Saakashvili đánh chiếm Kiev: Ukraine thê thảm hơn Gruzia?

Gốc
Cựu Tổng thống Gruzia, cựu Thống đốc Odessa/Ukraine Mikhail Saakashvili đã xâm nhập lãnh thổ Ukraine và tuyên bố sẽ “giải cứu Kiev”.

Saakashvili đánh chiếm Kiev: Ukraine thê thảm hơn Gruzia? - Ảnh 1

Thời tươi đẹp của ông Saakashvil và ông Poroshenko

Theo tin của cổng thông tin trực tuyến Gordon, cựu Tổng thống Gruzia và đồng thời là cựu Thống đốc Tỉnh Odessa của Ukraine là ông Mikhail Saakashvili tuyên bố rằng cần "khẩn trương giải cứu Kiev”.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Saakashvili nói rằng, hiện ông đã tuyên bố sẽ tập hợp mọi người ủng hộ trên khắp đất nước Ukraine. Sau khi có những trải nghiệm thú vị với thành phố đầu tiên là Chernivtsi, ông sẽ thăm thêm một số thành phố, sau đó di chuyển về Kiev.

Cựu Tổng thống Gruzia hào hứng khoe là ông đã nghe thấy, trên đường đi có ai đó gọi mình là “vị thánh hộ mệnh của Kiev”. Do đó, cần phải khẩn trương giải cứu Kiev (khỏi chính quyền đương nhiệm)… và đó sẽ là sự khởi đầu (một chương mới trong lịch sử Ukraine?).

Theo ông, trong vài tuần tới, số lượng những người ủng hộ ông sẽ nhiều hơn. Và sau đó mọi thứ sẽ hoàn toàn giống như tại trạm kiểm soát Shegini, nơi ông được những người ủng hộ “giải cứu” trên biên giới Ukraine-Ba Lan, bất chấp sự ngăn chặn của cảnh sát Ukraine.

Vị cựu Thống đốc Odessa cho rằng, sau khi ông đến Kiev, “đường sẽ thông” (như ở Shegini); nhưng lần này giới đầu sỏ chính trị hiện nay sẽ bị gạt sang một bên, còn đất nước Ukraine sẽ “tiến về phía trước”.

Vừa qua, ông Saakashvili đã bị Tổng thống Petro Poroshenko tước quyền công dân Ukraine, với lý do ông đã cung cấp thông tin sai sự thật khi đề nghị được cấp quốc tịch Ukraine (đã có quốc tịch Mỹ). Khi đó, Saakashvili đang ở Mỹ, sau đó, ông này đã đến thăm Ba Lan, Litva, Hungary và một số nước khác.

Vào buổi tối ngày 10/9, với sự giúp đỡ của khoảng hơn 200 người ủng hộ, thuộc đảng "Phong trào của các lực lượng mới" (Saakashvili là lãnh đạo của đảng này), ông đã vượt qua hàng rào của nhân viên biên phòng và cảnh sát tại trạm kiểm soát Shegini vào lãnh thổ Ukraine từ lãnh thổ Ba Lan.

Sau đó, Cảnh sát quốc gia Ukraine đã mở vụ án hình sự về trường hợp di chuyển bất hợp pháp vượt biên giới vào Ukraine của ông Saakashvili, chiểu theo 4 Điều luật khác nhau.

Theo Điều 332 về việc "Chuyển người bất hợp pháp qua biên giới quốc gia Ukraine" thuộc Bộ luật hình sự Ukraine. Vì hành vi phạm tội của ông Saakashvili sẽ bị phạt tù tối đa 5 năm và tịch thu xe hoặc các phương tiện phạm tội khác.

Tuy nhiên, vị cựu Thống đốc Odessa này tuyên bố rằng, ông dự định sẽ tự bảo vệ quyền công dân của mình trước tòa. Saakashvili tuyên bố rằng, nhân viên thực thi pháp luật trong quá trình khám xét đã "lấy cắp hộ chiếu của ông", nhưng cảnh sát đã bác bỏ điều đó.

Hết tuần trăng mật ngọt ngào ở Ukraine

Sau thất bại đáng tủi hổ trong “Cuộc chiến tranh 5 ngày” với Nga vào tháng 8/2008; ông Mikhail Saakashvili thất thế trong cuộc bầu cử Tổng thống Gruzia năm 2012 và chạy trốn khỏi đất nước ngay sau lễ nhậm chức của Tổng thống mới vào năm 2013. Sau đó, ông bị nước này tước quốc tịch và ra lệnh truy nã toàn cầu.

Tuy nhiên, sau cuộc chính biến Maidan trên Quảng trường Độc Lập ở thủ đô Kiev của Ukraine hồi tháng 2/2014, ông này bất ngờ xuất hiện ở Ukraine với quốc tịch Mỹ và sau đó được trao Quốc tịch Ukraine, rồi sau đó, “con đường hoạn lộ nơi đất khách” của ông này liên tiếp mở ra.

Ngày 13/2/2015, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bất ngờ bổ nhiệm ông Mikhail Saakashvili (lúc đó mang quốc tịch Mỹ) làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn quốc tế về cải cách của Ukraine (IACR), đồng thời đảm nhận nhiệm vụ điều phối việc cung cấp vũ khí sát thương của phương Tây cho Kiev.

Bất ngờ hơn là chỉ sau đó 3 tháng, vào ngày 30/5/2015, Tổng thống Poroshenko lại tiếp tục bổ nhiệm vị cựu Tổng thống Gruzia vào chức vụ Thống đốc tỉnh Odessa - nơi có thành phố cảng quan trọng bậc nhất của Ukraine về kinh tế và có vị trí rất quan trọng về quân sự.

Ngày 10/11/2016, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh miễn nhiệm ông Mikhail Saakashvili khỏi khỏi vai trò Chủ tịch Hội đồng cố vấn quốc tế về cải cách của Ukraine (IACR) và vị trí thống đốc Odessa, tỉnh nằm ở phía Tây Nam của nước này.

Hồi giữa tháng 9 năm 2016, nhiều nghị sĩ Ukraine đã liên kết đệ đơn lên Viện Tổng công tố nước này để kiện ông Saakashvili về các tội danh vận động hành lang vì lợi ích tài chính cá nhân và gian dối trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Nhiều quan chức Ukraine tuyên bố rằng, họ đã chán ngấy đến tận cổ vị chính khách “ngoại nhập” này, bởi những phát ngôn hàm hồ, tư tưởng chống Nga cực đoan và cuộc chiến chống tham nhũng đầy mờ ám.

Các vị đại biểu Verkhovnaya Rada cáo buộc ông Mikhail Saakashvili đã “lập các nhóm tội phạm có tổ chức”, có sự tham gia của các cựu nhân viên và nhân viên đương nhiệm của Cơ quan quốc gia chống tham nhũng Ukraine, gây thiệt hại cho đất nước 6,5 tỷ grivna (hơn 250 triệu USD).

Tin nóng

Tin mới