Sắc lệnh di trú vừa sửa đổi của ông Trump đã đối mặt với thách thức đầu tiên từ một thẩm phán liên bang tại Wincosin

Hôm thứ Sáu (10/3), Thẩm phán cấp quận Judge William Conley đã đưa ra lệnh ngừng tạm thời đối với sắc lệnh hành pháp di trú của Tổng thống Donald Trump được, áp dụng với một gia đình di cư Syria.

Sac lenh di tru moi cua ong Trump vap thach thuc phap ly dau tien - Anh 1

Sắc lệnh di trú của ông Trump vấp phải sự phản đối.

Cụ thể, một người di cư Syria giấu tên đã đệ đơn lên tòa án khi vợ và con anh này không được nhập cảnh mặc dù đã được cho phép tị nạn tại Mỹ.

Nguyên đơn là một người Hồi giáo dòng Sunni, đã rời Syria đến Mỹ từ năm 2014 để trốn khỏi nguy cơ trước lực lượng phiến quân chống lại chính phủ tại Aleppo. Sau đó, anh đã xin tị nạn cho vợ và đứa con gái duy nhất của mình - hiện vẫn đang ở Aleppo - đến Mỹ. Đơn xin tị nạn của họ đã hoàn tất quá trình kiểm tra an ninh và chuẩn bị đi đến bước xử lý cuối cùng nhưng vấp phải sắc lệnh di trú của ông Trump.

Ông Conley, Chánh án tòa liên bang tại quận Tây Wisconsin và là thẩm phán được chỉ định từ thời cựu Tổng thống Barack Obama, kết luận rằng, gia đình của người tị nạn có khả năng đối mặt với những “nguy cơ đáng kể không thể khắc phục” nếu bị buộc phải ở lại Syria.

Vì vậy, Thẩm phán Conley đã phán quyết, ngưng sắc lệnh di trú mới của Tổng thống Mỹ đối với trường hợp trên.

Lệnh ngưng tạm thời này đại diện cho một số thách thức pháp lý đầu tiên đối với việc thực hiện sắc lệnh di trú mới được ông Trump ký ngày 6/3 vừa qua.