Một người về thì có đến năm bảy người nhà đến đón nên quá tải tại các sảnh chờ của sân bay là không thể tránh khỏi.

Ngày 2/2, hàng nghìn người ở TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bến Tre, Long An...tiếp tục đổ về sân bay Tân Sơn Nhất đón thân nhân ở nước ngoài khiến sảnh chờ ga quốc tế quá tải.

Do phải chờ đợi lâu, nhiều người ngồi bệt dưới nền ăn uống, ngả lưng... khiến khu vực sảnh chờ ga quốc tế trông nhếch nhác.

Dùng cẩu đối phó xe công vi phạm ở Tân Sơn Nhất

Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, trong vòng 3-4 ngày qua lượng người đến đón thân nhân ở sảnh đến ga quốc tế rất đông, gây cảnh quá tải.

"Không chỉ ở TP HCM mà rất nhiều người ở các tỉnh miền Tây, miền Đông cũng đến sân bay. Nhiều gia đình bắt ôtô đến rất sớm trước khi chuyến bay hạ cánh, thậm chí một người về thì có đến năm bảy người nhà đến đón nên quá tải là không thể tránh khỏi", ông nói.

Ông cho rằng, nguyên nhân sảnh đón quá tải là do ai cũng muốn chen lên trên, đứng trước chứ không chịu ngồi, tràn qua khu vực cấm, chắn cả cửa ra của hành khách. Thậm chí có trường hợp không biết người thân của mình sẽ về giờ nào, chuyến bay nào mà chỉ biết buổi sáng, buổi chiều rồi cứ vào sảnh chen lấn.

San bay Tan Son Nhat qua tai tai nguoi dan - Anh 1

Nhiều người ngồi bệt ở sảnh đón gây nên cảnh nhếch nhác.

Trước ý kiến của người dân cho rằng quá ít ghế chờ ở sảnh đón khiến nhiều người phải ngồi đất và đề nghị bố trí thêm hoặc mở rộng khu vực sảnh chờ, lãnh đạo Tân Sơn Nhất khẳng định trên thế giới sân bay nào cũng thế.

Các nhà ga quốc tế đều thiết kế sau khi hành khách xuống máy bay, vào khoang đến là ra ngoài luôn. Chẳng có sân bay nào thiết kế hệ thống ghế ngồi cho người đến đón, nếu có cũng rất ít.

"Tình trạng này chỉ diễn ra trong những ngày cận Tết nên không thể đầu tư mở rộng sảnh chỉ để sử dụng vài ba ngày rồi bỏ trống cả năm. Như thế là đầu tư không hiệu quả, chưa kể còn phải tốn chi phí bảo trì, bảo dưỡng nếu không sẽ bị xuống cấp", đại diện cho biết.

Về giải pháp hạn chế tình trạng quá tải trong những ngày cao điểm sắp tới, lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất cho biết: "Lượng người đến đón quá đông chúng tôi cũng bất lực, chỉ có thể tăng cường lực lương an ninh, bảo vệ sân bay ở sảnh đón cũng như ở khu vực cửa ra vào.

San bay Tan Son Nhat qua tai tai nguoi dan - Anh 2

Hàng nghìn người đổ về sảnh đón ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất

Đồng thời, đề nghị người dân cần chịu khó tìm hiểu số hiệu chuyến bay, giờ nào về, tính toán luôn 30-45 phút làm thủ tục xuất nhập cảnh và lấy hành lý thì sẽ không phải chen lấn chờ hàng giờ mệt mỏi trong cảnh lộn xộn".

Trước đó, Tân Sơn Nhất cũng đối diện với thực trạng ùn tắc do tình trạng xe biển xanh, biển đỏ đậu hàng 2, hàng 3 trong nhà ga quốc nội để đợi đón người.

Ngay sau đó, cảng hàng không đã phải đưa ra hàng loạt các biện pháp như, từ ngày 25/1, các ôtô đậu quá 3 phút trong sân bay sẽ bị xử phạt hoặc cẩu đi nơi khác. Không chỉ taxi và ôtô của người dân bị xử phạt, an ninh sân bay sẽ phối hợp với công an, quân đội xử lý các xe công vi phạm.

Đồng thời, đề nghị lực lượng an ninh hàng không giám sát chặt những xe vi phạm, đậu xe quá thời gian quy định (3 phút), cảnh sát giao thông sẽ xử phạt theo Luật giao thông đường bộ.

Trước đó, mặc dù lực lượng chức năng ráo riết tuyên truyền, nhắc nhở các trường hợp xe ưu tiên vi phạm dừng đỗ tại Sân bay Tân Sơn Nhất nhưng vẫn còn một số xe biển 80B, tài xế không thực hiện theo hướng dẫn.

Bên cạnh đó, Công an TPHCM đã lên kế hoạch phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo đó, kể từ ngày 18/11, tổ công tác gồm: CSGT, Cảnh sát phản ứng nhanh, Công an quận Tân Bình, Thanh tra giao thông, An ninh sân bay, Kiểm soát quân sự... cùng phối hợp kiểm tra, kiểm soát trước nhà ga quốc nội.

Đồng thời, để giải quyết tình trạng lộn xộn trong sân bay, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang cho thi công xây bãi đậu xe năm tầng (nổi) tại bãi xe hiện hữu với tổng diện tích xây dựng hơn 68.000 m2, trong đó có hai tầng để đậu ôtô, nhưng thực trạng trên vẫn đang tồn tại, chưa thể xử lý.

Sơn Ca (Tổng hợp)