Sai sót của các thủ môn Việt Nam - Bản chất hay hiện tượng?

Gốc
Bóng đá Việt Nam trong thời gian gần đây nhận nhiều thất bại cay đắng bởi sai lầm của các thủ môn. Vấn đề được đặt ra là do chất lượng thủ môn quá kém hay do cách sử dụng nhân sự chưa đúng cách?

Sai sót của các thủ môn Việt Nam - Bản chất hay hiện tượng? - Ảnh 1

Việc chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế và có sự chuẩn bị tốt cũng là nguyên nhân khiến Y Eli Nie mắc những sai lầm chết người.

Để chuẩn bị cho SEA Games 29, HLV Hữu Thắng chọn Minh Long và Tiến Dũng. Tại vòng loại U23 Châu Á 2018, Dũng bắt chính nhưng do sai lầm trong trận thua U22 Hàn Quốc và bị tâm lý nên Minh Long thành số 1 ở SEA Games 29, rồi có 2 tình huống sai trong trận thua 0-3 trước U22 Thái Lan khiến U22 Việt Nam bị loại.

Giải U18 Đông Nam Á 2017, Thái Hiếu bắt chính và ngay ở trận ra quân đã có sai sót dẫn đến bàn thua duy nhất trong chiến thắng 8-1, nên sau đó Y Eli Nie được chọn thay thế ở những trận tiếp theo. Trận đấu với U18 Myanmar, thủ thành Y Eli Nie mắc lỗi khi để bóng bật ra, tạo điều kiện cho cầu thủ chủ nhà có bàn thắng nâng tỉ số lên 2-1, khiến U18 Việt Nam mất vé bán kết.

Nhìn vào cách sử dụng thủ môn của HLV Hữu Thắng và Hoàng Anh Tuấn, nhiều người nhớ đến HLV Miura, khi cũng từng phải xử lý “khủng hoảng” trước những sai lầm của thủ môn...

Nói về những sai lầm của nhiều thủ môn gần đây, thủ thành là “người hùng” của ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2008 Dương Hồng Sơn phân tích: “Vị trí thủ môn cần phải giữ được sự ổn định. Thủ môn chơi chắc chắn sẽ tạo cho đồng đội thi đấu yên tâm, giúp cơ hội chiến thắng cao hơn. Các vị trí khác mắc sai lầm còn có thể sửa được chứ vị trí thủ môn mắc sai lầm là phải trả giá”.

Đặc biệt, “Cầu thủ xuất sắc nhất AFF Cup 2008” nhấn mạnh đến vai trò của các HLV thủ môn: “Ở đây cần phải nói đến vai trò của HLV thủ môn, phải tạo cho các em sự tự tin, hưng phấn khi bước vào trận đấu. Trên sân cỏ không thể tránh được những sai lầm, nhưng mình cần biết sai ở đâu mà sửa, đứng lên. Bản thân tôi cũng từng mắc sai lầm, bước ra sân với tâm thế căng thẳng. Tuy vậy, bên cạnh tôi luôn có những người thầy động viên, phân tích cho mình những sai lầm. Bằng kinh nghiệm, bằng sự quan sát thực tiễn, người thầy chỉ rõ và giúp lấy lại được sự tự tin”.

Chia sẻ về việc thay thế thủ môn khi mắc sai lầm, cựu tuyển thủ này nói: “Trong một đội bóng, thay một thủ môn liên tục không phải là điều hay, bởi người được thay thế cũng luôn trong tâm thế sợ bị lỗi dẫn đến trạng thái căng thẳng. Ở một giải đấu, HLV đặt niềm tin cho thủ môn nào thì phải tin tưởng tuyệt đối. Điều này HLV thủ môn phải có những tư vấn cho HLV trưởng, bởi đó mới là những người theo sát nhất. Kể cả thủ môn mắc sai lầm thì cũng phải xét xem đó là sai lầm tình huống hay sai lầm lặp đi lặp lại trong các buổi tập. Đừng chỉ vì sai sót trong một tình huống ở một trận đấu mà không dùng thủ môn đó nữa. Nếu dành sự tin tưởng tuyệt đối thì sẽ tạo tâm lý tốt cho các em, kể cả khi sai sót”.

“Tôi cho rằng, những sai lầm của các thủ môn ở U22 và U18 vừa qua đều do tâm lý không tốt. Phong độ của các em đó cũng phập phù, trận được trận không. Các em ra sân lúc nào cũng trong tư thế căng thẳng nên sai lầm” - Dương Hồng Sơn nhận định.

G.A

Tin nóng

Tin mới