Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

'Các tác phẩm văn học thiếu nhi giúp nuôi dưỡng và hình thành những nhân cách tốt đẹp cho các em; giúp các em biết yêu thương, chia sẻ, cảm thông', nhà thơ Hồ Huy Sơn chia sẻ trong buổi thảo luận chủ đề Sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ.

Buổi thảo luận Sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ do Sbooks tổ chức diễn ra vào chiều 16/7 tại Đường Sách TP HCM. Đây là chương trình được tổ chức nhân dịp ra mắt 2 cuốn sách Về phía bình minh của Võ Thu Hương và Những ngọn đèn thơm của Hồ Huy Sơn.

Sự kiện được dẫn dắt bởi MC - nhà văn - nhà báo Phương Huyền. Tham gia chương trình ngoài 2 tác giả còn có ông Lê Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Giám đốc Đường Sách TP HCM; TS. Nguyễn Thị Thu Huyền - Hiệu trưởng BCIS, tác giả sách Chăm trái tim con ấm; ông Nguyễn Anh Dũng - nhà sáng lập Sbooks. Chương trình có sự góp mặt của bé Bống Violon cùng với CLB SiSi Nhà Thiếu nhi quận Gò Vấp và rất nhiều độc giả nhỏ tuổi.

Trong khuôn khổ buổi giao lưu ra mắt và thảo luận, các khách mời và tác giả đã trao đổi nhiều thông tin hữu ích về vấn đề sách đối với thiếu nhi. Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Lê Hoàng có những chia sẻ tâm huyết về việc sách hoạch định tương lai con trẻ và tầm quan trọng của phối hợp giáo dục gia đình - nhà trường - xã hội. TS Nguyễn Thị Thu Huyền chia sẻ những thông điệp quý báu về phương pháp nuôi dạy con, cách kiến tạo gốc rễ cho một đứa trẻ để con trưởng thành toàn diện. Đồng thời tác giả Võ Thu Hương và tác giả Hồ Huy Sơn cũng đưa ra những thông tin quan trọng về thực tế đọc sách của trẻ, thực tế trong việc tạo ra các tác phẩm dành cho thiếu nhi.

Buổi giao lưu và thảo luận "Sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ"

Buổi giao lưu và thảo luận "Sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ"

Nhà văn - nhà báo Hồ Huy Sơn, tác giả tập thơ thiếu nhi Những ngọn đèn thơm nhấn mạnh rằng: "Ngoài những điều học được từ nhà trường, từ cha mẹ thì sách chính là kho kiến thức đồ sộ để trẻ áp dụng trong việc học cũng như trong cuộc sống. Các tác phẩm văn học thiếu nhi giúp nuôi dưỡng và hình thành những nhân cách tốt đẹp cho các em; giúp các em biết yêu thương, chia sẻ, cảm thông".

Theo anh, để hình thành thói quen đọc và gieo tình yêu sách cho trẻ cần có sự định hướng, khơi gợi, đồng hành từ phía người lớn để dần dần tạo nên thói quen, sự yêu thích đọc sách nơi các em. Bởi đơn giản, giống như một người làm vườn, muốn có một thế cây đẹp hay muốn có những chùm quả sai trĩu, thì cần phải uốn nắn, chăm sóc cây từ lúc nhỏ. Việc đọc sách của các em cũng như vậy, để có một người đọc sách sau này thì những năm tháng đầu đời cần đến sự chung tay của cha mẹ, thầy cô cũng như của toàn xã hội.

TS Nguyễn Thị Thu Huyền đưa quan điểm đọc sách chính là cách tốt nhất để mở rộng thế giới cho trẻ em: "Rất nhiều người cho rằng việc đọc sách chỉ bắt đầu khi trẻ đi học, được dạy bảng chữ cái, ráp vần và đọc chữ. Điều này là không chính xác. Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra việc đọc sách sớm cho trẻ ảnh hưởng sâu sắc đến sự hứng thú lẫn kỹ năng đọc sách của trẻ sau này. Vì vậy, cha mẹ mới là người dạy đọc đầu tiên của con. Cách thức đọc sách phù hợp cũng tối ưu hóa hiệu quả của việc đọc đối với sự phát triển của trẻ. Từ cách chọn sách, cách cầm sách khi đọc cùng con, cách đặt câu hỏi, các hoạt động liên quan đến sách đều cần có sự lưu tâm của cha mẹ".

Ông Nguyễn Anh Dũng - nhà sáng lập Sbooks cho biết: "Chúng ta đều có chung một mong muốn với trẻ là mong chúng trưởng thành, biết yêu và được yêu, theo đuổi giấc mơ của mình, chạm tới thành công và hơn hết là được hạnh phúc. Tập thói quen đọc sách và yêu mến sách là cách đặt nền móng cho hạnh phúc suốt đời của một đứa trẻ. Việc phát triển sách thiếu nhi góp phần tưới mát cho những tâm hồn trẻ thơ và tạo nên một thế hệ sống có ý nghĩa trong tương lai".

Cuốn sách "Về phía bình minh"

Cuốn sách "Về phía bình minh"

Về phía bình minh của tác giả Võ Thu Hương kể về cuộc đời đầy nghị lực cô bé tên Xuân được sinh ra và lớn lên trong gia đình diêm dân ở một vùng biển nghèo. Nhận xét về cuốn sách, PGS. TS Bùi Thanh Truyền cho rằng:"Truyện như là một cẩm nang về kỹ năng, nghị lực sống gần gũi, thiết thực đầy bổ ích cho trẻ em. Thắp lên ở các em niềm tin trong sáng, ngây thơ mà hợp lẽ, sâu bền về tình người, về cuộc sống, hi vọng ở tương lai; khơi gợi lối sống nhân hậu, nghĩa ân, chung thủy cho bạn đọc nhỏ tuổi".

Tập thơ "Những ngọn đèn thơm"

Tập thơ "Những ngọn đèn thơm"

Những ngọn đèn thơm là một tác phẩm đặc biệt trên chặng đường văn chương của nhà văn – nhà báo Hồ Huy Sơn. Đây là tập thơ thiếu nhi đầu tiên của anh được trình làng sau gần 10 năm ấp ủ. Tập thơ chứa rất nhiều hình ảnh đẹp, tươi sáng, khơi gợi trí tưởng tượng và cảm nhận của những tâm hồn yêu văn chương. Những điều hay lẽ phải, các bài học cư xử, ứng xử trong đời sống xung quanh được Hồ Huy Sơn khéo léo truyền tải qua những dòng thơ của anh gửi tới các bạn nhỏ. Thơ của anh nhẹ nhàng, tươi sáng, dễ đọc, dễ hiểu và dễ thấm. Những câu chuyện nhỏ về gia đình, phố thị, những hành động – thói quen nhỏ như rửa tay, bỏ rác đúng chỗ, tập viết chữ được anh đưa vào thơ một cách bình thản nhẹ nhàng nhưng dễ dàng đọng lại trong lòng người đọc.

Tuệ An

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/sach-nuoi-duong-tam-hon-tre-tho-20220717160509855.htm