Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sách pop-u 'Hà Nội ngàn năm ký ức' của NXB Kim Đồng chính thức ra mắt độc giả

Công nghệ phát triển, khi xu hướng 'xem nhiều hơn đọc' hình thành thì những cuốn sách pop-up càng có cơ hội được ưa chuộng. 'Hà Nội ngàn năm ký ức' của NXB Kim Đồng đã chính thức ra mắt độc giả

Sách pop-up, còn được gọi là sách dựng hình, sách 3D, sách nổi, là những cuốn sách kết hợp các kỹ thuật cắt, dán, gấp giấy để tạo nên kết cấu ba chiều sinh động trước mắt độc giả. Với nhiều bạn đọc Việt Nam, sách pop-up không có gì lạ lẫm khi những năm gần đây nhiều đầu sách nước ngoài được “nhập khẩu” như “Những nàng tiên và các nàng công chúa”, “Chuyến phiêu lưu kỳ diệu của ông già Noel”, “Cậu bé cưỡi rồng”, “Aladin và cây đèn thần”... Giở trang sách hình nổi có thể lật mở, chuyển động ấy, các hình ảnh từ mặt phẳng 2D từ từ chuyển thành hình nổi 3D, tạo chiều kích không gian hoành tráng và cuốn hút trẻ em.

“Hà Nội ngàn năm ký ức” của NXB Kim Đồng chính thức ra mắt độc giả

Cho đến nay, hầu hết sách pop-up xuất bản tại Việt Nam hướng đến bạn đọc nhỏ tuổi, trong khi trên thế giới sách dựng hình được độc giả nhiều độ tuổi quan tâm.

Lịch sử sách dựng hình khá lâu đời, từ thế kỷ XIII với mục đích dùng để tính toán ngày của thánh. Dần dần các cuốn sách dựng hình được dùng để minh họa các bài học về giải phẫu, kết cấu... Cho đến cuối thế kỷ XVIII, những cuốn sách dựng hình được thiết kế dành cho trẻ em mới bắt đầu xuất hiện. Tác giả minh họa người Đức Lothar Meggendorfer là người đầu tiên làm sách dựng hình dành cho trẻ em. Ngày nay, tên của ông được đặt cho giải thưởng sách pop-up do Movable Book Society tổ chức hằng năm.

"Hà Nội ngàn năm ký ức” không chỉ đẹp ở 11 địa điểm được quảng bá qua từng trang sách, mà còn ở mỗi chi tiết nho nhỏ, thú vị như hình ảnh quán phở bò gia truyền, tiệm tạp hóa hay hàng ốc luộc... cùng với bác xích lô chở khách, người thợ vẽ chân dung bên hồ, học sinh tham quan Hoàng thành Thăng Long... Tất cả tạo nên một Hà Nội sống động và chân thực. “Hà Nội ngàn năm ký ức”, bởi thế, không chỉ dành cho độc giả trẻ em, mà còn cho tất cả những ai yêu Hà Nội, muốn tìm hiểu về Hà Nội hay lưu giữ một chút kỷ niệm về mảnh đất này.

Nguồn Sao Pháp Luật: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/sach-pop-u-ha-noi-ngan-nam-ky-uc-cua-nxb-kim-dong-chinh-thuc-ra-mat-doc-gia-20439/