"Săn" cướp giật trên phố

Gốc
* Bài 1: Chuyên án C079 và những tên cướp giật chớp nhoáng

(Cadn.com.vn) - Kiên trì, mưu trí và dũng cảm, lực lượng CSĐTTP về TTXH CATP Đông Hà (Quảng Trị) đã truy bắt hàng loạt đối tượng cướp, cướp giật nguy hiểm. Tuy nhiên, cuộc chiến với loại tội phạm này vẫn còn tiếp diễn nên những người lính săn bắt cướp vẫn không một phút ngơi nghỉ.

Sa lưới sau cú vồ hụt

Đêm 30-8, chị Lê Thị H. (trú P. 1, TP Đông Hà) đang chạy xe máy trên tuyến đường Hoàng Diệu hướng về cầu Đông Hà thì bất ngờ có đối tượng chạy xe máy tốc độ cao giật túi xách rồi tăng ga tẩu thoát. Cú giật mạnh của đối tượng đã khiến chị H. ngã xe, chấn thương nặng. Đáng nói, đường Hoàng Diệu là tuyến đường kinh doanh ăn uống về đêm nhưng đối tượng vẫn liều lĩnh ra tay. Và, khi dễ dàng trót lọt thì đối tượng chắc chắn chưa dừng tay.

Ngày 1-9, CATP Đông Hà xác lập Chuyên án C079 do Thượng tá Dương Trường Ba - Phó trưởng CATP làm trưởng BCA để đấu tranh với loại tội phạm này. Lực lượng CSĐTTP về TTXH được giao làm nhiệm vụ chủ công đánh chuyên án này. Thiếu tá Đoàn Trọng Quỳnh - Đội trưởng Đội CSĐTTP về TTXH nhấn mạnh: "Tất cả phải quyết tâm cao nhất để truy xét, ngoài ra chúng ta không chỉ đấu tranh một chuyên án mà còn giải quyết nhiều vụ án hình sự khác, phải nỗ lực gấp năm, gấp mười bình thường". Xin được nói thêm, số vụ án hình sự xảy ra tại TP Đông Hà chiếm gần nửa toàn tỉnh Quảng Trị, áp lực công việc và trách nhiệm đối với CBCS là không hề nhỏ.

"Săn" cướp giật trên phố - Ảnh 1

Nguyễn Viết Linh cùng phương tiện gây án.

Trở lại Chuyên án C079, Trung tá Lê Phi Hùng - Trưởng CATP Đông Hà rất tin tưởng trước các kế hoạch tuần tra, mật phục, truy xét và bắt giữ mà BCA đề xuất. Các mũi TS bám trên các tuyến đường bất kể ngày đêm, đặc biệt ở những khu vực nghi đối tượng sẽ hoạt động. Tuy nhiên, những ngày tiếp theo, tình hình bỗng im ắng. Lực lượng BCA nhận định đối tượng đang "nghe ngóng" nên kế hoạch phục bắt vẫn được triển khai âm thầm, ráo riết. Đến tối 18-9, tiếp tục một vụ án tương tự xảy ra trên đường Đặng Dung (TP Đông Hà). Lúc đó, 19 giờ 30, chị Võ Hoàng T. đang đi xe máy thì bị một nam thanh niên giật túi xách, bên trong có ĐTDĐ và 800 ngàn đồng. Bị hại cũng đã bị ngã xe và chấn thương. Hướng tẩu thoát của tên cướp có rất nhiều ngã rẽ, không khác vụ án trên.

Mặc dù 2 nạn nhân không nắm được nhân dạng nhưng với phương thức phạm tội, phương tiện xe máy gây án không BKS, lực lượng BCA nhận định cùng một đối tượng gây án. Trước đó, BCA cũng đã sớm đặt nghi vấn một đối tượng có tiền án để đấu tranh. Đối tượng này thường trú địa bàn Cam Lộ. Đêm 20-9, đại úy Nguyễn Hoài Nam - Đội Phó cùng với TS chia ra 2 mũi "rà" trên đường Hoàng Diệu và QL1A hướng ra Bắc. 19 giờ 30, khi đại úy Nam vượt ra khỏi Bến xe phía Bắc thì phía sau một phụ nữ đi từ đường Hoàng Diệu ra QL1A đã bị cướp giật. Nhận tin, đại úy Nam quay trở lại truy đuổi thì đối tượng đã lẩn mất. "Tuột" mất đối tượng, nhưng từ vụ án này đã cho BCA nhận định chuẩn xác hơn các cung đường ở phía bắc cầu Đông Hà mà đối tượng sẽ tiếp tục "ăn bay".

Đêm 22-9, 2 trinh sát theo dấu một nam thanh niên khả nghi đi xe máy không BKS đang bám sát cô gái chạy xe máy từ bắc Đông Hà hướng ra Ngã Tư Sòng. Lập tức, một TS nhấn ga để có khoảng cách gần với cô gái nhằm bảo vệ, đồng thời chủ động phối hợp với đồng đội chặn đối tượng khi có tình huống xảy ra. Đối tượng đang tìm cơ hội thì bất ngờ cô gái bật xi-nhan rẽ sang đường. Không thể chần chừ, hắn liền tăng ga vọt lên và giật túi xách của cô gái. Cũng chính phút đó, 2 TS CATP Đông Hà ập đến. Thời điểm này, TS Phòng CSĐTTP về TTXH CA tỉnh cũng đang bám theo nên tập trung khống chế. Tên cướp thúc thủ, nhưng đây là "gương mặt hoàn toàn mới" chứ không phải đối tượng mà BCA đặt nghi vấn. Đối tượng tên Nguyễn Viết Linh (1992, trú xã Vĩnh Kim, H. Vĩnh Linh, Quảng Trị).

Tại CQĐT, qua đấu tranh, bước đầu Linh khai nhận là người thực hiện 3 vụ cướp giật trên. Đặc biệt, đêm 18-9, Linh đã cướp giật hụt một vụ tại đường Hùng Vương nối dài. Phòng CSĐTTP về TTXH CA tỉnh Quảng Trị tiếp tục đấu tranh mở rộng và Linh khai nhận gây ra nhiều vụ cướp giật khác ở Vĩnh Linh, Cam Lộ. Sau 22 ngày vất vả, gian nan bắt được thủ phạm, tạm thời sơ kết giai đoạn 1 chuyên án, nhưng theo nhận định, đối tượng nghi vấn gây ra nhiều vụ khác trước tháng 9-2015 trên địa bàn TP Đông Hà không phải là Linh.

"Săn" cướp giật trên phố - Ảnh 2

Tang vật các vụ cướp giật được CQĐT thu giữ.

Minh oan cho người giống nghi phạm

Sáng sớm 4-11, chị H.K.S. (trú P. Đông Giang, TP Đông Hà, Quảng Trị) cùng người thân đến trình báo CAP: tối 3-11, chị S. bị cướp tài sản trên đường Thanh Niên. Cụ thể, chập choạng 3-11, chị bị một nam thanh niên đi xe máy Dream màu nâu cũ đạp ngã rồi cướp túi, bên trong có tiền và ĐTDĐ. Chị S. truy đuổi bất thành nhưng vẫn nhận dạng được dáng người và 3 số BKS xe máy. "BKS có 4 số, tôi nhớ số đầu là 9, hai số cuối là 01, tên cướp cao chừng 1m60" - chị S. vừa nói vừa đưa mắt về người thanh niên lạ mà chị đưa đến cùng và ngầm khẳng định đó là thủ phạm. Anh này tên là H. (trú H. Gio Linh), tầm thước 1m60, đi chiếc xe máy Dream cũ BKS 74F4-9601. Anh H. cho biết sáng nay đi làm, ngang qua đường Thanh Niên thì chị S. và người thân chặn hỏi. Họ đề nghị anh đến CAP để làm rõ.

Bị hại S. một mực khẳng định mình đã nhận đúng nghi phạm vì có quá nhiều thông tin trùng khớp. Tuy nhiên, qua lấy lời khai, anh H. khẳng định mình không liên quan. Đại úy Thái Anh Sơn - Đội phó Đội CSĐTTP về TTXH cho biết: tình hình lúc đó rất căng thẳng, chỉ huy BCA cử ngay tổ công tác điều tra các thông tin về anh H. Đúng là mỗi ngày anh H. đi làm về đều qua đường Thanh Niên. Anh H. chưa có tiền án, tiền sự. Qua làm việc cũng như thu thập chứng cứ, đến 20 giờ cùng ngày, BCA có đủ cơ sở chứng minh anh H. vô can.

Cũng từ phút đó, BCA chuyển hướng điều tra về đối tượng nghi vấn thường qua về đường Thanh Niên, dáng người tương tự. Đó là Thái Tăng Tính, đối tượng có tiền án. Qua nắm tình hình cho thấy Tính không có biểu hiện gì bất thường. Tuy nhiên, các TS có đủ niềm tin và triển khai mọi biện pháp điều tra. Qua nhiều nguồn tin, TS phát hiện ngày 3-11, Tính có điều khiển xe máy BKS 74F1-9101, là xe mượn, có 3 số trùng khớp với lời kể của bị hại. Cũng triển khai các biện pháp nghiệp vụ khác đã xác định được Tính đang lái xe cho một cơ sở tại TP Đông Hà và vừa "tậu" 1 ĐTDĐ giống của bị hại S. Đến trưa 7-11, sau khi nắm đủ chứng cứ và xác định được Tính đang có mặt trên đường Lê Quý Đôn, Thượng tá Dương Trường Ba trực tiếp chỉ huy TS bắt khẩn cấp đối tượng, thu giữ đúng chiếc ĐTDĐ của chị S. Tại CQĐT, Tính thừa nhận gây ra vụ cướp đêm 3-11 và 5 vụ cướp giật khác, trong đó có một số vụ bất thành.

Bảo Hà (còn nữa)

Tin nóng

Tin mới