"Chúng ta không ngăn cản việc doanh nghiệp mở rộng thêm quy mô, họ rót thêm tiền thì sẽ thêm ưu đãi, nhưng không được hưởng chồng ưu đãi".

Vốn càng lớn càng cấp phép sớm

Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (SDV) bày tỏ nguyện vọng muốn đầu tư thêm 2,5 tỷ USD, qua đó, nâng mức tổng đầu tư dự án tại Bắc Ninh lên 6,5 tỷ USD. Đi kèm với đó họ đưa ra điều kiện là dự án hiện tại của công ty tại Bắc Ninh được chuyển sang hưởng ưu đãi dành cho dự án có quy mô lớn với mức ưu đãi tương đương như mức ưu đãi đang hưởng hiện là dự án công nghệ cao.

Khoản đầu tư bổ sung 2,5 tỷ USD cũng được hưởng các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp như đang áp dụng hiện nay.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 18/1, PGS.TS Phương Ngọc Thạch, Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế và Quản lý TP.HCM cho biết: "Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (SDV) đầu tư ở Bắc ninh đang làm ăn rất phát đạt ở Việt Nam, nên chắc chắn họ sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư.

Công ty nắm khá rõ pháp luật và tâm lý các nhà quản lý Việt Nam, dự án dễ thông qua, khi sản xuất sản phẩm công nghệ cao, vốn càng lớn càng cấp phép sớm.

Không thể phủ nhận lỗi là do tư duy thích thành tích, cứ tưởng lấy tiền của người nước ngoài dễ dàng. Chính vì thế công ty muốn có lợi nhuận nhiều hơn nữa đòi phía Việt Nam phải ưu đãi dành cho dự án có quy mô lớn công nghệ cao.

Samsung rot 2,5 ty USD: Dung qua chieu doanh nghiep FDI - Anh 1

Samsung Bắc Ninh muốn đầu tư thêm 2,5 tỷ USD trong 5 năm

Công ty đăng ký quy mô lớn , nhưng rót vốn chậm, chỉ gia công lắp ráp không sản xuất linh kiện, phụ tùng, chi tiết vì các thành phần này chính là sản phẩm công nghệ cao, không chuyển giao công nghệ. Các chính sách chú trọng thu hút FDI bằng mọi giá đã khiến Việt Nam thu được rất ít lợi ích từ nguồn lực này".

Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi - Trưởng Khoa kinh tế, Trường Đại học nông lâm TPHCM cho rằng, thực tế 2,5 tỷ USD đầu tư là cũng lớn so với Việt Nam, nhưng nó lại là dàn trải trong 5 năm chứ không phải 1 lần. Tuy nhiên nếu họ xin hưởng ưu đãi quy mô lớn thì cần làm rõ, hưởng ưu đãi đó với nguồn tiền nào, chắc chắn số tiền rót thêm 2,5 tỷ USD mới là số tiền được hưởng, còn khoản 4 tỷ USD trước đây là không thể, vì đã hưởng ưu đãi công nghệ cao rồi.

Cái quan trọng nữa đó là các doanh nghiệp Việt có chịu nổi sức cạnh tranh với Samsung - một công ty đa quốc gia, toàn cầu về mặt hàng điện tử không, ưu đãi thêm thì thế nào, lúc đó phải cân nhắc, chứ việc đầu tư phát triển chúng ta không cấm, phát triển được là tốt.

Chúng ta không ngăn cản việc doanh nghiệp mở rộng thêm quy mô, họ rót thêm tiền thì sẽ thêm ưu đãi, nhưng không được hưởng chồng ưu đãi, nếu không sẽ thiệt thòi chồng lấn.

Sau bao năm vẫn chỉ là lắp ráp

Trong khi đó, theo ông Ngãi, dù đã đầu tư vào Việt Nam lâu, nhưng lợi ích mà Samsung mang lại cho chúng ta chưa nhiều, nên phải cân nhắc, một doanh nghiệp đầu tư nước ngoài như Samsung thì phải tính được gì, nếu cứ máy móc thì không được. Nếu xét về mặt lao động thì Samsung sử dụng lao động không đáng bao nhiêu, tạo ra việc làm không nhiều, lương không cao, vì đó là công nghệ cao.

Còn xem đóng góp gì cho kinh tế Việt Nam, đóng thuế bao nhiêu hàng năm, có được nguồn thu cho ngân sách thế nào. Cuối cùng là chuyển giao công nghệ, có chuyển giao không hay chỉ bí mật công nghệ của mình, nếu như vậy thì phải cân nhắc tất cả các mặt, chứ không nên vì kinh tế mà bất chấp ưu đãi, để mời chào các doanh nghiệp FDI.

"Đã đến lúc cần nhìn nhận lại tất cả các dự án công nghệ cao, các dự án đầu tư vốn nước ngoài, mình phải xem lại được cái gì, chứ không phải tất cả mọi thứ bất chấp ưu đãi, kêu gọi rồi đối diện với nguy cơ ô nhiễm, cái giá phải trả nếu họ đặt tại đây", ông Ngãi nhấn mạnh.

Đồng tình quan điểm, PGS.TS Phương Ngọc Thạch nêu rõ, nhiều năm mở cửa, thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong đó có SDV, nhưng sự lan tỏa, tính liên kết giữa doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp trong nước gần như không đạt được kết quả như kỳ vọng

Lâu nay các địa phương thỏa mãn nhà đầu tư nước ngoài là ưu đãi thuế. Việt Nam trở thành "thiên đường" giúp Samsung tiết kiệm hàng tỷ đô tiền thuế

"SDV đầu tư vào Việt Nam chủ yếu làm thầu phụ cho công ty đa quốc gia lớn ở Hàn quốc, cũng chỉ gia công lắp ráp, lợi thế từ Việt Nam do chính sách ưu đãi của chính phủ và lợi ích họ có thể thu được từ hội nhập sâu và rộng của Việt Nam, khai thác nguồn lao động phổ thông lương thấp của Việt Nam và thị trường rộng lớn 90 triệu dân,chịu thuế thấp, lơi nhuận lớn.

Nếu vậy, với việc xin ưu đãi lần này, chúng ta cần phải bỏ mức ưu đãi đang hưởng hiện là dự án công nghệ cao vì SDV đầu tư vào Việt Nam cũng chỉ gia công lắp ráp, cần cân nhắc có cho hưởng ưu đãi dự án quy mô lớn không vì luật chưa quy định", vị chuyên gia này phân tích.