Nhiều hộ dân ở xã Phú Thịnh (H.Tam Bình, Vĩnh Long) “dở khóc, dở cười” chạy lo điều chỉnh giấy tờ cho con đi làm, đi học... bởi hơn 10 năm trước, giấy khai sinh của con em họ đã bị cán bộ tư pháp xã viết sai chính tả!

Dấu ngã biến thành dấu hỏi

Tiếp xúc với chúng tôi vào chiều 4.9, ông Nguyễn Văn Bảy, Chủ tịch UBND xã Phú Thịnh, cho biết lãnh đạo địa phương cũng đang đau đầu về chuyện viết sai chính tả của ông Nguyễn Văn Khởi, cán bộ phụ trách công tác tư pháp, hộ tịch của xã từ năm 1994 - 2004. “Trong thời gian đương nhiệm, ông Khởi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, không gây phiền hà cho ai. Ngặt nỗi, ông hay bị sai chính tả ; ai họ Nguyễn, họ Võ đều bị ông đánh máy thành “Nguyển”, “Vỏ” ráo trọi. Lúc đầu không ai để ý, cho đến khi người dân đi làm hồ sơ cho con em đi học, đi làm mới phát hiện”, ông Bảy nói.

Ông Bùi Văn Võ bức xúc trước việc giấy khai sinh của đứa cháu ghi Nguyển Thanh Ngân - Ảnh: T.Đ

Để tìm hiểu kỹ hơn về chuyện lạ đời này, chúng tôi đã tìm đến ấp Phú Hòa. Chỉ mới mở lời vài câu, ông Huỳnh Văn Thắng, Trưởng ấp Phú Hòa, bức xúc: “Tưởng chuyện gì chứ chuyện ông Khởi đánh máy sai họ, tên, chữ lót trong giấy khai sinh trong suốt 10 năm ông phụ trách công tác tư pháp, hộ tịch của xã thì nhiều lắm, nhớ không hết đâu. Ngay như con gái tôi tên Huỳnh Thị Mỹ Nương, nhưng trong giấy khai sinh thì chữ “Mỹ” bị biến thành “Mỷ”, không có ý nghĩa gì hết trơn. Chỉ là chữ lót thôi mà gia đình tôi phải xuống huyện điều chỉnh đến 4 lần mới hoàn chỉnh, chưa kể rất nhiều lần đến xã và trích lục nhiều loại giấy tờ khác”.

Tương tự, ông Bùi Văn Võ, Phó trưởng ấp Phú Hòa, cũng đang gặp rắc rối khi cháu ông tên Nguyễn Thanh Ngân mà trong giấy khai sinh lại ghi là Nguyển Thanh Ngân.

Sửa họ cho cả nhà

Không nhớ đánh lộn bao nhiêu trường hợp !

Chúng tôi đã tìm đến tận nhà ông Nguyễn Văn Khởi để tìm hiểu xem vì sao ông “đổi họ” cho nhiều người như vậy, ông Khởi buồn bã nói: “Lúc mới chia tách xã, tôi xin cái đánh máy chữ của khối dân vận về đánh khai sanh cho trẻ. Do chưa được tập huấn, tôi quen tay đánh dấu ngã thành dấu hỏi hết. Tôi cũng không nhớ là đánh lộn cho bao nhiều trường hợp, nhưng chỉ khoảng 3 năm đầu khi tôi làm cán bộ tư pháp. Sau khi được tập huấn đàng hoàng, tôi đã có sửa chữa. Tôi không ngờ việc sơ suất đánh nhầm dấu của mình lại gây phiền hà cho nhiều người như vậy. Tôi cảm thấy hết sức có lỗi, mong mọi người thông cảm”.

Đến giờ, người ta vẫn chưa thể biết trong 10 năm phụ trách công tác tư pháp, hộ tịch, ông Khởi đã “đổi họ” cho bao nhiêu trường hợp, trong tổng số hơn 2.000 hộ dân ở xã này. Theo nhiều người dân địa phương, lúc đưa con vào cấp 1, có nộp giấy khai sinh nhưng thầy cô không chú ý nên bỏ qua. Nhưng khi đến cấp 2, cấp 3, nhất là học sinh phổ thông chuyển cấp thì thầy cô ở trên xem rất kỹ coi giữa giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và giấy CMND có khớp không. Chỉ đến khi ấy sai sót mới bị phát hiện và người dân vô cùng khổ sở khi phải chạy tới, chạy lui lo chỉnh sửa lại cho khớp. Ngay cả con của một lãnh đạo xã hiện nay cũng bị ông Khởi đổi họ, mới được điều chỉnh lại.

Đặc biệt, có những trường hợp phải đổi họ cho cả nhà vì sai sót tương tự. Như trường hợp của cha con em Nguyễn Trung Nông (19 tuổi, ấp Phú Hưng). Nông phải vất vả mới đổi lại được họ của em và người cha tên Nguyễn Thành Chơi (40 tuổi) từ Nguyển thành Nguyễn.

Không chỉ có họ Nguyễn mà họ Võ, ông Khởi cũng đánh luôn dấu hỏi. Cụ thể như trường hợp của 2 mẹ con em Võ Nguyễn Huyền Anh (17 tuổi) và mẹ là chị Nguyễn Thị Hà (49 tuổi, ấp Phú Hưng). Võ thì ông đánh thành Vỏ, còn Nguyễn thì thành Nguyển.

Đặc biệt, trường hợp của em Nguyễn Thanh Tín (ở ấp Phú An), sau nhiều lần nhờ xã tư vấn và đến H.Tam Bình làm đơn, ngày 22.3.2013, ông Lê Ngọc Đức, Phó chủ tịch UBND H.Tam Bình (Vĩnh Long) mới ký quyết định về việc cải chính họ cha, mẹ, con cho cả gia đình. Trong khai sinh, ông Khởi đánh máy là Nguyển Thanh Tín (15 tuổi); tên cha: Nguyển Thanh Tùng và mẹ là Nguyển Thị Thu Hằng. Nay cải chính họ Nguyển thành Nguyễn cho cả 3 người…

Tạo điều kiện thuận lợi cho dân chỉnh sửa họ

Ông Nguyễn Văn Bảy, Chủ tịch UBND xã Phú Thịnh, nói bản thân ông Khởi cũng mang họ Nguyễn nhưng không hiểu vì lý do gì mà ông lại có sự nhầm lẫn tai hại đến như thế. “Chúng tôi rất mong người dân thông cảm vì sơ suất này. Chúng tôi hứa sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân lấy lại họ của mình”, ông Bảy cam kết.

Khi được hỏi xã sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho dân chỉnh sửa họ như thế nào, thì ông Trần Văn Tư Nhỏ, cán bộ tư pháp đương nhiệm của xã Phú Thịnh, nói: “Tôi đảm nhận nhiệm vụ này được 3 năm thì có khoảng 30 trường hợp đến xin đổi lại dấu trong cái họ vì có con cái đi học hay xin việc gặp rắc rối. Theo luật, nếu người nào trên 14 tuổi thì chúng tôi hướng dẫn đến Phòng tư pháp huyện làm hồ sơ xin chuyển, còn nếu dưới 14 tuổi thì ở xã sẽ chỉnh sửa”.

Thanh Đức