“Sân chơi” tạo thêm năng suất kỷ lục, chất lượng sản phẩm

Gốc
Để có nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) từ nhiều năm nay đặc biệt quan tâm không chỉ đội ngũ những nhà quản lý giỏi, mà cả đội ngũ công nhân thợ giỏi, kỹ thuật lành nghề...

Để có nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) từ nhiều năm nay đặc biệt quan tâm không chỉ đội ngũ những nhà quản lý giỏi, mà cả đội ngũ công nhân thợ giỏi, kỹ thuật lành nghề...

CôngThương - Phó giáo sư, tiến sĩ Phùng Mạnh Đắc- Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam- cho biết: Việc bồi dưỡng nâng cao trình độ tay nghề để có nhiều thợ giỏi, thợ lành nghề, người thợ có “đôi bàn tay vàng” vừa là yêu cầu của thực tế sản xuất, vừa là đòi hỏi chính đáng của đông đảo đội ngũ công nhân kỹ thuật của Vinacomin. Một trong những giải pháp được lãnh đạo Vinacomin cũng như các đơn vị thành viên chú trọng là tổ chức hội thi thợ giỏi cấp công ty và cấp tập đoàn.

Việc tổ chức thi chọn thợ giỏi cấp tập đoàn, thực sự là “sân chơi” bổ ích, thu hút đông đảo đội ngũ những người thợ Vinacomin tham gia, để công nhân tự kiểm chứng khẳng định tay nghề của mình với công việc hằng ngày đang làm so với yêu cầu của thợ giỏi.

Qua thi thợ giỏi, tập đoàn và các đơn vị thành viên cũng khẳng định được chất lượng công nhân, trình độ tay nghề… Chính vì vậy, hội thi thợ giỏi luôn là sự kiện quan trọng, nét văn hóa doanh nghiệp đặc biệt có ý nghĩa được đội ngũ công nhân, cán bộ các doanh nghiệp tham gia nhiệt tình và mang lại hiệu quả to lớn.

Lãnh đạo Vinacomin cũng khẳng định, có hội thi thợ giỏi là có thêm kỷ lục năng suất cao, có sản phẩm chất lượng tốt hơn, có đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề hơn, kỷ luật hơn.

Do ý nghĩa và hiệu quả mang lại to lớn, nên Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam đã chính ban hành quy chế hội thi thợ giỏi cấp tập đoàn từ tháng 4 năm 2007. Từ đó, hội thi thợ giỏi được triển khai ở hầu hết các khối: sản xuất than hầm lò, khai thác than lộ thiên, khối khoáng sản, đến sản xuất cơ khí, vận tải, từ các công trường, phân xưởng, đến các nhà máy sàng tuyển…

Số công nhân thi đạt thợ giỏi ngày càng tăng, ví như năm 2011 đã có 3.505 thí sinh tham gia thi thợ giỏi cấp công ty, đông nhất từ trước đến nay. Thi thợ giỏi cấp Tập đoàn có 723 thí sinh thuộc 32 đơn vị, đăng ký dự thi 29 nghề. Kết quả 604 thí sinh đạt loại giỏi và loại giỏi xuất sắc, tăng 43% so với hội thi năm 2009.

Trong đó, nhóm nghề khai thác hầm lò, với 442 người tham gia thi., thì có tới 407 công nhân đạt giỏi và giỏi xuất sắc, chiếm 92,8%, đứng đầu về số thợ giỏi cấp Tập đoàn. Nhóm nghề khai thác lộ thiên, 140 công nhân dự thi, cũng đã có 111 người đạt thợ giỏi và giỏi xuất sắc cấp Tập đoàn, chiếm 79, 28%. Đặc biệt, số đạt tối đa (30 điểm) có 120 người thì khối hầm lò chiếm tới 107 công nhân, khối than lộ thiên 13 công nhân.

Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh, Vinacomin đang phấn đấu đạt sản lượng 55 triệu tấn than thương phẩm vào năm 2015. Để đạt mục tiêu này, việc đào tạo, nâng cao tay nghề cho công nhân trong thời gian tới là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Vinacomin. Việc duy trì hoạt động thi chọn thợ giỏi hàng năm là sân chơi bổ ích cho những người thợ có "Đôi bàn tay vàng" rèn luyện về tay nghề. Đồng thời giúp các nhà quản lý của Vinacomin có điều kiện kiểm định được phương thức tổ chức sản xuất, năng suất của các thiết bị mà đơn vị quản lý, kịp thời điều chỉnh bổ sung những khiếm khuyết trong điều hành sản xuất, không ngừng nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.

“Chúng tôi tự hào về đội ngũ công nhân kỹ thuật của tập đoàn có đủ trình độ lý thuyết và tay nghề, có khả năng làm chủ được các trang thiết bị hiện đại để đáp ứng cho sự phát triển của các doanh nghiệp thuộc Vinacomin phát triển bền vững”- Phó Tổng giám đốc Phùng Mạnh Đắc nói.

Do đó, tất cả 604 công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi xuất sắc và thợ giỏi cấp tập đoàn, trong đó thợ giỏi xuất sắc: 436 công nhân, thợ giỏi: 168 công nhân đã được Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam tổ chức tuyên dương khen thưởng trang trọng tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình vào đúng “kỷ niệm 43 năm ngày Bác Hồ tiếp đoàn đại biểu ưu tú Ngành Than tại Phủ chủ tịch (15/11/1968)”. Đồng thời, số công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi xuất sắc cấp Tập đoàn năm 2011 cũng còn được đề nghị Tổng giám đốc tập đoàn cho đi tham quan và khảo sát tại nước ngoài, để động viên ngày càng có thêm nhiều thợ giỏi xuất sắc cấp Tập đoàn Vinacomin.

Tin nóng

Tin mới