SAA chính thức vượt sông Euphrates, dập tắt tham vọng Mỹ

Gốc
''Các vùng ngoại ô của thủ phủ tỉnh Deir Ezzor đã được giải phóng. Các đơn vị tinh nhuệ của quân đội Syria đã vượt qua sông Euphrates''

Mỹ chạy đua hụt

Theo Al-Masdar News ngày 15/9, một đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy đoàn xe lớn của người Kurd thuộc lực lượng Dân chủ Syria đang di chuyển từ Hasakah tới Deir Ezzor.

Video do các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) phát hành cho thấy nhiều xe Humvee đang di chuyển trên đường đến Deir Ezzor. Đáng chú ý, nhiều chiến binh nữ người Kurd đã xuất hiện trong đoạn video.

Cách đó không lâu, một đại diện của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn cho biết, lực lượng này đã được nhận được một loạt vũ khí và thiết giáp của Mỹ.

"Trong khuôn khổ hoạt động giải phóng Raqqa và Deir Ezzor, Mỹ gửi cho chúng tôi xe bọc thép Hummer và vũ khí hạng nặng. Trong số các vũ khí có tên lửa, tên lửa tầm nhiệt, súng máy hạng nặng, súng máy tự động, súng cối và Kalashnikov.

Vũ khí và xe Hummer được giao tại Raqqa, và sau đó những thiết bị này được di chuyển về phía đông tỉnh Deir Ezzor", đại diện Lực lượng dân chủ Syria nhấn mạnh.

Đoàn xe người Kurd di chuyển tới Deir Ezzor

Khi Lực lượng dân chủ Syria bày tỏ mong muốn cần thêm vũ khí để thực hiện các hoạt động chống khủng bố, Mỹ đã hứa rằng, trong tương lai gần sẽ cung cấp cho SDF thêm nhiều vũ khí hạng nặng.

Theo nguồn tin từ lực lượng Dân chủ Syria, cho đến thời điểm hiện tại, quân đội Mỹ đã cung cấp cho SDF tất cả 1.480 xe tải chở vũ khí hạng nặng và xe bọc thép.

Trong tuần qua, lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn đã đẩy mạnh tấn công Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Deir Ezzor, nhằm kiểm soát toàn bộ vùng đất giàu tài nguyên nằm ở tả ngạn sông Euphrates, chạy đua tới biên giới Iraq với lực lượng chính phủ.

Việc Mỹ tăng cường hỗ trợ vũ khí cho SDF cũng không nằm ngoài mục đích này. Tuy nhiên, tất cả những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn quân đội Syria (SAA) vượt sông Euphrates đã tan thành mây khói.

SAA chính thức vượt sông Euphrates

Al-Masdar News ngày 16/9 dẫn lời phát ngôn viên bộ ngoại giao nga Maria Zakharova cho biết:

SAA đã vượt qua sông Euphrates tại tỉnh Deir Ezzor, sau khi tiến hành một số cuộc tấn công thần tốc và giành thắng lợi trước tổ chức khủng bố IS.

"Tôi muốn thông báo với bạn rằng, sau một chiến thắng lớn ở Deir Ezzor, quân đội chính phủ Syria tiếp tục truy quét những kẻ khủng bố IS ở các vùng phía đông của đất nước.

Các vùng ngoại ô của thủ phủ tỉnh Deir Ezzor đã được giải phóng. Các đơn vị tinh nhuệ của quân đội Syria đã vượt qua sông Euphrates, đến bờ phía đông của con sông này", bà Zakharova khẳng định.

"Điều cần thiết nhất trong thời điểm hiện tại là LHQ cùng với các quốc gia thực sự muốn giúp đỡ người dân Syria, tích cực tham gia vào việc rà phá bom mìn và hỗ trợ nhân đạo.

Những hành động ý nghĩa đó sẽ đóng góp trực tiếp vào việc hỗ trợ người dân Syria ổn định cuộc sống, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết khủng hoảng chính trị ở Syria'', bà Zakharova kết luận.

SAA chính thức vượt sông Euphrates, dập tắt tham vọng Mỹ - Ảnh 1

Bản đồ chiến sự Deir Ezzor

Như vậy, SAA đã phớt lờ cảnh báo của Thiếu tướng Robert Jones, phó tổng tham mưu liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, coi nhẹ những cuộc tập kích bằng đường không của Mỹ.

Vượt sông Eupharates giúp quân đội Syria chặn đứng được ý đồ mở rộng lãnh thổ tại bờ đông con sông này của lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn. Tạo bước đệm kiểm soát vùng lãnh thổ có vị trí chiến lược và giàu tài nguyên giáp biên giới Iraq.

Hành động vượt sông Euphrates của SAA đã nhận được sự trợ giúp quan trọng từ lực lượng Nga. Trước đó, nhiều thiết bị, thuyền bè, cầu phao của Nga đã được tập kết đến bờ tây con sông nhằm hỗ trợ lực lượng chính phủ.

Ngoài việc hỗ trợ trang thiết bị cho SAA, nhiều nguồn tin chiến trường cho biết, lực lượng đặc nhiệm Nga cũng trực tiếp tham gia vượt sông cùng với quân đội Syria.

Điều này đã khiến kế hoạch tấn công SAA của liên minh Hoa Kỳ bị thất bại. Đặc nhiệm Nga đã trở thành lá chắn sống, bảo vệ quân đội Syria an toàn vượt sông Euphrates.

Trường Giang

Tin nóng

Tin mới