Samsung Electronics mất 22 tỷ USD giá trị trong 2 ngày bởi các nhà đầu tư lo ngại cổ phiếu công ty tiếp tục giảm, liên quan đến các vấn đề xoay quanh Galaxy Note 7.

Thiệt hại của Công ty Samsung sau sự cố Galaxy Note7 đã trở nên rất nghiêm trọng, khi mà báo cáo mới đây cho biết gã khổng lồ công nghệ của Hàn Quốc đã bị mất 22 tỷ USD giá trị thị trường. Nguyên nhân là do cổ phiếu của Samsung đã sụt giảm mạnh nhất sau khi mở rộng lệnh cấm và cảnh báo người dùng không nên sử dụng Note7 cũ.

Kể từ hôm thứ 6 tuần trước, cổ phiếu Samsung đã giảm 11%, đây cũng là mức giảm lớn nhất kể từ năm 2008 đến nay. Sự sụt giảm này có thể khiến cho thiệt hại của Samsung trong vụ rắc rối Note7 vượt xa con số 1 tỷ USD dự đoán ban đầu.

Samsung mat trang 22 ty USD vi Galaxy Note 7 - Anh 1

Samsung mất trắng 22 tỷ USD vì Galaxy Note 7.

Theo Bloomberg, sự cố của sản phẩm Galaxy Note7 cũng khiến Lee Kun Hee, nhà tỷ phú kiêm Chủ tịch của tập đoàn Samsung bị mất 1,2 tỷ USD trong vòng 2 ngày sau khi chính thức ban hành lệnh thu hồi sản phẩm. Tuy nhiên, ông Lee Kun Hee vẫn là người giàu nhất tại Hàn Quốc với tổng tài sản ước tính 13,5 tỷ USD.

Samsung đã chính thức đưa ra thông báo thu hồi sản phẩm Galaxy Note7 vào ngày 2/9 sau khi ghi nhận 35 trường hợp người dùng gặp phải sự cố dẫn đến cháy nổ cùng sản phẩm. Vào hôm thứ 7, Samsung và các đại lý ủy quyền lên tiếng khuyến cáo khách hàng ngừng sử dụng thiết bị, và mang chúng đến các trung tâm dịch vụ của mình.

Động thái thu hồi Note7 của Samsung đang được thực hiện một cách rất quyết liệt và mạnh tay, khi hợp tác với cả Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ. Tuy nhiên vẫn xảy ra khá nhiều vụ tai nạn có nguyên nhân liên quan đến việc Note7 phát nổ và bốc cháy.

Sự việc bắt đầu trở nên nghiêm trọng hơn nhiều, khi các hãng hàng không cấm hành khách của mình sử dụng Note7 trên máy bay, hay không được phép mang theo trong hành lý ký gửi.

Theo đánh giá, tất cả những vấn đề trên đã khiến cho nhà đầu tư mất niềm tin vào Samsung, ít nhất là trong lúc này. Bởi Samsung sẽ phải mất một khoảng thời gian không nhỏ để khắc phục tất cả rắc rối đã xảy ra. Và đây cũng là nguyên nhân giá cổ phiếu của Samsung bị bán tháo, khiến cho giá trị thị trường bị sụt giảm nghiêm trọng.

Hòa Lộc

Hòa Lộc