Sân bay Nội Bài được quy hoạch đạt 80-100 triệu khách/năm

Gốc
Theo đánh giá của lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải và UBND TP. Hà Nội, sân bay Nội Bài cần phải triển khai ngay quy hoạch dài hạn bởi chỉ trong vòng vài năm tới nếu không triển khai sân bay Nội Bài gần như “vỡ trận”.

Sân bay Nội Bài được quy hoạch đạt 80-100 triệu khách/năm - Ảnh 1

Nếu không có quy hoạch sớm sân bay Nội Bài sẽ không đủ sức phục vụ nhu cầu vận chuyển của hành khách. Ảnh: Ngọc Hải

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, sân bay Nội Bài có 2 đường cất hạ cánh song song là 11L/29R (1A) và 11R/29L (1B). Hiện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang triển khai mở rộng nhà ga hành khách T1, dự kiến hoàn thành trong năm 2018 với công suất đạt 15 triệu khách/năm đồng thời đã lập kế hoạch mở rộng nhà ga hành khách T2 trong giai đoạn đến năm 2020 để nâng công suất đạt 15 triệu khách/năm. Tổng công suất nhà ga khi đó đạt 30 triệu khách/năm.

Theo đại diện Cục Hàng không Việt Nam, quy hoạch khu bay Nội Bài đảm bảo công suất 45 triệu khách/năm. Theo phương án thiết kế, sân đỗ máy bay sẽ được nâng lên 86 vị trí đáp ứng được 45 triệu khách/năm.

“Vào năm 2020, sân bay Nội Bài sẽ đạt 34,5 triệu khách lưu thông, năm 2025 là 56 triệu khách/năm và tới năm 2030 là 65 triệu khách/năm. Kết quả dự báo chỉ ra rằng, việc quy hoạch Cảng hàng không Nội Bài đạt công suất 50 triệu khách/năm không còn phù hợp với nhu cầu phát triển và tiềm năng phát triển của Nội Bài trong giai đoạn dài hạn,” ông Thắng đánh giá.

Vì vậy, lãnh đạo Cục Hàng không nhìn nhận cần nghiên cứu tổng thể để tiếp tục phát triển Nội Bài đáp ứng công suất đạt 80-100 triệu khách/năm trong tương lai.

Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải, UBND TP. Hà Nội thống nhất lập phương án quy hoạch quỹ đất khu tái định cư, phương án đền bù giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện quy hoạch.

Song song đó, Cục Hàng không đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép thuê đơn vị tư vấn nước ngoài để rà soát, quy hoạch Cảng hàng không Nội Bài đảm bảo công suất 80-100 triệu khách/năm trong giai đoạn dài hạn.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa bày tỏ quan điểm, sân bay Nội Bài đã đến lúc phải nghĩ xa hơn về quy hoạch để triển khai. Nếu không làm, đến năm 2020, Nội Bài gần như “vỡ trận”.

Bộ trưởng giao Cục Hàng không triển khai đề xuất với Hà Nội ứng nguồn vốn trước đồng thời đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao gói giải phóng mặt bằng cho Hà Nội làm trước tiên.

Đồng tình quan điểm này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, thành phố đã nhìn thấy việc trong vòng 3-5 năm tới, Chính phủ không đầu tư sân bay Nội Bài có nguy cơ ùn tắc rất lớn về cả vận chuyển hàng hóa và hành khách.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung hoan nghênh Bộ Giao thông Vận tải đồng hành cùng Hà Nội đề xuất Thủ tướng đi trước một bước về công tác giải phóng mặt bằng để sau khi có mặt bằng cách kêu gọi nhà đầu tư dễ hơn.

“Hà Nội đang giao nhà đầu tư quy hoạch đô thị vệ tinh trong đó có quy hoạch huyện Sóc Sơn. Thành phố sẵn sàng ứng vốn ra trước để đơn vị của Bộ Giao thông Vận tải làm quy hoạch sân bay Nội Bài,” Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cam kết.

Hải Ngọc

Tin nóng

Tin mới