Không chỉ gây phương hại về uy tín thương hiệu, sự cố liên quan đến pin Galaxy Note 7 có nguy cơ cháy nổ đang đang lấy đi của Samsung hàng chục tỷ USD.

Samsung mat bao nhieu tien sau su co Galay Note 7 - Anh 1

Mất 740 triệu USD cho công tác thu hồi và thay thế

Vội vàng tung ra Galaxy Note 7 để rồi phải thu hồi sản phẩm đang tiêu tốn của Samsung những khoản tiền không nhỏ. Nhà phân tích Hwang Min-Sung đến từ Samsung Securities cho rằng: Nhà sản xuất điện tử Hàn Quốc sẽ mất 108,5 triệu USD chi phí cho việc thu hồi và thay thế 2,5 triệu Galaxy Note 7 đã giao đến người dùng và các nhà bán lẻ tại 10 nước mở bán đợt đầu tiên.

Tuy nhiên, con số này chưa dừng lại ở đó. Việc phải chi thêm để sản xuất đợt hàng tiếp theo chuẩn bị cho chương trình thay thế có thể khiến doanh thu và lợi nhuận của Samsung sụt giảm khoảng 360 triệu USD. Hậu quả của chương trình thu hồi sẽ tiếp tục kéo dài trong quý IV với khoản chi phí tiêu tốn ước tính 270 triệu USD.

Dự kiến, đến khi kết thúc năm tài khóa 2016, Samsung sẽ giảm khoảng 740 triệu USD trong lợi nhuận. Con số này có thể còn lớn hơn nếu Samsung không sớm khắc phục được sự cố này.

Mất 2,5 tỷ USD doanh thu

Sự cố liên quan đến nguy cơ cháy nổ của Galaxy Note 7 khiến Samsung phải thu hồi 2,5 triệu máy đã bán đến tay người dùng. Thậm chí, Samsung còn phải dừng bán sản phẩm này để khắc phục sự cố (ngoại trừ Trung Quốc). Với quyết định này, các nhà phân tích thị trường cho rằng: Samsung chỉ có thể bán được 3 triệu máy trong quý III (tức là sau khoảng 6 tuần lên kệ Galaxy Note 7), chỉ bằng 50% so với thế hệ tiềm nhiệm.

Samsung mat bao nhieu tien sau su co Galay Note 7 - Anh 2

Với giá bán từ 19 triệu đồng (khoảng 850 USD), Samsung đang phải đối diện với nguy cơ mất không dưới 2,5 tỷ USD ngay trong 6 tuần đầu tiên lên kệ Galaxy Note 7. Con số này có thể còn tăng mạnh trong những tháng tiếp theo nếu Samsung buộc phải ngừng bán Galaxy Note 7 trong thời gian dài.

Mất 22 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường

Tuy nhiên, đó chưa phải là thiệt hại lớn nhất mà Samsung phải gánh chịu. Nghiêm trọng hơn thế là sự niềm tin của nhà đầu tư và người dùng vào uy tín thương hiệu. Đó là nguyên nhân khiến Samsung mất 22 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường khi cổ phiếu của hãng này sụt giảm thê thảm sau khi lệnh lệnh cấm mở rộng cùng khuyến cáo người dùng không nên sử dụng Galaxy Note 7 cũ được phát đi.

Samsung mat bao nhieu tien sau su co Galay Note 7 - Anh 3

Cụ thể: kể từ ngày 9/9, cổ phiếu Samsung đã giảm 11%, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2008. Sự sụt giảm này khiến thiệt hại của Samsung sau sự cố Galaxy Note7 gấp hàng chục lần con số 1 tỷ USD mà các nhà phân tích đưa ra trước đó. Sự việc càng trở nên nghiêm trọng khi các hãng hàng không cấm hành khách sử dụng Galaxy Note7 trên máy bay và không được phép mang theo thiết bị này trong hành lý ký gửi. Những sự cố gây thương tích cho người dùng như vụ cậu bé 6 tuổi ở Mỹ bị bỏng tay hay chiếc Jeep Grand Cherokee của một gia đình sống ở Florida (Mỹ) bị thiêu rụi sau khi Galaxy Note 7 bốc cháy càng khiến người dùng lo lắng.

Hiện tại, Chính phủ Mỹ đang có những phản ứng gay gắt trước động thái thiếu quyết liệt của Samsung trong việc thu hồi Galaxy Note 7. Điều này đang gia tăng áp lực lên kế hoạch thay mới toàn bộ Galaxy Note 7 đã bán ra. Thậm chí, nếu Samsung không nhanh chóng khắc phục sự cố này khiến cho số nạn nhân liên quan đến Galaxy Note 7 cháy nổ tăng lên, thì không loại trừ khả năng sản phẩm này sẽ bị cấm bán tại Mỹ cũng như nhiều nước khác. Điều đó có thể khiến cho giá cổ phiếu của Samsung sẽ còn rớt thê thảm, khiến giá trị vốn hóa thị trường của hãng sẽ còn sụt giảm nghiêm trọng hơn nữa.

Xem thêm:

Quang Huy