Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sai sót khi giao đất tại xã Ngọc Thiện (Tân Yên): Xem xét lại vụ việc để giải quyết dứt điểm

Ông Giáp Văn Đức, thôn Bãi Dinh, xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên (Bắc Giang) mua hai thửa đất ở từ hơn 20 năm trước nhưng địa phương giao thiếu diện tích. Từ lâu, ông đã nhiều lần làm đơn đề nghị xem xét vụ việc song đến nay chưa được giải quyết dứt điểm.

Ngày 20/5/2020, qua đơn thư của bà Nguyễn Thị Đường ở thôn Tam Bình, xã Ngọc Thiện, Báo Bắc Giang đăng bài “Xã Ngọc Thiện: Sai sót khi giao đất, hơn 20 năm chưa giải quyết xong”. Nội dung bài viết phản ánh bà Đường kiến nghị việc UBND xã Ngọc Thiện tự ý thu hồi một phần diện tích đất của gia đình anh trai bà là ông Giáp Văn Đức không đúng quy định.

Đất ở khu vực cống Ngầm UBND xã Ngọc Thiện xét giao cho 7 hộ từ năm 1995, 1996.

Cụ thể, ngày 12/4/1995, Hội đồng tư vấn UBND xã Ngọc Thiện đã xét giao đất ở khu cống Ngầm, thôn Mỗ cho 5 hộ dân trong thôn. Diện tích giao là 240 m2/lô. Sau đó, xã lại xét giao thêm 2 lô cho 2 hộ nữa. Tháng 5/1996, UBND xã Ngọc Thiện cắm mốc và lập biên bản bàn giao đất tại thực địa cho 7 hộ thì diện tích chỉ được khoảng 200 m2/lô vì quỹ đất trên thực tế bị thiếu. Tuy nhiên, năm 1999, khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho các hộ dân mua đất tại khu vực cống Ngầm, cơ quan chức năng huyện Tân Yên không kiểm tra, đo đạc thực địa, không căn cứ vào biên bản giao đất… dẫn đến việc cấp giấy cho các hộ không đúng nguồn gốc, diện tích.

Ông Giáp Văn Đức nhận chuyển nhượng 2 lô đất của 2 trong số hộ kể trên và đã được UBND huyện Tân Yên cấp giấy CNQSDĐ cho diện tích 480 m2. Sau đó, ông Đức tặng cho bà Nguyễn Thị Đường một lô. Tuy nhiên, khi làm thủ tục chuyển nhượng, họ mới biết trên bản đồ địa chính của xã, 2 lô đất ông Đức mua chỉ còn 394 m2. Việc chuyển quyền sử dụng từ ông Đức sang bà Đường vì thế không thực hiện được, thậm chí còn phát sinh tranh chấp về mốc giới với chủ hộ liền kề.

Làm việc với phóng viên Báo Bắc Giang vào tháng 5/2020, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Thiện thời điểm đó (nay đã nghỉ hưu) đã đưa ra phương án khắc phục hậu quả sai sót, bảo đảm quyền lợi cho các hộ được giao đất và khẳng định đề xuất của xã đã được UBND huyện Tân Yên nhất trí. Phương án này được đề cập trong bài báo “Xã Ngọc Thiện: Sai sót khi giao đất, hơn 20 năm chưa giải quyết xong”. Thế nhưng thêm một năm trôi qua, biện pháp khắc phục sai phạm của UBND xã Ngọc Thiện vẫn nằm trên giấy, kiến nghị của hai anh em ông Đức vẫn chưa được giải quyết. Bức xúc, ông Đức tiếp tục làm đơn đề nghị bảo vệ quyền lợi của mình. Quan điểm của ông Đức trước sau vẫn đề nghị địa phương phải trả đủ số diện tích hai lô đất là 480 m2 tại khu vực đã mua và kiên quyết không nhận phần diện tích thiếu ở nơi khác.

Về phương án ông Thắng nêu ra chưa thể thực hiện được, ông Nguyễn Văn Tuyển, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ngọc Thiện (nguyên là Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Yên, người kế nhiệm ông Thắng) thông tin: Đề xuất của xã ở công văn trước không khả thi. Xã cũng muốn giao đủ đất cho các hộ nhưng quỹ đất không có. Hơn nữa, theo quy định của pháp luật về đất đai, không có quy định nào cho phép bù phần đất thiếu cho các hộ, nếu giao thêm phải thu tiền sử dụng đất.

Theo ông Tuyển, việc cấp giấy CNQSDĐ cho các hộ kể trên (trong đó có hộ ông Đức) có nhiều sai sót, vi phạm. Với quan điểm đó, ngày 16/3/2021, UBND xã Ngọc Thiện đã có Công văn số 49 đề nghị UBND huyện Tân Yên và cơ quan chuyên môn huyện xem xét, thu hồi lại các giấy CNQSDĐ đã cấp trái quy định pháp luật, tiến hành hoạch định phân lô lại khu cống Ngầm để giao đất cho các hộ trên theo đúng quy hoạch và thực trạng khu đất.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Viết Toàn, Chủ tịch UBND huyện Tân Yên cho biết, đã giao Thanh tra huyện phối hợp với UBND xã Ngọc Thiện xem xét lại toàn diện vụ việc để có hướng giải quyết dứt điểm.

Hy vọng, những sai sót trong giao đất tại xã Ngọc Thiện của hơn 20 năm trước tới đây sẽ được UBND huyện và xã Ngọc Thiện quan tâm giải quyết triệt để, không để người dân liên quan tiếp tục bị ảnh hưởng, thiệt hại, bức xúc khiếu kiện kéo dài.

Bài, ảnh: Tuấn Dương

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/nhip-cau-ban-doc/362344/sai-sot-khi-giao-dat-tai-xa-ngoc-thien-tan-yen-xem-xet-lai-vu-viec-de-giai-quyet-dut-diem.html