Sách điện tử: Đọc lâu hại mắt

Gốc
- Sách điện tử ra đời, đã trở thành một thiết bị truyền tải thông tin không thể thiếu trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia, việc đọc sách điện tử tuy không trực tiếp gây hại cho mắt do ảnh hưởng của thiết bị đọc, nhưng lại có tác hại đến thị lực nếu thời gian tiếp xúc lâu.

Đọc sách với màn hình cảm ứng

Một cuốn sách điện tử là sự trình bày các tệp tin điện tử trên màn hình số. Thuật ngữ sách điện tử biểu thị nội dung sách được thể hiện trên một thiết bị điện tử nào đó. Đây là đặc trưng cơ bản của sách điện tử khác với một cuốn sách truyền thống. Văn bản tĩnh và hình ảnh tĩnh là điển hình của một cuốn sách nói chung, bao gồm cả sách truyền thống và sách điện tử.

Nhưng sách điện tử còn thể hiện cả hình ảnh động và âm thanh, một đặc điểm mà sách truyền thống không thể có được. Những tệp tin của sách điện tử có thể được cung cấp như những đơn vị ghi âm (đĩa) hoặc được tải xuống thiết bị đọc từ các kho chứa tin, kể cả các website trên mạng.

Sử dụng máy tính bảng nên chú ý thời gian cho mắt nghỉ giãn cách.

Theo ThS Nguyễn Việt Dũng, giám đốc Trung tâm Điện tử Y sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội, sách điện tử hiện nay được giới trẻ ưa dùng bởi các yếu tố như khả năng lưu trữ thông tin cao, tiện lợi khi di chuyển, đọc được ở mọi nơi mọi lúc... Thiết bị đọc chủ yếu sử dụng các loại máy hiện đại như Ipad, điện thoại cảm ứng màn hình rộng...

Vì thế, các thiết bị này có ưu điểm là sử dụng màn hình tinh thể lỏng (LCD). Lớp tinh thể sau khi dùng điện được kích thích phát ra ánh sáng để tạo nên hình ảnh. Bức xạ tỏa ra môi trường là bức xạ nhiệt, tức là khi dùng máy sẽ phát nóng. Còn màn hình này hoàn toàn không phát ra các tia hay bức xạ nào độc hại cho người sử dụng.

ThS.BS Trần Thế Hưng
(khoa Mắt, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội)

KS điện - điện tử Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Viện Kỹ thuật Quân sự, khẳng định, sách điện tử và các thiết bị đọc sách di động khác như smartphone, máy tính bảng... đều sử dụng công nghệ hiện đại, được thiết kế với màn hình phẳng tiên tiến, nên về mặt công nghệ kỹ thuật hầu như không gây tác hại gì đối với người xem. Ánh sáng từ màn hình phát ra cũng đã được nghiên cứu để tương thích trong điều kiện tốt nhất đối với mắt người, không quá mờ, nhưng cũng không gây chói, lóa mắt.

Không thay thế được sách truyền thống

ThS Nguyễn Việt Dũng cho rằng, hiện sách điện tử được ứng dụng nhiều nhưng chỉ ở phương diện giải trí hoặc mang tính giáo dục mô hình. Người học dùng sách điện tử sẽ tiếp nhận được các thông tin một cách khái quát và sống động hơn như có minh họa, hướng dẫn cách phát âm, nhạc... Điều này làm tăng thêm sự kích thích học hỏi. "Đây cũng là lý do sách điện tử được dùng nhiều vào mục đích giải trí như đọc truyện, nhất là khi đi máy bay... Ít người sử dụng sách điện tử để đọc tài liệu, nghiên cứu", ThS Nguyễn Việt Dũng cho hay.

Cũng theo ThS Nguyễn Việt Dũng, sách điện tử không bao quát được vấn đề do bị hạn chế bởi khung hình, các trang đều không liền mạch, nhất là những chỗ chú thích từ hay thuật ngữ sẽ rất khó xem. Trong khi đó, sách chữ đen trắng sẽ dịu mắt hơn, lại dễ bao quát, lật giở từng trang, và xem lại một hay nhiều trang trước một cách nhanh chóng, dễ dàng. "Với các tài liệu học, tôi vẫn khuyến khích sinh viên in từ sách điện tử ra đọc. Điều này giúp học sinh dễ bao quát vấn đề từ đó in đậm kiến thức hơn", ThS Dũng chia sẻ.

KS Nguyễn Huy Bạo cũng cho rằng, điểm yếu của các thiết bị này thường là co chữ rất nhỏ khiến người đọc nhanh mỏi mắt. Hơn nữa, khi đọc sách điện tử khoảng cách từ mắt đến trang sách cũng gần hơn khi đọc sách giấy nên mắt phải làm việc căng hơn. Do vậy, khi đọc sách điện tử nên chú ý thời gian cho mắt nghỉ giãn cách.

Khánh Hiền

Tin nóng

Tin mới