Nỗi buồn thất bát trong hoạt động kinh doanh tại thị trường Trung Quốc đã được xoa dịu phần nào khi Samsung được cho là có quý kinh doanh tốt nhất trong hai năm qua nhờ thành công của bộ đôi Galaxy S7/S7 Edge.

Samsung: Loi nhuan quy II tot hon mong doi nho Galaxy S7/S7 Edge - Anh 1

Theo báo cáo kết quả kinh doanh sơ bộ vừa được Samsung công bố, lợi nhuận quý II/2016 đạt 8.100 tỷ Won (7 tỷ USD), cao hơn dự báo 6,8 tỷ USD mà các nhà phân tích đưa ra trước đó và gần bằng mức lợi nhuận cao nhất 7,4 tỷ USD đạt được trong năm 2014. Không chỉ có vậy, doanh thu mà Samsung có được trong quý II cũng tăng hơn 3% so với quý trước khi đạt 50.000 tỷ Won (43,4 tỷ USD), cho dù không bằng mức dự báo mà các nhà phân tích đưa ra trước đó.

Dù trong báo cáo sơ bộ không cho biết chi tiết lĩnh vực kinh doanh nào đã góp phần làm nên kết quả kinh doanh khả quan trên, nhưng theo Greg Roh - nhà phân tích đầu tư chứng khoán đến từ HMC có trụ sở tại Seoul (Hàn Quốc) - nhận định: Thành công của bộ đôi Galaxy S7/S7 Edge đã góp phần mang lại doanh thu và lợi nhuận khả quan cho Samsung. Greg Roh cũng dự báo có hơn 15 triệu Galaxy S7/S7 Edge đã được bán ra trong quý II, cao hơn 5 triệu máy so với tháng 3/2016. Nhờ đó, lợi nhuận mà lĩnh vực kinh doanh điện thoại mang lại có thể tăng 53%, ước đạt 3,7 tỷ USD, chiếm 53% tổng lợi nhuận mà hãng có được.

Bên cạnh đó, nhà phân tích Lee Seung Woo đến từ Công ty Chứng khoán IBK cho rằng: Thành công của bộ đôi này có phần đóng góp không nhỏ từ sự "im hơi lặng tiếng" của iPhone. Dù vậy, Lee Seung Woo cũng không phủ nhận sức hấp dẫn từ bộ đôi này cùng với các chương trình khuyến mãi, tiếp thị đi kèm đã mang lại thành công đáng ghi nhận kể trên.

Samsung: Loi nhuan quy II tot hon mong doi nho Galaxy S7/S7 Edge - Anh 2

Lợi nhuận quý II của bộ phận màn hình hiển thị giảm 37% so với quý trước

Tiếc là niềm vui của Samsung không trọn vẹn khi một số lĩnh vực kinh doanh chủ chốt có dấu hiệu giảm sút. Trong đó, quan ngại nhất là lĩnh vực màn hình. Lợi nhuận ở bộ phận này được cho là giảm còn 147 triệu USD thay vì 234 triệu USD của quý I. Đồng thời, doanh thu của bộ phận bán dẫn có thể giảm khoảng 25%. Nguyên nhân là do nhu cầu chip cho máy tính cá nhân và smartphone giảm xuống.

Samsung cho biết sẽ công bố báo cáo tài chính chi tiết vào cuối tháng 7 sau khi đã được kiểm toán. Tuy nhiên, kết quả thường không có nhiều khác biệt so với báo cáo sơ bộ.

Xem thêm:

Quang Huy