Samsung ra mắt thẻ nhớ UFS đầu tiên, hứa hẹn thay thế microSD trong tương lai

Gốc
Samsung vừa ra mắt thẻ nhớ UFS đầu tiên trên thế giới, một giải pháp kế thừa thẻ microSD hiện nay.

Samsung ra mắt thẻ nhớ UFS đầu tiên, hứa hẹn thay thế microSD trong tương lai - Ảnh 1

Thẻ nhớ microSD là giải pháp lưu trữ nhỏ gọn, tiện lợi nhất cho người dùng các thiết bị di động hiện nay. Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi tiếp theo microSD sẽ là công nghệ gì hay không?

Câu trả lời của Samsung chính là thẻ nhớ UFS (niversal Flash Storage) đầu tiên trên thế giới với các tùy chọn lưu trữ 32, 64, 128, hoặc 256 GB. Điểm đặc biệt của loại thẻ nhớ mới là nó có tốc độ ghi/đọc dữ liệu siêu nhanh, vượt trội hơn nhiều lần so với thẻ microSD truyền thống.

Thẻ UFS có tốc độ đọc lên đến 530 MB/s, tức là gấp 5 lần so với thẻ microSD tốt nhất thế giới hiện nay. Để dễ hiểu hơn, bạn hãy hình dung thẻ nhớ này sẽ giúp thiết bị xử lí một bộ phim HD 5GB chỉ trong thời gian 10 giây, trong khi thẻ nhớ được cho là có tốc độ đọc cao nhất hiện nay (microSD UHS-1) phải hoàn thành công việc này trong 50 giây.

Tốc độ ghi dữ liệu của thẻ UFS cũng rất đáng nể: 170 MB/s, gần gấp đôi tốc độ ghi của những thẻ nhớ siêu nhanh như SanDisk Extreme Pro (100 MB/s). Nếu so sánh với thẻ nhớ microSD thông thường, tốc độ ghi dữ liệu của thẻ UFS phải nhanh gấp 7 đến 8 lần.

Samsung ra mắt thẻ nhớ UFS đầu tiên, hứa hẹn thay thế microSD trong tương lai - Ảnh 2

Samsung cho biết công nghệ mới đặc biệt cần thiết để theo kịp sự phát triển của các định dạng video chất lượng cao được tạo ra từ điện thoại thông minh, drone hay camera 360 độ. Trước đây, chuẩn thẻ UFS cũng từng xuất hiện trên những thiết bị di động của Samsung như Samsung S6 và S6 Edge nhưng tại thời điểm đó nó được nhúng trực tiếp vào bo mạch chứ chưa được phát triển như một định dạng thẻ nhớ rời.

Hình dáng và kích thước của định dạng thẻ UFS không có gì khác biệt so với loại thẻ microSD truyền thống nhưng cấu tạo PIN mặt sau lại có sự khác biệt rõ rệt. Giá cả và việc sản xuất hàng loạt sản phẩm này vẫn chưa được Samsung công bố cụ thể, nó còn phụ thuộc vào phản hồi từ phía người dùng. Nhưng gần như chắc chắn trong một tương lai không xa, thẻ UFS sẽ là lựa chọn sáng giá để thay thế thẻ microSD trên các thiết bị di động.

Bạch Đằng

Tin nóng

Tin mới