Mặc dù Sam Smith mang về nhà tượng vàng Oscar lần thứ 88-2016 nhưng anh lại kém vui bởi phần trình diễn tự nhận là kinh khủng trên sân khấu lễ trao giải này. Thêm vào đó, do quá run, anh phát biểu sai, phải xin lỗi.

Sam Smith chiến thắng hạng mục Ca khúc trong phim hay nhất nhờ bài “Writing’s on the Wall” trong phần mới nhất loạt phim James Bond có tên “Spectre”. Ca sĩ này đánh bại nhiều đối thủ nặng ký trong đó có Lady Gaga với bài “Til It Happens to You”, trong phim tài liệu “The Hunting Ground”.

Sam Smith thua nhan minh hat te hai tai Oscar - Anh 1

Sam Smith thua nhan minh hat te hai tai Oscar - Anh 2

Sam Smith nói mình trình diễn tệ hại tại Oscar

Trước khi công bố kết quả hạng mục này, Sam Smith và Lady Gaga đều được mời biểu diễn ca khúc được đề cử. Và nếu Lady Gaga biểu diễn thành công, nhận nhiều tràng vỗ tay vang dội, Sam Smith lại thất bại. “Đó là khoảnh khắc tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi. Tôi hát quá kinh khủng, tôi ghét từng giây, từng phút vì phần trình diễn tệ hại của mình” – Sam Smith nói với BBC.

Sam Smith thua nhan minh hat te hai tai Oscar - Anh 3

Anh còn gặp lỗi khi phát biểu nhận giải

Phần âm thanh có vẻ không ưu ái Sam Smith khiến anh thể hiện kém hay. Không chỉ vậy, ca sĩ này còn có một đêm tệ hại khi anh mắc lỗi trong lúc phát biểu nhận giải do quá run. Sam Smith nói mà là người đồng tính công khai đầu tiên nhận Oscar và muốn gửi nó đến LGBT (Cộng đồng những người đồng tính nữ (Lesbian), đồng tính nam (Gay), song tính (Bisexual) và Hoán tính hay còn gọi là chuyển giới (Transgender). Điều này không đúng vì rõ ràng trước Sam Smith có Elton John, Dustin Lance Black, Howard Ashman... đều là những người đồng tính công khai đoạt Oscar.

“Tôi đọc bài báo cách đây vài tháng có đoạn Ian McKellen nói rằng chưa từng có người đồng tính nam công khai nào thắng Oscar và nếu đúng như thế hay thậm chí không phải tôi cũng muốn gửi chiến thắng này đến cộng đồng LGBT khắp thế giới” – Sam nói trên sân khấu. Tuy nhiên, có vẻ ca sĩ này hiểu nhầm ý của tài tử Ian McKellen. Thời điểm đó, Ian McKellen nói với The Guardian điều trên nhưng là lúc chỉ bàn về hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Ian McKellen ẩn ý rằng Oscar kỳ thị giới tính.

Ngay khi Sam Smith rời Oscar, phát biểu của anh gây bão trên mạng xã hội Twitter. Dustin Lance Black viết: “Này Sam, nếu anh không biết tôi là ai thì tốt nhất nên ngừng nhắn tin với Olympic diver Tom đi (bạn đời đồng tính của Dustin Lance Black)”. Việc này khiến Sam Smith phải lên tiếng xin lỗi Dustin Lance Black vì đấy mới là người đồng tính công khai đầu tiên đoạt Oscar hạng mục Kịch bản gốc hay nhất với phim “Milk”.

M.Khuê (Theo Mirror, Variety)