Sâm khoai xấu xí, giá 'bèo' gây sốt ở Hà Nội

Gốc
Có giá từ 30.000 - 50.000 đồng/kg, lại có tác dụng giải khát, thanh lọc cơ thể, loại sâm khoai miền núi dù xấu xí vẫn đang tạo nên cơn sốt ở Hà Nội.

Thời gian gần đây, sâm khoai được rao bán rầm rộ trên các chợ online với giá từ 30.000 - 50.000 đồng/kg. Ảnh: Đặc sản Tây Bắc.

Sâm khoai còn có tên gọi là Địa Tàng Thiên, sâm đất được trồng ở vùng núi cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Người tiêu dùng.

Loại sâm này có hình dáng như củ khoai lang, nhưng bên trong củ ruột màu trắng trong hoặc màu vàng nhạt. Ảnh: FB Thom Nguyen Hong.

Khi ăn có vị ngọt, mát từ đầu lưỡi. Mùi thơm nhẹ giống như nhân sâm nên còn được gọi là khoai sâm. Ảnh: Bac Ha Food.

Khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 là người dân các xã thuộc huyện Bát Xát bắt đầu thu hoạch sâm khoai. Ảnh: FB Thom Nguyen Hong.

Bắt đầu từ tháng 8, các thương lái về đây để đặt hàng, nhờ người thu mua chuyển về Hà Nội. Ảnh: Phụ nữ Việt Nam.

Theo một số người bán, sâm khoai để để sau khoảng 1 tuần, héo ăn lại càng ngon. Thậm chí sâm khoai còn để được 5-6 tháng. Ảnh: Bac Ha Food.

Do giá rẻ, lại được cho là có nhiều tác dụng với sức khỏe nên sâm khoai thu hút đông đảo người mua. Ảnh: FB Xuyên Lê.

Người ít mua 2-3kg, người nhiều mua đến vài chục kg để ăn dần. Ảnh: FB Xuyên Lê.

Chị Trang (Long Biên, Hà Nội) cho biết: "Đang mùa sâm đất, giá rẻ nên tôi tranh thủ mua 20kg về ăn dần. Loại này nhiều nước, cho vị ngọt dịu, thanh mát, mùi vị hấp dẫn, lại tốt cho sức khỏe". Ảnh: FB Giang Thu Lê.

Video: Củ Sâm Đất - Hoàng Sin Cô - Hà Sin Cô. Nguồn: Youtube.

Hoàng Minh (tổng hợp)