Hôm nay (1/3), hơn 1.800 dịch vụ y tế sẽ chính thức được điều chỉnh theo mức giá viện phí mới theo quy định tại Thông tư số 37/2015/TTLT-BYT-BTC về điều chỉnh mức giá viện phí của liên Bộ Y tế - Tài chính.

San choi cong bang giua benh vien cong - tu - Anh 1

Việc điều chỉnh giá viện phí lần này có thể coi là sự “khởi động” cuộc cạnh tranh giữa hệ thống BV công - tư. Ảnh: Phương Anh

Giá dịch vụ khám chữa bệnh bao gồm: Giá dịch vụ khám chữa bệnh, giá dịch vụ ngày giường điều trị, giá dịch vụ kỹ thuật. Giá dịch vụ khám chữa bệnh hiện bao gồm 4 yếu tố: Chi phí trực tiếp (thuốc dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế, chi phí điện, nước, nhiên liệu, xử lý chất thải, vệ sinh môi trường); chi phí duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua thay thế công cụ, dụng cụ; chi phí phụ cấp thường trực, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật; chi phí tiền lương.

Tuy nhiên, hiện nay mới tính 3 yếu tố (chưa tính phụ cấp và tiền lương). Kể từ tháng 3/2016, viện phí mới chỉ cộng thêm chi phí phụ cấp trực và phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật. Còn từ tháng 7/2016, viện phí sẽ đưa thêm chi phí tiền lương vào trong giá viện phí. Theo các chuyên gia, nếu tính đủ 4 yếu tố, viện phí sẽ tăng từ 2 - 7 lần so với hiện nay.

Từ ngày 1/3, giá dịch vụ khám bệnh ở bệnh viện (BV) hạng đặc biệt và hạng I là 20.000 đồng, hạng II là 15.000 đồng, hạng III là 10.000 đồng, hạng IV là 7.000 đồng và khám chuyên gia là 200.000 đồng.

Từ ngày 1/7 khi tính đủ 4 yếu tố, tiền khám bệnh tương đương giữa các hạng BV là 39.000 đồng - 35.000 đồng - 31.000 đồng - 29.000 đồng. Ngoài ra, giá dịch vụ ngày giường bệnh áp dụng từ 1/3 từ 31.000 - 354.000 đồng tùy hạng BV và từ ngày 1/7 giá dịch vụ từ 108.000 - 677.000 đồng.

Theo ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế), dịch vụ y tế tính đúng, tính đủ phải bao gồm 7 yếu tố chi phí là thuốc, vật tư trực tiếp; điện, nước, xử lý chất thải; duy tu, bảo dưỡng tài sản; tiền lương, phụ cấp; sửa chữa lớn tài sản cố định; khấu hao tài sản; chi phí đào tạo, nghiên cứu khoa học. Hiện nay, giá dịch vụ y tế mới tính 3/7 yếu tố trực tiếp. Với việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này, người bệnh nói chung không phải chi trả thêm một chi phí nào mà trước đây chưa cấu kết vào giá. Giá tính đủ chi phí sẽ khuyến khích các BV triển khai, phát triển các kỹ thuật y tế, người dân sẽ được thụ hưởng các dịch vụ này ngay trên địa bàn.

Với lộ trình thực hiện điều chỉnh viện phí, nhiều dịch vụ y tế do trước đây mức thu thấp, BV không có kinh phí để triển khai, nay được điều chỉnh mức thu nên sẽ triển khai, bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được hưởng bởi chi phí hầu hết do bảo hiểm xã hội thanh toán, làm tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT. Đối với người nghèo, chính sách được hưởng lợi là được thanh toán BHYT 100%. Đối với người cận nghèo được hỗ trợ tối thiểu 70% để tham gia BHYT (hiện đã có 40% có BHYT) và được thanh toán 95% khi đi khám chữa bệnh (chỉ đồng chi trả 5%).

Theo lộ trình dự kiến, sau khi tăng 30% giá dịch vụ y tế, tiến đến sẽ là lộ trình tăng 50% và 100%. Đến năm 2018, các BV công ở Việt Nam sẽ phải tự chủ hoàn toàn về kinh tế. Để đáp ứng nhu cầu của người bệnh, thời gian qua, các BV công cũng từng bước thay đổi phong cách phục vụ, nhằm thu hút bệnh nhân để cạnh tranh được với các BV tư nhân. Và như vậy, khi BV công hoạt động theo cơ chế tự thu, tự chi, theo cơ chế thị trường thì người bệnh sẽ được hưởng lợi, nhờ dịch vụ chăm sóc tốt nhất.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, phần lớn chi phí đã được BHYT thanh toán nên sự tác động của việc điều chỉnh tăng viện phí tới đây đối với người dân là không đáng kể. Giá dịch vụ y tế công được tính đủ thì sẽ ngang bằng giá dịch vụ từ y tế xã hội hóa, hoặc dịch vụ y tế tư nhân. Điều này tạo sự công bằng cho y tế nhà nước và y tế tư nhân.

Các chuyên gia y tế cho rằng, việc điều chỉnh giá viện phí lần này có thể coi là sự “khởi động” cuộc cạnh tranh giữa hệ thống BV công và BV tư. Tạo sân chơi công bằng cho các BV tư nhân.

Hiện các BV tư nhân đang nỗ lực hướng đến chăm sóc người bệnh tốt nhất và chưa có kế hoạch tăng giá dịch vụ y tế trong năm 2016. Khi cả hai đều được thanh toán BHYT như nhau thì việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này góp phần khuyến khích xã hội hóa, khuyến khích sự phát triển của BV tư nhân, tạo sự cạnh tranh công bằng giữa BV công và BV tư.

Phương Anh