Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sắc xuân trên 'chợ hoa nổi' ở thành phố mang tên Bác

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, trên bến Bình Đông (quận 8, TP HCM) lại tấp nập ghe, thuyền xuôi dòng từ các tỉnh miền Tây chở theo hàng trăm loại hoa cây kiểng về tụ họp nơi đây, tạo nên con đường đầy hương sắc…

Chợ hoa Tết là một nét văn hóa đặc sắc của người dân tại TP HCM, đặc biệt là chợ hoa nổi tại địa bàn quận 8. Tại đây, cứ mỗi độ Xuân về là suốt một quãng đường dài gần 3km men theo con kênh Tàu Hủ trở nên rực rỡ bởi hàng trăm loài hoa thi nhau khoe sắc. Qua bao đời, người dân nơi đây thường gọi là chợ hoa bến Bình Đông, hay bằng một cái tên mỹ miều khác là chợ “trên bến dưới thuyền”.

Theo những người lớn tuổi sinh sống ở đây, bến Bình Đông xưa từng là nơi giao thương tấp nập một thuở, trao đổi hàng hóa giữa Sài Gòn với các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long và không biết từ bao giờ, nơi đây đã lưu giữ nét văn hóa là bến thuyền hoa ngày Tết cho đến tận bây giờ.

Ông Trương Văn Sáng (65 tuổi), sống tại khu vực này cho biết: “Không biết chính xác chợ hoa Tết bến Bình Đông có từ bao giờ, bởi trước khi có sự quản lý và tổ chức của Ủy ban nhân dân, đã từ rất lâu, mỗi năm cứ đến tháng Chạp là các loài hoa kiểng trong mùa Tết lại theo những chuyến ghe chở hàng xuôi về và cập lại ở bến Bình Đông để giao thương…”.

Xuôi theo dòng nước từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, ghe thuyền chở theo những cây kiểng Tết đặc trưng của miền Nam về đây tụ họp. Từ những chậu quất lớn, mai chiếu thủy... đến những loại nhỏ hơn như: hoa vạn thọ, hoa giấy, hoa sứ,... Các loại hoa một phần được cất giữ dưới thuyền, phần được chủ thuê khoảng đất dọc đường Bình Đông đưa lên bày, bán. Tại đây, thuyền ghe ngược xuôi tấp nập đặt san sát trên bến thuyền, nhộn nhịp cả một khúc sông, chứa đựng không khí náo nức của ngày Tết. Trên bờ là hàng loạt cây cảnh tuyệt đẹp được chào bán.

Bến Bình Đông giờ đây vừa là nơi trung chuyển các loài hoa đến những điểm bán lẻ ở địa bàn khác vừa là bến cấp hàng bán tại chỗ cho người dân trong vùng và khu vực xung quanh. Không chỉ có hoa mà đây còn là nơi hội tụ của các loại trái cây đặc sản của miền Tây, như: dưa hấu, bưởi, mãng cầu, đu đủ, xoài, quýt …

Không ở đâu trong thành phố có thể tìm thấy cảnh “trên bến, dưới thuyền” người mua kẻ bán tấp nập, nói cười rôm rả, sắc màu của các loài hoa soi mình dưới bóng nước, những con thuyền yên ả neo đậu, hòa quyện cùng không gian cổ kính của những ngôi nhà cổ còn sót lại, tạo cho chợ hoa Tết bến Bình Đông một nét riêng độc đáo chỉ có ở quận 8. Mấy năm nay, chợ hoa Bến Bình Đông khoác lên mình một diện mạo mới khi Đại lộ Võ Văn Kiệt được khánh thành, những chiếc cầu mới được xây, những chiếc cầu vượt bộ hành nối liền quận 8 với đại lộ cũng tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp, vừa hiện đại vừa nên thơ của chợ hoa bến Bình Đông.

Ngày nay, chợ hoa bến Bình Đông được phát triển thành chợ hoa trọng điểm của quận 8 nên được trang trí bài bản, quản lý hiệu quả và là địa điểm tham quan, mua sắm hoa Tết truyền thống nhộn nhịp nhất ở TP Hồ Chí Minh.

Nam Phong

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/goc-van-hoa/sac-xuan-tren-cho-hoa-noi-o-thanh-pho-mang-ten-bac-81799.html