Nếu đang sở hữu một Galaxy Note 7, bạn nên ngừng sử dụng máy nếu biết chắc chắn rằng sản phẩm sử dụng pin do Samsung SDI. Đây cũng là lời khuyên mà Samsung đưa ra đối với khách hàng đã mua Galaxy Note 7.

Samsung giai thich ly do khien pin Galaxy Note 7 chay no - Anh 1

Samsung đã có phản ứng giải thích nguyên nhân khiến pin Galaxy Note 7 bốc cháy Ảnh chụp màn hình

Theo PhoneArena, Samsung đã xác định 35 trường hợp cháy nổ xảy ra với Galaxy Note 7, và kết luận điều tra cho thấy nguyên nhân xuất phát từ pin trên điện thoại. Kể từ khi Samsung bắt đầu điều tra, đã có nhiều điện thoại Galaxy Note 7 bị cháy nổ ở các địa điểm khác nhau trên thế giới, thậm chí điều này khiến cho Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) phải xem xét việc cấm đưa Galaxy Note 7 lên các chuyến bay tại Mỹ.

Cuộc điều tra của Samsung cho thấy chỉ những Galaxy Note 7 sử dụng pin được sản xuất bởi Samsung SDI là bị lỗi.

Trong tuyên bố chính thức của mình, Samsung nói rằng: “Dựa trên điều tra của chúng tôi, chúng tôi phát hiện ra có một vấn đề với các tế bào pin. Các tế bào pin bị nóng và phát nổ xảy ra khi anode (cực âm) và cathode (cực dương) tiếp xúc với nhau, đó là một lỗi do quá trình sản xuất, và điều đó là rất hiếm”.

Samsung giải thích thêm: Khách hàng đang mong đợi tiếp cận với công nghệ pin tốt hơn sử dụng bên trong điện thoại của họ, trong bối cảnh công nghệ pin đã không có bất kỳ bước đột phá nào. Đó là lý do khiến pin Li-ion có thể bị nóng lên vì các thành phần hóa học bên trong.

Ví dụ, Li-ion có nguy cơ xảy ra hiện tượng điện hóa cao, đó là lý do tại sao các pin dung lượng cao được trang bị một cực dương bên trong. Dẫu vậy, pin Li-ion cũng gây phản ứng mạnh và dễ bị nổ khi quá nhiệt.

Khi pin bị lỗi quá nhiệt nó khiến các tế bào pin bị vỡ ra, dẫn đến một phản ứng dây chuyền làm các tế bào khác trong pin bị phá vỡ. Đó là nguyên nhân chính khiến một số pin phát nổ. Các khiếm khuyết gây ra hiện tượng quá nhiệt có thể do hiện tượng ngắn mạch, hoặc thậm chí là một lỗ hổng trong thiết kế.

Samsung cũng kết luận thêm rằng số pin bên trong Galaxy Note 7 bị lỗi quá trình sản xuất là rất hiếm, vì vậy hãng hoàn toàn có thể thay thế chúng một cách sớm nhất có thể.

Kiến Văn