. Các vụ tấn công này nhằm mục đích ngăn chặn Iran bám trụ lại Syria và buộc quốc gia Hồi giáo này phải sơ tán một số căn cứ khỏi Syria.

Các chiến dịch tập kích của Israel cũng đã làm gián đoạn hoạt động vận chuyển vũ khí của Iran cho các lực lượng đồng minh.

Tuy nhiên, IDF cũng cho biết, bất chấp các vụ không kích ác liệt của Irael, Iran vẫn tiếp tục củng cố thế trận quân sự trong khu vực, gồm cả việc chuyển giao các tên lửa đạn đạo qua biên giới sang Iraq.

Trong vài tháng vừa qua Iran đã vận chuyển nhiều tên lửa cho các lực lượng ủy nhiệm theo dòng Hồi giáo Shi’ite ở Iraq cùng với đó là việc tăng cường xây dựng các nhà máy chế tạo tên lửa tại Iraq và Syria cũng như không ngừng huấn luyện cho các tay súng đồng minh sử dụng loại vũ khí này.

Hôm 3/9, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman đã phát đi tín hiệu cho biết, Tel Aviv có thể tấn công bất cứ mục tiêu quân sự nào của Iran trên toàn bộ khu vực Trung Đông như họ đã hành động ở Syria.

Israel cũng liên tục cảnh báo Syria về việc cho phép Iran triển khai các tiền đồn quân sự và trở thành địa điểm trung chuyển vũ khí cho phong trào Hezbollah ở Lebanon.

Clip Israel không kích Syria hôm 4/9

Hòa Bình