Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sách tranh thuần Việt đang trở thành xu hướng mới

Những năm gần đây dòng sách tranh thuần Việt đang được đầu tư và trở thành xu hướng của xã hội.

Tại đường sách TP.HCM vừa diễn ra buổi ra mắt sách tranh Chuyện ở rừng vi vu của tác giả Trương Quỳnh Như Trân và biên tập viên Phan Cao Hoài Nam.

 Tác giả Trương Quỳnh Như Trân (bên trái) đang chia sẻ về bộ sách tranh Chuyện ở rừng vi vu. Ảnh: Nguyệt Nga.

Tác giả Trương Quỳnh Như Trân (bên trái) đang chia sẻ về bộ sách tranh Chuyện ở rừng vi vu. Ảnh: Nguyệt Nga.

Tại sách tranh Chuyện ở rừng vi vu các bạn nhỏ có thể thỏa sức tưởng tượng, sáng tạo thông qua đó là những bài học nho nhỏ về cuộc sống. Bộ sách gồm có 5 tập phù hợp với trẻ có độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi.

Nói về dung lượng cho một bộ sách tranh, biên tập viên Cao Hoài Nam chia sẻ: “Dung lượng tranh và chữ tùy thuộc vào độ tuổi của độc giả ví dụ Chuyện ở rừng vi vu độc giả tuổi 5+, tương đương dung lượng tranh chiếm 70% - 80%”, trong sách tranh cả chữ và tranh đều phải làm chung một nhiệm vụ đó là kể chuyện".

Khi được hỏi “Ai có thể làm sách tranh?”, tác giả “Trương Quỳnh Như Trân chia sẻ: “Ai cũng có thể làm sách tranh, quan trọng cần có ý tưởng, có tình yêu đối với cuộc sống, thiên nhiên và đặc biệt là trẻ nhỏ”. Ngoài ra, ngôn từ trong sách tranh cần cô đọng, ngôn ngữ trong trẻo và êm dịu đối với trẻ thơ".

Những năm gần đây dòng sách tranh thuần Việt đang được đầu tư và trở thành xu hướng của xã hội phương Đông. Nhà xuất bản Kim Đồng đã có hướng đi sản xuất sách tranh và được trao giải trong nước. Tại Việt Nam, vẫn du nhập rất nhiều sách tranh nước ngoài, tuy nhiên sách tranh nước ngoài thường có đề tài và nhân vật chưa gần gũi và đồng cảm với thiếu nhi Việt Nam.

Trong những năm qua có sản xuất rất nhiều sách tranh, đa dạng, những câu chuyện dễ thương, kỹ năng sống... Đây là một dòng rất mạnh và tiếp tục phát triển trong dòng sách tranh thuần việt đang được đầu tư từ xã hội phương Đông, Nhà xuất bản Kim Đồng đã có hướng đi sản xuất sách tranh và trao được giải trong nước. Do sách tranh nước ngoài không có đề tài, không có nhân vật gần gũi đồng cảm với thiếu nhi Việt Nam nên đây chính là điều mà dòng sách tranh thuần Việt cần đẩy mạnh.

Bà Phan Hồn Nhiên, Phó Giám đốc Chi nhánh Nhà xuất bản Kim Đồng tại TP.HCM cho biết thêm, sắp tới, vào khoảng giữa tháng 8 Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ tổ chức một buổi workshop để chia sẻ về cách làm sách tranh với những họa sĩ và tác giả. Để có thể tham gia workshop, người tham dự chỉ cần có một ý tưởng để trao đổi với biên tập viên.

Nguyệt Nga / VOH Radio

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/sach-tranh-thuan-viet-dang-tro-thanh-xu-huong-moi-post1341055.html