SAA cô lập phiến quân, Thổ dựng lá chắn sống

Gốc
Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai chỉ cách tiền tuyến của quân đội Ả Rập Syria 2km dọc theo trục Hama-Idlib.

Ngày 17/5, Bộ chỉ huy quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã quyết định tiếp tục cuộc tấn công trên vùng nông thôn Hama (phía tây bắc Syria) sau khi giải phóng cứ điểm Huwayz khỏi sự kiểm soát của phiến quân.

Lực lượng chính phủ Syria sau khi ổn định tình hình tại cứ điểm Huwayz đã tuyên bố tiến sát đến dãy núi Zawiya chiến lược, thuộc tỉnh Idlib.

Video được SAA phát hành cho thấy pháo binh của quân đội Syria đã dùng hỏa lực mạnh tấn công vào dãy núi Zawiya nhằm gây sức ép đối với phiến quân đang cố thủ tại đây.

Chỉ huy chiến trường Syria Ali Taha xác nhận cuộc tấn công vào dãy núi Zawiya. Các khu vực xung quanh đó và cứ điểm Al-Huwayz đã thiết lập được phòng tuyến vững chắc, ngăn việc phiến quân phản công bất ngờ.

Dãy núi Zawiya là một cứ điểm vô cùng quan trọng của Hay'at Tahrir Al-Sham. Giới quan sát dự báo, cuộc tấn công vào dãy núi Zawiya sẽ là một trong những trận chiến dữ dội nhất trong chiến dịch giải phóng tây bắc Syria.

Trong một diễn biến liên quan, một đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến về vùng nông thôn phía tây bắc của tỉnh Hama sau khi SAA đạt được nhiều thành tự trên chiến trường.

Theo báo cáo từ chính quyền tỉnh Hama, đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai chỉ cách tiền tuyến của quân đội Ả Rập Syria 2km dọc theo trục Hama-Idlib.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dường như không rút khỏi khu vực này. Trong khi đó, quân đội Ả Rập Syria vẫn giữ quyết tâm tấn công vào các khu vực do phiến quân kiểm soát ở Hama và Idlib.

Động thái này của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn Quân đội Syria tiến xa hơn vào tỉnh Idlib. Bởi lẽ, các nhóm phiến quân được Ankara hậu thuẫn không thể chống lại những đợt tấn công mạnh mẽ, dồn dập của SAA.

Điều này cũng chứng tỏ, cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan về vấn đề Syria đã không có được kết quả khả quan.

Thổ Nhĩ Kỳ có 12 trạm quan sát trên khắp vùng tây bắc Syria. Mục đích của những trạm quan sát này là đảm bảo giao tranh không xảy ra tại những khu vực phi quân sự.

Tuy nhiên, kể từ khi được thành lập đến nay, những trạm quan sát này không thể ngăn chặn xung đột diễn ra ở tây bắc Syria. Đó cũng là lý do Nga bật đèn xanh cho SAA triển khai chiến dịch giải phóng trục Hama-Idlib.

Trung Dũng