ICTnews – Theo đại diện Samsung, so với nhiều quốc gia, sinh viên Việt Nam vừa ra trường thường gặp khó khăn do thiếu điều kiện để được tiếp cận thực tế với công nghệ cao. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng được đào tạo kỹ thuật đã phát triển nhanh chóng, có thể tham gia vào các dự án lớn về R&D của Samsung.

Samsung: Sinh vien cong nghe Viet Nam se tien xa neu duoc tao co hoi - Anh 1

SVMC đang đẩy mạnh liên kết với các trường đại học để tuyển dụng nhân lực. Ảnh: Internet.

Trao đổi với ICTnews, ông Huh Chang Wan, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển điện thoại di động Samsung tại Việt Nam (SVMC) cho hay, mỗi năm trung tâm này tuyển khoảng 350 kỹ sư.

So với các trung tâm R&D khác trên thế giới, tỷ lệ tuyển dụng tại SVMC rất lớn. Dự kiến tới năm 2018 sẽ có 2.600 chuyên gia, kỹ sư, tiến tới sẽ phát triển lên đến 5000 người.

Để tuyển dụng và đào tạo đội ngũ nhân lực cho trung tâm, trong thời gian qua Samsung cũng đã chú trọng hợp tác với các trường đại học để liên kết tuyển dụng.

SVMC đã hợp tác với khoảng 10 trường đại học, cao đẳng, trong đó có 3 trường trọng điểm gồm Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Học viện Bưu chính Viễn thông để trao các suất học bổng, hỗ trợ các trường thiết bị, công nghệ kỹ thuật giảng dạy...

Cụ thể, Samsung hỗ trợ sinh viên thông qua các chương trình Tài năng Samsung (Samsung Talent Program STP).

Chương trình này đã được triển khai tại Việt Nam từ năm 2012 dành cho các sinh viên ngành CNTT, điện tử viễn thông và các ngành có liên quan với mục đích cung cấp kiến thức chuyên sâu cũng như cơ hội cho các tài năng trẻ để họ có điều kiện trở thành chuyên gia trong lĩnh vực CNTT.

Mỗi năm Samsung sẽ lựa chọn các sinh viên xuất sắc dựa trên kết quả học tập và kết quả phỏng vấn kỹ thuật của Samsung để trao các suất học bổng, các khóa đào tạo miễn phí về Java, Android và tiếng Hàn Quốc.

Các sinh viên giành được học bổng sẽ được thực tập tại SVMC trong kỳ học cuối và được làm việc tại đây ngay sau khi tốt nghiệp.

Tại mỗi trường, SVMC sẽ tài trợ một phòng học và thực hành, lắp đặt những trang thiết bị hiện đại nhất như laptop, điện thoại, thiết bị thông minh, máy chiếu, màn chiếu… Ngoài ra SVMC còn phối hợp với các trường tổ chức những chương trình đào tạo, thực hành về công nghệ điện thoại di động cho sinh viên.

“SVMC tài trợ một loạt dự án về công nghệ điện thoại di động, giúp cho sinh viên có thêm nhiều cơ hội để thực hành các kỹ năng, kiến thức thông qua việc trực tiếp tham gia vào những dự án này dưới sự hướng dẫn của giảng viên”, đại diện Samsung cho hay.

Sau khi được tuyển dụng, đội ngũ nhân lực Việt Nam tùy theo tính chất công việc đặc thù sẽ được cử sang Ấn Độ, Ba Lan, Australia, New Zealand… và tại công ty mẹ ở Hàn Quốc để nâng cao trình độ, tay nghề.

Theo đánh giá của đại diện Samsung, sinh viên Việt Nam sau khi ra trường thường hạn chế về khả năng giao tiếp, khả năng sử dụng tiếng Anh cũng như năng lực thực tế, điều kiện để được thực hành với những công nghệ cao.

Dù vậy theo ông Huh Chang Wan, nhân lực Việt Nam nói chung và đối tượng sinh viên nói riêng có năng lực tốt, có thể nhanh chóng nắm bắt kiến thức, công nghệ mới. Do đó nhiều sinh viên mới tốt nghiệp, tuy chưa có kinh nghiệm nhưng chỉ sau 2 tháng được đào tạo về kỹ thuật đã phát triển nhanh chóng, có thể tham gia vào các dự án.

“Các bài thi của đội ngũ nhân lực Việt Nam thường đạt khoảng 90% so với bài thi của nhân lực tại Hàn Quốc, được phía công ty mẹ Hàn Quốc đánh giá cao”, đại diện SVMC nói.