Samsung và Facebook cùng tiến vào thị trường xe hơi tự lái

Gốc
Nguồn ảnh: Dân Trí Cả hai tập đoàn này đều muốn kết hợp công nghệ của mình và của các hãng chế tạo xe hơi nhằm phát triển thế hệ xe tự lái mới.

Samsung và Facebook cùng tiến vào thị trường xe hơi tự lái - Ảnh 1

Nguồn ảnh: Dân Trí

Samsung thành lập một công ty sản xuất xe tự lái

Thương hiệu điện thoại lớn nhất thế giới này đang dự định thành lập một đơn vị mới chuyên về công nghệ xe tự lái trực thuộc công ty con Harman , cũng như đầu tư 300 triệu USD cho một quỹ mới chuyên đầu tư vào các công ty start-up trong ngành này. Cuối năm ngoái, Samsung đã bỏ ra 8 tỷ USD để thâu tóm lại Harman, vốn là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thiết bị giải trí cho xe hơi.

Bộ phận xe hơi tự lái của Samsung sẽ cạnh tranh trên tất cả mọi lĩnh vực từ các thuật toán lái xe cho đến tích hợp hệ thống. Đó là lời của Dinesh Paliwal, CEO của Harman, trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Bloomberg. Ông Paliwal nói: "Nếu chúng tôi không được Samsung mua lại, trong 5 năm nữa chúng tôi sẽ gặp khó khăn. Quy mô sẽ quyết định tất cả”.

John Absmeier, phó chủ tịch phụ trách bộ phận máy thông minh thuộc Trung tâm Sáng kiến và Chiến lược của Samsung (SSIC) kiêm cựu giám đốc dự án xe tự hành của Delphi Automotive, sẽ điều hành bộ phận mới này.

Các dự án mới sẽ bao gồm một nền tảng tiến tiến hỗ trợ tài xế, với phần mềm mở để cho phép các kỹ sư bên ngoài phát triển các sản phẩm mới dựa trên nó. Đây là phát pháo tuyên chiến với một hệ thống tương tự là Mobileye, vốn đã được Intel mua lại với giá 15,3 tỷ USD trong năm nay.

Samsung đặt cược rằng họ có thể kết hợp kiến thức chuyên môn sẵn có về hàng điện tử tiêu dùng, với sự có mặt của những linh kiện Harman trong hầu hết các bảng điều khiển ôtô trên toàn cầu. Nếu kế hoạch này thành công, nó sẽ có thể mang lại cho các nhà sản xuất ô tô một hệ thống kết nối nhanh chóng với các dịch vụ thông tin giải trí, lập bản đồ, trợ giúp đặc biệt và lái xe tự hành, mà không phải lo ngại về sự cạnh tranh của các công ty công nghệ khổng lồ khác như Apple hay Alphabet.

Trong một thông cáo về việc thành lập đơn vị mới, Samsung đã cẩn thận lưu ý rằng hãng sẽ không tham gia vào việc kinh doanh sản xuất xe hơi, định vị bản thân mình là một đồng minh không mang lại mối đe dọa gì cho các nhà sản xuất ôtô. Vào tháng 8, Samsung đã được chính quyền bang California cấp giấy phép thử nghiệm xe ôtô tự lái trên các con đường công cộng.

Ngoài ra, Samsung cũng thành lập một quỹ chuyên đầu tư vào một loạt các công nghệ cần thiết cho việc phát triển xe tự lái, từ các bộ cảm biến và camera cho đến trí thông minh nhân tạo và bảo mật. Khoản đầu tư chiến lược đầu tiên của Quỹ là vào TTTech, một công ty chuyên về bảo đảm sự an toàn cho các hệ thống tự hành.

Facebook hợp tác với Daimler và Volkswagen

Bà Sheryl Sandberg, giám đốc hoạt động (COO) của Facebook, tuyên bố sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn với các công ty xe hơi như Daimler và Volkswagen, và cho biết mạng xã hội lớn nhất thế giới đang tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với ngành công nghiệp ô tô.

Phát biểu tại một triển lãm công nghiệp ôtô tại Frankfurt, bà Sandberg cho biết bà đang đưa ra đề nghị hợp tác với các nhà sản xuất ôtô về nhiều lĩnh vực, trong đó có áp dụng trí thông minh nhân tạo và các thiết bị số vào ngành này.

"Chúng tôi mang đến một tin rất tốt - chúng tôi là công ty duy nhất ở Thung lũng Silicon không sản xuất xe hơi", Sandberg nói. Bà mô tả Facebook là "một thiếu niên" và nói với các nhà sản xuất ô tô rằng: "Chúng tôi có rất nhiều thứ để học hỏi từ các bạn. Chúng tôi không có lịch sử kéo dài và sự bền bỉ như của các bạn, mặc dù chúng tôi mong muốn cũng được như vậy trong 100 năm tới".

Ranh giới giữa ngành công nghiệp ôtô và công nghệ đang dần phai nhạt khi những chiếc xe trở nên thông minh hơn, sử dụng hàng chục con chip và phần mềm để hỗ trợ các tài xế trong đủ mọi việc, từ việc tuân thủ giới hạn tốc độ cho tới tìm nơi đỗ xe. Ngành xe hơi không người lái dự kiến sẽ là vùng đất mới tiếp theo, khiến các công ty công nghiệ từ Apple cho đến Samsung đều muốn tham gia ngành này và đầu tư hàng tỉ USD vào các dự án xe tự lái của riêng họ.

Các nhà sản xuất ôtô như BMW và Toyota cũng đang thử nghiệm các dòng xe tự lái , còn một số khác đang thảo luận về việc phát triển một nền tảng chung. Tuy nhiên triển lãm ôtô Frankfurt cũng cho thấy rằng ngành công nghiệp ôtô có thể sẽ cần tập trung vào một số ưu tiên trước mắt, như phát triển xe điện và sử dụng công nghệ để bổ sung các tính năng cao cấp cho các loại xe truyền thống hiện nay.

Facebook cũng tuyên bố tham gia Mobility Hub ở Munich, một dự án đổi mới được hỗ trợ bởi các tập đoàn lớn của Đức như Daimler, BMW và SAP. Tại đây, Facebook sẽ tài trợ bàn làm việc, cũng như tổ chức sự kiện và khóa đào tạo trong nhiều lĩnh vực từ AI đến phát triển sản phẩm.

Mạnh Đức

Nguồn Bloomberg

Tin nóng

Tin mới