Nhiều chuyên gia phân tích thị trường cho rằng, Android có được vị trí cao nhất trên thị trường hiện nay có sự đóng góp không nhỏ của Samsung.

Theo nghiên cứu mới nhất của Strategy Analytics, trong quý II/2013, số máy tính bảng bán ra trên toàn cầu đạt 51,7 triệu chiếc, các thiết bị sử dụng nền tảng Android chiếm 67% thị phần trong khi đó, iOS của Apple giảm xuống còn 28%. Sự phổ biến của các thiết bị máy tính bảng Android đến từ Samsung, Google, Amazon… đã khiến cho iPad không còn giữ được vị trí cao nhất trên thị trường.

Strategy Analytics cho biết thêm, lượng máy tính bảng Samsung tiêu thụ trong thời gian từ quý II/2012 đến quý II/2013 đã tăng gấp 4 lần, cụ thể, trong quý II/2012, lượng máy tính bảng Samsung tiêu thụ đạt 1,9 triệu chiếc, đến quý II/2013, số máy tính bảng Samsung sản xuất được bán ra đạt 7,4 triệu chiếc.

Các chuyên gia phân tích thị trường nhận định, trong quá trình tăng trưởng của Android, Samsung là một trong những tên tuổi không thể không nhắc tới. Samsung đã sử dụng nền tảng Android cho hầu hết các thiết bị máy tính bảng của mình. Vì vậy, khi doanh số máy tính bảng bán ra của Samsung tăng gần 4 lần, điều này có nghĩa, Android cũng có mức tăng trưởng tương tự.

Đầu năm 2013, công ty nghiên cứu thị trường Localytics cho biết, Samsung hiện đang thống trị thị trường các thiết bị cầm tay sử dụng nền tảng Android. Theo số liệu từ công ty này, trong 10 mẫu thiết bị cầm tay chạy hệ điều hành Android phổ biến nhất và bán chạy nhất trên thị trường hiện nay, có đến 8 sản phẩm do Samsung sản xuất,

Trước đó, nhiều chuyên gia phân tích thị trường cho rằng, nền tảng Android đã góp phần quan trọng trong việc đưa Samsung trở thành nhà sản xuất di động số 1 trên thị trường như hiện nay. Đến thời điểm hiện tại, giới quan sát thị trường cho rằng, nhờ có Samsung, Android mới có thể giữ vững vị trí đầu bảng trên thị trường hệ điều hành dành cho các thiết bị di động.

Canalys cho biết thêm, lượng máy tính bảng của Apple bán ra có xu hướng giảm so với năm trước, từ hơn 17 triệu chiếc trong quý II/2012 xuống 14,6 triệu chiếc trong quý II năm nay. Các chuyên gia thị trường cho rằng, tâm lý chờ đợi iPad Mini Retina là một trong những nguyên nhân khiến cho lượng iPad bán ra của Apple giảm trong thời gian vừa qua.

Ngọc Linh (Dịch)